Chủ đề nóng

EU bắt đầu chống trả Mỹ, lách cấm vận bảo vệ Iran

Tiểu Đào (Theo RT) Thứ ba, ngày 25/09/2018 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để bảo vệ Iran và các doanh nghiệp, công ty châu Âu làm ăn với Tehran, EU đã nghĩ ra một cách để lách các đòn cấm vận của Mỹ.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (phải) và Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini. Ảnh: Reuters.

Theo RT, bên lệ cuộc gặp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Nga, Trung Quốc, Anh, Đức và Pháp đã có một cuộc họp cấp bộ trưởng để bàn về thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA). Tại cuộc họp này, bà Federica Mogherini – đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại – tuyên bố Iran vẫn tuân theo các điều khoản của thỏa thuận được ký kết hồi năm 2015.

Do đó, EU sẽ tạo ra một kênh thanh toán riêng để các doanh nghiệp, công ty châu Âu có thể hợp tác, trao đổi thương mại với Tehran nhằm tránh thiệt hại do các lệnh cấm vận mà Washington áp đặt lên Cộng hòa Hồi giáo.

“Dựa vào tình hình cấp thiết, đòi hỏi những kết quả hữu hình, các thành viên JCPOA rất hoan nghênh các đề xuất thực tế nhằm duy trì và phát triển các kênh thanh toán. Trong đó, đáng chú ý nhất là sáng kiến thành lập một phương thức đặc biệt nhằm tạo thuận lợi cho giao dịch thanh toán liên quan tới các sản phẩm xuất khẩu của Iran, bao gồm cả dầu mỏ”, bà Mogherini phát biểu.

Trước đó vào hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ ra khỏi JCPOA. Ngay sau đó, Washington đã phục hồi các lệnh cấm vận cũ lên Tehran, đồng thời đặt hạn chót 4.11 để các đồng minh đình chỉ toàn bộ hoạt động thương mại với nước này. Thậm chí, Mỹ còn đe dọa sẽ đặt các công ty, doanh nghiệp châu Âu làm ăn với Iran vào danh sách cấm vận nếu tiếp tục giao dịch sau hạn chót 4.11.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem