Chủ đề nóng

Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng

Ngọc Phạm Thứ sáu, ngày 21/04/2017 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong đó có những công nghệ mà Facebook sẽ cần hàng thập kỷ để phát triển, chẳng hạn như công nghệ nhập văn bản bằng suy nghĩ của não bộ.
Bình luận 0

Facebook vừa tổ chức sự kiện F8 lớn nhất trong năm dành cho các nhà phát triển để giới thiệu những công nghệ mới nhất của mạng xã hội này.

Trong bài phát biểu mở màn, Giám đốc Công nghệ của Facebook - Mike Schroepfer đã chia sẻ về mục tiêu phát triển công nghệ của Facebook nhằm giúp mọi người xây dựng một cộng đồng toàn cầu. Để làm được điều đó, Facebook đang đầu tư vào 3 công nghệ nền tảng trong 10 năm tới là sự kết nối, trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo.

Schroepfer và những diễn giả khác như Giám đốc Connectivity Lab - Yael Maguire, Giám đốc bộ phận Ứng dụng Machine Learning - Joaquin Quiñonero Candela, Giám đốc Khoa học của bộ phận nghiên cứu Oculus - Michael Abrash và Phó Chủ tịch Building 8 - Regina Dugan, đã chia sẻ về những cập nhật và tầm nhìn đối với một số lĩnh vực đang là trọng tâm của Facebook trong dài hạn.

Sự kết nối (Connectivity)

Thay vì tìm kiếm một giải pháp kết nối chung cho tất cả, Facebook đang đầu tư vào xây dựng một khối chiến lược - thiết kế các công nghệ khác nhau cho từng đối tượng cụ thể, sau đó phối hợp chúng với nhau để tạo ra một mạng lưới linh hoạt và mở rộng.

Facebook đánh dấu những cột mốc quan trọng mới trong nỗ lực tiếp cận với những người chưa kết nối mạng và tăng khả năng, hiệu suất cho tất cả mọi người. Facebook thiết lập ba kỷ lục mới trong việc truyền dữ liệu không dây: 36 gigabits/giây/13km của 2 nút mạng bằng cách sử dụng công nghệ sóng milimét (MMW), 80 gigabits mỗi giây giữa những điểm tương đồng bằng cách sử dụng công nghệ liên kết ngang quang học (optical cross-link technology) và 16 gigabits mỗi giây từ một vị trí trên mặt đất đến một máy bay Cessna xoay vòng cách đó hơn 7km bằng cách sử dụng MMW.

Ngoài ra, hệ thống Terragraph của Facebook đang được thử nghiệm ngay tại khu trung tâm thành phố San Jose, đã trở thành hệ thống sóng milimet có mạng lưới quy mô đầu tiên của thành phố. Hệ thống này có khả năng cung cấp đa gigabits trong một giây giống cáp quang về hiệu suất và độ tin cậy.

Facebook cũng công bố Tether-tenna - một loại cơ sở hạ tầng động mới, nơi một chiếc trực thăng nhỏ được gắn vào một sợi dây có chứa cáp quang và nguồn điện, có thể được triển khai để cung cấp lại kết nối ngay lập tức trong các trường hợp khẩn cấp.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là một công cụ quyền lực và Facebook đang tận dụng nó để xây dựng những trải nghiệm thị giác thú vị cho mọi người, bao gồm tính năng AI-infused camera trên Facebook, Instagram và Messenger. Với khả năng chạy thuật toán AI tiên tiến và tầm nhìn máy tính trên thiết bị, chiếc camera giờ đây có thể hiểu được môi trường xung quanh người dùng, nhận diện con người, địa điểm và đồ vật. Nó còn có thể chú thích và nâng cao hình ảnh, video.

Nền tảng Camera Effects mới này mang đến cho các nhà phát triển một phương thức để xây dựng các công cụ mới nhằm thể hiện sự sáng tạo, và Facebook đã chia sẻ một vài bản thử nghiệm về những ý tưởng xuất phát từ nghiên cứu của Facebook.

Giám đốc bộ phận Ứng dụng Máy học - Joaquin Quiñonero Candela nói rằng, Al đã cách mạng hóa khả năng của máy tính để xử lý và hiểu rõ các hình ảnh và video. Chỉ mới 5 năm trước, những hình ảnh hiển thị trên máy tính giống như một tập hợp các con số không có ý nghĩa cụ thể. Giờ đây, máy tính có thể nắm bắt được từng điểm ảnh của mỗi bức hình. Bước tiến này đã mở đường cho những trải nghiệm mới, ví dụ như bổ sung thêm các đối tượng và hiệu ứng kỹ thuật số vào một thế giới thực.

Facebook tin rằng AI thuộc về tất cả mọi người. Đó là lý do Facebook tuyên bố về việc đang mở nguồn Caffe2 - một khuôn khổ để xây dựng và chạy thuật toán AI trên điện thoại, đồng thời tạo dựng mối quan hệ đối tác với Amazon, Intel, Microsoft, NVIDIA, Qualcomm,...


Thực tế ảo (Virtual Reality)

Facebook đang đầu tư vào thực tế ảo (Virtual Reality-VR) trên điện thoại di động, phần cứng cũng như phần mềm của máy tính, nội dung từ Oculus Rift, Gear VR tới Facebook Spaces.

Facebook đã giới thiệu những thiết kế mới nhất của máy ảnh Surround 360, cho phép người dùng quay những video có chất lượng cao dành cho thực tế ảo. X24 và bản sao nhỏ hơn của nó là X6 mới  cho phép tạo ra những nội dung nổi bật và hấp dẫn. Công nghệ camera mới này cho phép người dùng di chuyển qua lại trong những thước phim và trải nghiệm nội dung từ nhiều góc nhìn khác nhau - thứ được gọi là 6 mức độ tự do hoặc 6DoF, mang đến cảm giác đắm mình và chiều sâu ở một mức độ hoàn toàn mới.

Thực tế tăng cường (Augmented Reality)

Mark Zuckerberg đã nói về việc tính năng máy ảnh (camera) là nền tảng thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR) đầu tiên. Giám đốc Khoa học của bộ phận nghiên cứu Oculus - Michael Abrash đã chia sẻ về tầm nhìn trên con đường hướng đến toàn bộ công nghệ AR, nơi mà sự tăng cường sẽ nâng cao tầm nhìn và thính giác của người dùng một cách liên tục trong sự nhẹ nhàng, thoải mái, hiệu quả và được xã hội chấp nhận.

Michael Abrash đã nói về sự gia tăng của điện toán ảo, trong đó bao gồm cả AR và VR - một làn sóng nổi trội tiếp theo sau điện toán cá nhân. Điện toán ảo chỉ vừa bắt đầu hình thành, nhưng nó hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi người khả năng kết nối với người khác bằng những phương thức mới vượt qua cả giới hạn thời gian và không gian.

Để làm cho điện toán ảo trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày giống như điện thoại thông minh, Facebook sẽ cần AR xuyên thấu, thứ giống như những chiếc kính trong suốt có thể hiển thị những hình ảnh ảo chồng lên trên thế giới thật.

Tập hợp các công nghệ cần thiết để đạt được toàn bộ AR hiện vẫn chưa tồn tại. Đây là một sự đầu tư kéo dài cả thập kỷ và nó sẽ yêu cầu những tiến bộ quan trọng trong khoa học vật liệu, nhận thức, đồ họa và nhiều lĩnh vực khác. Nhưng một khi đã đạt được điều này, AR có tiềm năng để nâng cao hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, cách mạng hóa cách chúng ta làm việc, chơi và tương tác.

Building 8

Building 8 là một nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Facebook, tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm tiêu dùng theo danh mục mới giúp nâng cao sứ mệnh của Facebook. Các sản phẩm từ Bulding 8 sẽ được hỗ trợ bởi công cụ cải tiến mang tính đột phá được mô phỏng theo DARPA.

Facebook đang làm việc trên một hệ thống cho phép người dùng "đánh máy" với bộ não của họ. Cụ thể, Facebook có mục tiêu là tạo một hệ thống có khả năng gõ 100 từ mỗi phút trực tiếp từ bộ não - nhanh hơn gấp 5 lần việc con người đánh máy trên smartphone hiện nay. Việc này không phải chỉ là giải mã những suy nghĩ ngẫu nhiên của bạn.

Theo mô tả của Facebook, người dùng chụp nhiều bức ảnh và chỉ chọn chia sẻ một vài tấm trong số đó. Tương tự như vậy, người dùng có nhiều suy nghĩ và chỉ chọn chia sẻ một vài trong số đó. Nó hướng đến việc giải mã những từ bạn đã quyết định chia sẻ bằng cách gửi chúng đến trung tâm phát ngôn của bộ não. Đây là một cách để giao tiếp với tốc độ nhanh, linh hoạt của giọng nói và đảm bảo sự riêng tư. Facebook muốn làm điều này với những cảm biến không thể xâm nhập, có thể mang được và có thể sản xuất quy mô lớn.

Cựu nhân viên Google: Lướt Facebook như lạc vào sới bạc

Bật Facebook lên cũng giống như nhập sòng đánh bạc. Sẽ có lúc bạn nhận được những phần thưởng khiến bản thân trở...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem