Chủ đề nóng

Facebook lợi gì sau vụ mua WhatsApp giá 19 tỷ USD?

Thứ năm, ngày 20/02/2014 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Facebook vừa gây sốc khi mua lại WhatsApp với giá 4 tỷ USD tiền mặt cộng với 12 tỷ USD trả bằng cổ phiếu của chính Facebook và 3 tỷ USD cổ phiếu hạn chế cho các nhà sáng lập và nhân viên của WhatsApp. Vậy Facebook sẽ được hưởng lợi ích gì sau thương vụ bom tấn này?
Bình luận 0

WhatsApp là một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng, cho phép bạn nhắn tin mà không cần phải trả phí tin nhắn SMS do WhatsApp sử dụng đường truyền internet. Dùng ứng dụng này người dùng có thể dễ dàng liên lạc được với bạn bè trên toàn thế giới. Ngoài những tính năng thông dụng của một trình nhắn tin, WhatsApp có thể tạo nhóm, gửi không giới hạn ảnh, video và nhạc tới các thành viên.

Hiện ứng dụng WhatsApp có trong tất cả các hệ điều hành của điện thoại thông minh. Ít nhất 450 triệu người sử dụng WhatsApp mỗi lần trong tháng và 70% trong số đó sử dụng WhatsApp hàng ngày. Ước tính có hơn 1 triệu người đăng ký WhatsApp mỗi ngày với con số kết nối lên tới 1 tỷ người. Ngày càng có nhiều người dựa vào WhatsApp để giao tiếp với tất cả các địa chỉ liên lạc của họ mỗi ngày. Thâu tóm được WhatsApp với số lượng người dùng khủng khiếp như vậy, Facebook sẽ rất thuận lợi trong chiến lược đẩy mạnh hoạt động về hướng người dùng di động.

Dịch vụ nhắn tin WhatsApp
Dịch vụ nhắn tin WhatsApp

Lý giải về chuyện Facebook bỏ ra đến 19 tỷ USD để mua WhatsApp, ông Mark Zuckerberg cho biết: “WhatsApp đang gần đến mốc kết nối 1 tỷ người. Những dịch vụ đạt đến mốc đó đều cực kỳ có giá trị”.

Theo ông Mark Zuckerberg, WhatsApp sẽ đem lại cho Facebook một công cụ mới để thực hiện nhiệm vụ giúp thế giới kết nối với nhau và trở nên cởi mở hơn. Dịch vụ sẽ giúp người dùng chia sẻ bất kỳ loại nội dung nào với bất kỳ nhóm người nào mà họ muốn.

Chính WhatsApp sẽ bổ sung cho dịch vụ chat và nhắn tin hiện có của Facebook để người dùng giao tiếp với tất cả các địa chỉ liên lạc cũng như các nhóm nhỏ. Trong khi đó Facebook Messenger mới chỉ được sử dụng để chat với bạn bè trên Facebook.

Tuy nhiên, sau khi mua WhatsApp, dịch vụ này của Facebook vẫn tiếp tục hoạt động. Vì hai dịch vụ phục vụ mục đích sử dụng khác nhau nên sẽ tiếp tục được Facebook đầu tư duy trì để cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho tất cả người dùng.

Sau khi sát nhập, WhatsApp vẫn tiếp tục hoạt động độc lập trong Facebook. Ông Mark Zuckerberg tuyên bố, trong vài năm tới Facebook sẽ chú trọng đưa WhatsApp phát triển và kết nối bao phủ toàn thế giới.

Người dùng có thể dễ dàng tải phần mềm WhatsApp về miễn phí nhưng sau đó hàng năm sẽ trả phí 0,99 USD. Con số là được cho là cực rẻ so với số lượng tin nhắn cả miễn phí đi khắp thế giới, kể cả tin nhắn là hình ảnh hay video mà WhatsApp mang đến cho người dùng nhất là so với dịch vụ nhắn tin truyền thống qua điện thoại như hiện nay.

Minh Nhân (theo Telegraph) (Minh Nhân (theo Telegraph))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem