Gạo “giả” có thể là gạo Khang Dân

Thứ sáu, ngày 06/04/2012 07:13 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Ngày 5.4, ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm tra xác minh thông tin "gạo giả” trên thị trường Hà Nội.
Bình luận 0

Cụ thể, ngày 4.4, Cục đã phối hợp với Chi cục ATVSTP Hà Nội thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và lấy mẫu gạo "nghi giả" tại các địa chỉ do phóng viên báo chí cung cấp. Cục đã lấy 2 mẫu gạo của một phóng viên Báo Lao Động Thủ Đô là gạo Tám Thái (giá bán 20.000 đồng/kg) và gạo Ci dẻo (giá 13.000 đồng/kg) mua tại chợ Tân Mai (Hoàng Mai). Phóng viên phản ánh sau khi nấu, cơm từ gạo Tám Thái có mùi lạ, riêng loại gạo Ci dẻo có mùi hắc hơn.

img
 

Ngoài ra, Cục cũng đã lấy 3 mẫu gạo Tám Thái, Ci dẻo, tẻ Điện Biên của đại lý Đức Thiện (tại số 32/88 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội) - địa chỉ do phóng viên Báo Dân Trí phản ánh. Kiểm tra trực tiếp các lô gạo đang bán tại cơ sở chưa phát hiện thấy hiện tượng bất thường về màu sắc và mùi vị.

Cục đã gửi 5 mẫu gạo này đến Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để phân tích. Ngày 5.4, Viện Kiểm nghiệm đã có kết quả phân tích cho thấy: 5 mẫu gạo trên có các chỉ tiêu (Protein, tinh bột, vitamin B1) phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải là gạo giả. Không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng ở các mẫu phân tích.

* Chiều 5.4, ông Phạm Đồng Quảng- Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết: "Sau khi nhận được 1 mẫu gạo nghi giả tại thị trường Hà Nội, chúng tôi đã đưa cho Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống phân bón và giống cây trồng để phân tích. Qua quan sát bề ngoài, các chuyên gia nhận thấy không sự khác biệt đáng kể so với gạo bình thường".

Kết quả phân tích các chỉ tiêu amilo và protein cho thấy, hàm lượng amilo đạt 25-26% như gạo Khang Dân, tỷ lệ protein đạt 6,5%, trong khi gạo Khang Dân là 6,7%. Ông Quảng khẳng định: "Nếu là gạo được chế tạo từ nhựa, thì không thể có amilo. Hơn nữa, khi nghiền xay ra ở dạng bột, cũng không khác biệt so với gạo thường". Tuy nhiên, theo ông Quảng, loại gạo này nấu lâu chín hơn do hàm lượng amilo cao hơn so với gạo thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem