Chủ đề nóng

Gạo ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký thương hiệu, Bộ NNPTNT đề nghị doanh nghiệp đăng ký bảo hộ ngay

Anh Thơ (thực hiện) Thứ sáu, ngày 23/04/2021 11:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về việc sản phẩm gạo ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký thương hiệu, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ NNPTNT đã chủ động liên hệ với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thương hiệu ở trong nước.
Bình luận 0

Thông tin gạo ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký thương hiệu đang gây xôn xao dư luận, nhiều người bày tỏ sự lo ngại về việc thương hiệu một loại nông sản Việt, đã được công nhận ngon nhất nhì thế giới, có thể bị lấy mất tên như nhiều loại nông sản nổi tiếng trước đó. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Câu chuyện gạo ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký thương hiệu có thể là bài học cho bất kỳ doanh nghiệp nào trong quá trình sản xuất, kinh doanh nông sản, nhất là khi quá trình hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng.

Chúng ta cần ý thức được rằng, khi sản phẩm nông sản ngày càng hội nhập sâu rộng, vươn tới nhiều thị trường thì vấn đề bảo vệ thương hiệu, bảo hộ sở hữu trí tuệ càng quan trọng.

Gạo ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký thương hiệu, Bộ NNPTNT đề nghị doanh nghiệp đăng ký bảo hộ ngay - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ NNPTNT đang đề nghị Bộ Khoa học Công nghệ cấp bảo hộ thương hiệu gạo ST25 tại thị trường trong nước.

Thực tế đã cho thấy, bất kỳ sản phẩm nào nếu không có chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý, bảo hộ thương hiệu, trong quá trình lưu thông không nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu kịp thời thì có thể dẫn tới hệ quả là rất dễ bị đối tác, thị trường đang hợp tác có thể tranh chấp về tên gọi, nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý, như câu chuyện thực tế mà gạo ST25 đã và đang trải qua.

Khi trao đổi với phóng viên, bản thân kỹ sư Hồ Quang Cua, người lai tạo ra giống lúa ST25 và đại diện Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, đơn vị đang sở hữu bản quyền giống lúa ST25 đều thừa nhận, việc này đã vượt quá tầm kiểm soát của họ, họ "không có khả năng lo chuyện bên Mỹ". Trong trường hợp này, Bộ NNPTNT đã có giải pháp gì để hỗ trợ doanh nghiệp, thưa ông?

- Theo quy định, vấn đề bảo hộ thương hiệu, bảo hộ chỉ dẫn địa lý là lĩnh vực do Bộ Khoa học Công nghệ mà cụ thể là Cục Sở hữu trí tuệ quản lý. Cục Sở hữu trí tuệ có chức năng cấp giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu, bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các hiệp hội ngành hàng, địa phương, các tổ chức, cá nhân khi họ có đơn xin được cấp, và hồ sơ xin cấp đáp ứng đầy đủ mọi điều kiện.

Khi có vấn đề liên quan đến tranh chấp thương hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ cũng là đơn vị xác minh thông tin qua hợp tác quốc tế để hỗ trợ doanh nghiệp.

Với trách nhiệm của Bộ NNPTNT, ngay sau khi nhận được thông tin gạo ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký thương hiệu, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã giao Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản chủ động phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và doanh nghiệp đang sở hữu sản phẩm gạo ST25 có ý kiến với Bộ Khoa học Công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký bảo hộ cho sản phẩm gạo ST25 ngay tại thị trường trong nước.

Cục Sở hữu trí tuệ cũng đang vào cuộc rất tích cực để hỗ trợ doanh nghiệp sớm được bảo hộ thương hiệu gạo ST25 tại Việt Nam.

Hiện, giống lúa ST25 đã được Bộ NNPTNT cấp bản quyền nên riêng về mặt giống thì rất yên tâm.

Gạo ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký thương hiệu, Bộ NNPTNT đề nghị doanh nghiệp đăng ký bảo hộ ngay - Ảnh 2.

Gạo ST25 bị doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký thương hiệu, nếu doanh nghiệp không có động thái kịp thời để bảo vệ, bảo hộ thương hiệu thì có thể bị mất. Ảnh: I.T

Vậy với việc gạo ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký thương hiệu, chúng ta sẽ tiến hành các giải pháp gì để hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ được sản phẩm của mình?

- Theo thông lệ, tham gia vào thị trường nào thì phải tuân thủ theo pháp lý của thị trường đó. Tại Mỹ, các cuộc tranh chấp sẽ do luật sư ở văn phòng luật sư bản địa đấu tranh đòi quyền lợi cho chủ thể thông qua các cơ quan chức năng ở Mỹ. 

Với việc gạo ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký thương hiệu, hiện, Cục Chế biến và Phát triên thị trường nông sản đang xác minh thông tin, nếu đúng bên Mỹ đang có doanh nghiệp đăng ký để được cấp bảo hộ thương hiệu thì sẽ có tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu sản phẩm.

Đại diện Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng nêu ý kiến, do gạo ST25 không phải thương hiệu của quốc gia nên khó có căn cứ để bảo vệ như trường hợp gạo Hom Mali của Thái Lan. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Thực tế, gạo ST25 là nhãn hiệu sản phẩm của một doanh nghiệp, một sản phẩm có uy tín, được thị trường ưa chuộng hoàn toàn có thể xảy ra tranh chấp nhãn hiệu nếu doanh nghiệp không có biện pháp đăng ký bảo hộ thương hiệu kịp thời.

Còn muốn được công nhận thương hiệu quốc gia thì doanh nghiệp đó phải đăng ký tham gia chương trình thương hiệu quốc gia, phải trải qua quá trình xét duyệt nghiêm ngặt mới có thể xem xét được công nhận hay không.

Xin cảm ơn ông!

Liên quan đến việc gạo ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký thương hiệu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong sáng ngày 22/4 đã kiểm tra thông tin.

Qua kiểm tra cho thấy, hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ cho thấy hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra" của 4 doanh nghiệp.

Do đó, thương hiệu gạo ST25 chưa bị mất tại thị trường Mỹ, nhưng nếu thời gian tới doanh nghiệp không làm gì, không có động thái kịp thời để bảo vệ, bảo hộ thương hiệu thì có thể bị mất.

Để giữ được thương hiệu, doanh nghiệp phải cung cấp bằng chứng, chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của gạo ST25 trong quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường, mang sản phẩm đi tham dự.

"Do nguồn lực có hạn, theo quy định hiện nay Chính phủ sẽ không làm thay doanh nghiệp trong việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, bảo hộ thương hiệu ở nước ngoài. Các cơ quan liên quan chỉ cảnh báo, tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức, ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của bảo vệ thương hiệu" - Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem