Chủ đề nóng

Gạo ST25 nguy cơ bị đánh cắp tên ở Úc, Mỹ, một "đại gia" ra tay giúp làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu

Anh Thơ Thứ tư, ngày 05/05/2021 08:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Hồ Quang Trí, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, đơn vị đang sở hữu bản quyền giống lúa ST24, ST25 cho biết, đã ủy quyền cho Tập đoàn PAN đại diện làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, gạo ST25 tại các thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm.
Bình luận 0

Xác nhận với Dân Việt, ông Hồ Quang Trí, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cho biết, anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua, tác giả lai tạo giống lúa ST25 và Doanh nghiệp Hồ Quang Trí đã thống nhất ủy quyền cho Tập đoàn PAN đứng ra làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, gạo ST25 và giống lúa ST24, ST25 tại các thị trường xuất khẩu gạo thương hiệu trọng điểm.

Theo đó, Tập đoàn PAN nhận uỷ quyền đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với giống cây trồng “ST24”, “ST25” tại các vùng lãnh thổ nêu trên, đăng ký bảo hộ các nhãn hiệu hàng hóa liên quan, đồng thời thực hiện các hành động ngăn chặn, bảo vệ phù hợp đối với các tài sản sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu.

Thực tế, khi có 4 doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký thương hiệu gạo ST25 tại thị trường Mỹ, ông Hồ Quang Trí cũng thừa nhận, bản thân doanh nghiệp của ông "không thể lo nổi chuyện bên Mỹ".

"Theo tôi về lâu dài cần có thương hiệu gạo chung của Việt Nam giống như cách người Thái đã làm được với gạo Hom Mali. Hiện nay, đa số các doanh nghiệp mạnh ai nấy làm, đăng ký thương hiệu gạo riêng của doanh nghiệp nên bên mua hàng muốn tìm kiếm nguồn gốc cũng khó" - ông Hồ Quang Trí khẳng định.

Gạo ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc: Chậm là mất thương hiệu - Ảnh 1.

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua, Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí ủy quyền cho Tập đoàn PAN đại diện làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, gạo ST25 tại các thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm. Ảnh: I.T

3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Úc tăng 66% so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 4,7 triệu USD.

Do sự nổi tiếng của loại gạo ST25 sau khi đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019, thương hiệu gạo ST25 bị nhiều doanh nghiệp nước ngoài nhòm ngó.

Sau khi 4 doanh nghiệp của Mỹ "nhóm ngó" cái tên này, theo thông tin của Thương vụ Việt Nam tại Úc, một doanh nghiệp tại nước này - Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD cũng đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là "Gạo, Gạo ngon nhất thế giới". Hiện, các cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ thương hiệu nông sản Việt. Trong đó, Thương vụ đã trao đổi thông tin với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động.

"Ông Nguyễn Phú Hòa- Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty" - Thương vụ Việt Nam tại Úc thông tin.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Được biết, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc.

Thương vụ cũng đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo như quy định của IP Australia.

"Trong trường hợp sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi để thực hiện phương án tổng thể" - Thương vụ Việt Nam tại Úc khẳng định.

Điểm mấu chốt của vấn đề, Thương vụ Việt Nam tại Úc đề nghị ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem