Không hỏi giá trước sẽ bị "chặt chém"Xuôi theo cánh
chèo của chị lái đò tên Vịnh, chúng tôi ngược dòng suối Yên lên bến Trò. Cô lái đò có dáng người mảnh khảnh khuyến cáo chúng
tôi, trên đường lên động không nên ăn thứ gì mà không hỏi tiền trước.
Thậm chí,
không được ngồi vào chiếu hoặc ghế của bất cứ hàng quán nào ven đường nếu không muốn trả
tiền. Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng gặp được người lái đò tốt bụng
như chị Vịnh.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2014/images/2014-02-21/1434369930-c223chua-huong3.jpg)
Quán Hà Thanh (nằm cách động Hương
Tích chừng 50 mét) khiến du khách bức
xúc vì bán hàng với giá cao.
Có mặt tại quán Hà Thanh (quán nước
"chém đẹp" ấm trà mạn giá 320 nghìn đồng, theo lời tố cáo của chị Hạnh qua đường dây nóng báo Dân Việt), chúng tôi cũng ngay lập tức được dịp được chứng
kiến nhân viên của quán "chặt chém" một nhóm khách du lịch đến từ Đồ
Sơn, Hải Phòng.
Nhóm du khách Hải Phòng sau khi rời động
Hương Tích thì vào quán Hà Thanh
nghỉ chân, gọi 3 cốc nước mía nhưng không hỏi giá trước. Sau khoảng 10
phút ngồi uống nước trò chuyện khá vui vẻ, nhóm du khách từ Hải
Phòng giật nảy mình vì chủ quán Hà Thanh yêu cầu trả 90 nghìn đồng cho 3
cốc nước mía.
“Bên cạnh bán giá 15 nghìn mà sao ở đây bán 30 nghìn đồng một cốc. Buôn
bán nơi cửa phật mà như thế à. Đúng là ăn cướp mà…”, chị Yến (một người
trong
nhóm du khách từ Đồ Sơn, Hải Phòng) bức xúc. Dù rất
bức xúc song nhóm du khách đến từ Hải Phòng vẫn phải "ngậm cục tức" trả cho đủ số tiền cho
nhân viên quán Hà Thanh.
Theo ghi nhận của
PV
Dân Việt, quán Hà Thanh nằm
trên đường lên động Hương Tích (cách đường xuống động chừng 50 mét).
Diện tích quán rộng chừng 30 mét vuông, có 3 phản nằm để phục vụ du
khách. Các mặt hàng tại quán Hà Thanh cũng khá đa dạng.
Một nhân viên
quán Hà Thanh cho hay, họ chỉ bán giá cao hơn mức bình thường tại khu di tích khi khách vào quán chưa hỏi
giá tiền trước mà đã sử dụng hàng hóa của quán.
"Nếu khách hỏi mua một quả trứng gà, bọn
em sẽ bán 12 nghìn đồng/1 quả. Nhưng nếu khách vào quán chưa hỏi giá
bao nhiêu đã ăn thì sau đó bọn em sẽ lấy 25 nghìn/1 quả.
Có hôm,
một nhóm khách vào quán
em, leo lên chiếu ngồi, gọi đủ thứ đồ. Đến khi chúng em lấy 6,3 triệu
đồng, họ bức xúc gọi công an, nhưng chẳng làm được gì”, một nhân viên
trong quán Hà
Thanh hồn nhiên kể lại.
Như đã đưa tin, qua đường dây nóng của Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hạnh (39 tuổi, Thanh Hóa)
tới Dân Việt phản ánh, vừa qua chị Hạnh cùng 4
người trong gia đình về chùa Hương dự hội. Trên đường lên động Hương Tích, chị
cùng gia đình có ghé vào quán Hà Thanh (cách động Hương Tích 50 mét) để nghỉ
chân uống trà. Tuy nhiên, khi tính tiền, cả gia đình Hạnh chị phát hoảng vì chủ
quán yêu cầu trả 320 nghìn đồng cho ấm trà vừa uống.
“Sau khi leo từ
bến đò lên đến gần động Hương Tích, chúng tôi mệt quá nên ngồi ngay vào quán
nước Hà Thanh bên đường. Chúng tôi ngồi uống được 2 chén trà thì gọi chủ quán
tính tiền. Họ đòi chúng tôi trả 320 nghìn cho ấm trà vừa uống. Chúng tôi hỏi
sao đắt thế thì chủ quán giải thích “đưa được nước lên đây rất vất vả”. Dù rất
bức xúc nhưng chúng tôi vẫn phải trả đúng 320 nghìn cho họ”, chị Hạnh cho biết.
|
Một con sâu làm rầu nồi canh?Ra khỏi quán Hà Thanh và trở lại với chị lái đò trên suối Yến, sau khi biết chúng tôi rời động Hương tích với những câu chuyện "chặt chém" trên, một đồng nghiệp với chị Vịnh tâm sự với chúng tôi, chuyện hàng quán ở chùa Hương cao hơn so với giá thị trường là chuyện thường bởi chi phí vận chuyển hàng hóa vào đây cao hơn. Tuy nhiên, chuyện "chặt chém" như quán Hà Thanh chỉ là số ít.
"Em là người chùa Hương và làm nghề chèo đò đã hơn chục năm nay nên em
biết, thực tế ở đây có chuyện chủ hàng quán "chặt chém" du khách về hành hương. Tuy nhiên, số
đó rất ít, chỉ như "một con sâu làm rầu nồi canh".
Du khách vẫn có thể được thỏa
mãn nhu cầu của mình mà không phải bức xúc nếu như họ tỉnh táo trả giá trước và chịu khó tìm hiểu.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2014/images/2014-02-21/1434369931-296ben-tro.jpg)
Đồ ăn uống ở các hàng quán cạnh bến Trò thường thấp hơn hàng quán trên đường lên động Hương Tích.
Ví như, du khách muốn ăn uống thì nên chọn các hàng quán ở
cạnh bến Trò thay vì ăn uống dọc đường leo lên động Hương Tích. Giá một suất cơm ở bến Trò chỉ 50 nghìn nhưng trên đường lên động có thể cao hơn.
Sở dĩ các hàng quán ven đường lên động Hương tích cao hơn vì để đưa được thực phẩm lên trên đó họ phải thuê người gánh hoặc tự gánh bộ lên. Có cáp treo nhưng không ai cho mang hàng hóa lên", một chị lái đò giải thích cho chúng tôi hay.
Trao đổi với PV
Dân Việt, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng
ban quản lý khu di tích và thắng cảnh chùa Hương, Phó ban chỉ đạo Lễ Hội chùa
Hương 2014 cho biết, khi du khách về dự hội chùa Hương, Ban chỉ đạo Lễ Hội đã
cảnh bảo du khách “khi mua hàng có sự thỏa thuận trước” ngay trên vé vào.
Trên đường vào khu di tích, chúng tôi cũng lắp hệ
thống loa truyền thanh và các biển cảnh báo du khách. Về vấn đề giá các mặt
hàng các hộ ở chùa Hương bán cao hơn so với giá thị trường là vì họ mất rất
nhiều công vận chuyển từ bên ngoài vào bến Trò, chùa Thiên Trù và động Hương Tích.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2014/images/2014-02-21/1434369931-acachua-huong7.jpg)
Bản đồ khu di tích và thắng cảnh chùa Hương.
“Chúng
tôi cho
rằng, việc du khách bức xúc là vì họ chưa hiểu hết những khó khăn khi
các hộ
dân thuê buôn bán ở khu di tích chùa Hương. Ví như, để dựng
một cái
quán trên đường đi lên động Hương Tích, họ phải vận chuyển bàn, chiếu,
phản… từ
bên Yến vào bến Trò, sau đó lại phải thuê người gánh từng ít lên
động khu
vực Hương Tích. Các mặt hàng cũng phải vận chuyển như vậy nên giá cao hơn so với ở đồng
bằng cũng
là điều dễ hiểu.
Vấn đề là nhiều khi du khách bức xúc vì phải trả giá
cao nhưng
các chủ quán không biết cách giải thích.
Có trường hợp, một nhóm
du
khách vừa mang đồ, vừa lễ vào một quán trên đường, ngồi ăn trong khoảng 1
tiếng nhưng
chỉ gọi 1 bát mỳ. Sau đó, khi chủ quán thu 100 nghìn thì họ bức xúc và
gọi Ban
tổ chức lễ hội. Tuy nhiên, sau khi được Ban
tổ chức giải thích, số tiền 100 nghìn đồng một bát mỳ ở đây như là phí
phục vụ, phí thuê chỗ và mang rượu vào quán thì du khách họ hiểu và chấp nhận”, ông Thanh cho hay.
Về
việc nhân viên quán Hà Thanh cho hay họ thu 6,3 triệu đồng nhóm khách
khi vào quán, ông Nguyên Chí Thanh phân vân: "Không biết quán này bán
cái gì mà thu của khách tới 6,3 triệu đồng. Ở trên đó cùng lắm là con gà..., sao có thể thu cao như
vậy".
Ông Thanh cho biết, sẽ cho người kiểm tra việc bán hàng của
quán Hà Thanh. Nếu phát hiện quán Hà Thanh bán giá cao cho du khách, cơ quan chức năng sẽ
có biện pháp xử lý.
|
Xuân Lực - Đoàn Cung (Xuân Lực - Đoàn Cung)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.