Chủ đề nóng

Gây thiệt hại 181 tỷ đồng, cựu lãnh đạo ngân hàng bị đề nghị 8 – 9 năm tù

Gia Bình Thứ tư, ngày 15/03/2023 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Đỗ Quốc Hùng cùng các thuộc cấp bị cáo buộc không đánh giá đúng rủi do, cho doanh nghiệp nước ngoài vay tiền. Giám đốc doanh nghiệp sau đó xuất cảnh dẫn tới các ngân hàng bị thiệt hại.
Bình luận 0

Ngày 15/3, Viện KSND TP.Hà Nội nêu quan điểm giải quyết và mức án đề nghị với 7 bị cáo trong vụ án sai phạm cho vay, gây thiệt hại hơn 181 tỷ đồng tại ngân hàng BIDV.

Kiểm sát viên đề nghị tòa phạt Đỗ Quốc Hùng, Cựu giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô án từ 8 – 9 năm tù, cao nhất trong các bị cáo.

Gây thiệt hại 181 tỷ đồng, cựu lãnh đạo ngân hàng bị đề nghị 8 – 9 năm tù - Ảnh 1.

Ông Hùng (đứng đầu) và các thuộc cấp BIDV tại tòa.

Các thuộc cấp của ông Hùng cũng bị đề nghị nhận án tù gồm Lưu Thị Bích Thủy, cựu Phó giám đốc từ 7-8 năm; Nguyễn Văn Hà, cựu Phó phòng tín dụng từ 5-6 năm tù; Phạm Anh Tài, cựu Trưởng phòng tín dụng và Lại Minh Ngọc, cựu Trưởng phòng thẩm định từ 3 năm 6 tháng - 4 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Lê Vũ Thanh, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh và cấp dưới Đỗ Xuân Khoan, cựu phó phòng tín dụng cùng bị đề nghị 30 đến 36 tháng tù treo.

Phía công tố cho rằng, bị cáo Hùng và thuộc cấp đã đề xuất cho Công ty Kenmark vay vốn rồi bỏ qua chỉ đạo của Hội sở BIDV, giải ngân sai quy định gây thất thoát 181 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Hùng có vai trò chính nên phải chịu trách nhiệm cao hơn các bị cáo còn lại.

Về dân sự, kiểm sát viên cho rằng cả 7 bị cáo cùng công ty Kenmark và ông Bùi Văn Bổn, cựu Giám đốc BIDV Bắc Kạn phải liên đới bồi thường dư nợ gốc hơn 178 tỷ; hiện mới bồi thường 3,3 tỷ.

Quá trình xét hỏi tại tòa, các bị cáo thừa nhận có lỗi trong việc cho vay sai quy định nhưng đều làm việc "vô tư, không động cơ vụ lợi". Riêng bị cáo Hùng cho hay, đã tin tưởng bên vay là công ty quốc tế uy tín, doanh thu 100 triệu USD mỗi năm nên mới đồng ý cho vay.

Gây thiệt hại 181 tỷ đồng, cựu lãnh đạo ngân hàng bị đề nghị 8 – 9 năm tù - Ảnh 2.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 14 - 16/3.

Theo cáo trạng, Công ty Kenmark là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, do một doanh nghiệp từ nước Samao (thuộc Châu Đại Dương) thành lập ở Hải Dương để thực hiện dự án Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark trên khu đất 46ha.

Công ty Kenmark có người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc là Hwang Jonathan Cheng Yu (quốc tịch Mỹ). Năm 2007, vị giám đốc này gửi đề nghị vay vốn tới BIDV Thành Đô với số tiền 69 triệu USD thời hạn 84 tháng.

BIDV Thành Đô đã mời BIDV Tây Nam Quảng Ninh, BIDV Đông Hà Nội và ngân hàng SHB chi nhánh Quảng Ninh, Habubank chi nhánh Bắc Ninh làm đồng tài trợ, thành lập Tổ thẩm định chung.

Hồ sơ vay vốn của Kenmark không đủ điều kiện, cơ quan tố tụng cáo buộc. Các yếu tố thiết sót gồm không có tài liệu phê duyệt thiết kế cơ sở các hạng mục nhà xưởng theo Luật Xây dựng năm 2003; vốn chủ sở hữu không đủ 20% tổng đầu tư dự án.

Cáo trạng cho rằng, dù Kenmark không đủ điều kiện vay vốn, năng lực trả nợ trong hạn không có nhưng Tổ thẩm định vẫn đề xuất cho doanh nghiệp này vay tối đa hơn 67 triệu USD.

Từ đó, Tổng giám đốc BIDV đồng ý cho Kenmark vay tối đa 68 triệu USD; lãnh đạo SHB đồng ý cho vay 18 triệu USD còn lãnh đạo Habubank đồng ý cho vay 10 triệu USD.

Giai đoạn 2008 – 2010, các ngân hàng đồng tài trợ đã cho Kenmark vay gần 53 triệu USD và 57 tỷ đồng, đạt trên 80% giá trị hợp đồng tín dụng. Trong đó, BIDV Thành Đô bị giới hạn mức tín dụng nên "rủ" các chi nhánh Bắc Kạn, Tây Nam Quảng Ninh, Đông Hà Nội cùng cho vay tổng cộng hơn 30 triệu USD.

Năm 2009, Công ty Kenmark dừng hoạt động và các ngân hàng sau đó chỉ thu được hơn 33 triệu USD tiền nợ, lãi. Dư nợ còn lại hơn 15,5 triệu USD (tương đương 360 tỷ đồng) không có khả năng thu hồi.

Lý do, Giám đốc doanh nghiệp này là Hwang Jonathan Cheng Yu đã xuất cảnh. Doanh nghiệp bảo lãnh là Kenmark Industrial Đài Loan đã dừng hoạt động, được tòa án Đài Loan tuyên bố phá sản năm 2018.

Hành vi của các bị cáo bị viện kiểm sát nhận định "đặc biệt nguy hiểm cho xã hội", khi không đánh giá đúng nguy cơ rủi ro, không đánh giá đúng năng lực của doanh nghiệp cần vay vốn. Song các bị cáo không tư lợi, chỉ là để đảm bảo lợi ích chung của ngân hàng và mang lại lợi ích cho cán bộ nhân viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem