Chủ đề nóng

Gen Z đi làm: Tìm nơi có thù lao không chỉ bằng tiền mặt

Theo Lao Động Thứ sáu, ngày 03/03/2023 19:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thế hệ Gen Z được đánh giá là một nguồn lực tiềm năng của thị trường lao động. Nhiều bạn trẻ chia sẻ nhu cầu tìm việc của họ không chỉ dừng lại ở một mức thu nhập ổn định.
Bình luận 0

"Rất nhiều người có thể đạt được mức lương cao nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được cho mình một người sếp tốt". Đó là câu nói tâm đắc của Lê Thị Thủy (22 tuổi, Thanh Hóa) khi được hỏi về mục tiêu tìm kiếm công việc.

Lê Thủy cho rằng thu nhập cao cũng khá quan trọng, nhưng đó không phải là mục tiêu cuối cùng mà nữ nhân viên hướng tới. 

Ở vị trí của một người mới, Lê Thủy càng hy vọng hơn việc mình tìm được một người hướng dẫn giàu kinh nghiệm và nhiệt tình. Những kiến thức mà nữ Gen Z học hỏi được dần tạo nên giá trị của bản thân, đến một thời điểm nhất định, Lê Thủy tự khắc sẽ có những vị trí và mức lương phù hợp.

Gen Z đi làm: Tìm nơi có thù lao không chỉ bằng tiền mặt - Ảnh 1.

Lê Thủy cho rằng một người Sếp tốt sẽ giúp bạn tìm được giá trị thực sự của bản thân. Ảnh Lê Thủy.

Trước đây, Lê Thủy cũng từng đi làm ở một số công ty khác nhau. Có nền tảng kiến thức tốt về marketing, không khó để nữ nhân viên tìm kiếm một công việc với mức lương ổn định. Tuy nhiên, trong những môi trường đó, Lê Thủy cho hay không thấy được sự sáng tạo, phát triển. 

Lê Thủy chia sẻ: "Nhiều lần những đề xuất chiến lược mới của tôi bị sếp bác bỏ chỉ vì lý do không đi theo quy trình cũ của công ty. Tư duy lối mòn và áp đặt dần khiến tôi cảm thấy không còn hứng thú và quyết định nghỉ việc".

Theo Gen Z này, một người sếp tốt không phải là người chỉ quan tâm việc bạn phải mang lại giá trị cho công ty, ngược lại họ sẵn sàng "cầm tay chỉ việc" để bạn phát huy hết khả năng của mình. Với nơi làm việc hiện tại, Lê Thủy dễ nhận thấy được điều đó nên đã quyết định gắn bó.

Đồng quan điểm, Vũ Hoàng Vân Anh (21 tuổi, Thanh Hóa) cũng cho biết mức lương không phải là điều duy nhất nữ Gen Z quan tâm khi ứng tuyển vào các công ty. 

Vân Anh chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất vui vì mình đã lựa chọn môi trường làm việc phù hợp thay vì chỉ chăm chăm vào một nguồn thu nhập ổn định. Tại công ty nơi tôi đang làm việc, tôi học được những điều mà thậm chí trong suốt 4 năm đại học với số tiền hàng trăm triệu đồng, tôi cũng chưa từng được dạy qua".

Vân Anh không chỉ nhìn vào số tiền lương mỗi tháng và xem đó là tất cả những gì mình nhận được. Với nữ Gen Z, có những thù lao không tính bằng tiền mặt.

Gen Z đi làm: Tìm nơi có thù lao không chỉ bằng tiền mặt - Ảnh 2.

Môi trường làm việc và người hướng dẫn ban đầu có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và hiệu quả lao động của Vân Anh. Ảnh: Vân Anh.

Sự chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng trong nghề của những người lãnh đạo đều là những khoản thù lao vô cùng giá trị với Vân Anh. 

Đi làm, Vân Anh cũng như  bao người lao động bình thường khác, cần phải có thu nhập để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, có nhiều công việc lương khởi điểm khá cao nhưng lại không có lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Ở một môi trường như vậy, Vân Anh cho rằng thời gian lâu dần sẽ mất đi ý chí sáng tạo và phát triển, trở nên an phận hơn, không có sự bứt phá.

Vân Anh nói: "Làm công việc liên quan đến sáng tạo nội dung, tôi đặc biệt quan tâm đến môi trường làm việc xung quanh. Môi trường có cởi mở, năng động thì tôi mới có tinh thần để làm việc. Đó cũng chính là lý do vì sao tôi ít bị áp lực công việc hơn so với một số bạn bè đồng trang lứa".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem