TS Vũ Ngọc Quỳnh - Tổng Thư ký, Giám đốc Văn phòng Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm VN, cho biết: HT155 có tên quốc tế là Brown HT là chất tạo màu chocolatte. Chất HT 155 nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng, được JECFA (Ủy ban hỗn hợp các chuyên gia về phụ gia thực phẩm, do Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc phối hợp điều hành) đánh giá lần cuối vào năm 2002.
|
Nước mắm Việt đang gây tranh cãi về chất tạo màu (ảnh minh họa). |
Liều lượng cho phép là không quá 1,5mg/kg thành phẩm. Chỉ khi dùng quá liều mới có thể gây ra các phản ứng phụ có hại cho sức khoẻ như dị ứng với người bị hen suyễn hay dị ứng với aspirin. HT155 cũng là chất nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm theo Quyết định 374/2001 của Bộ Y tế ban hành ngày 31.8.2001.
Quốc tế đã thông qua bộ Tiêu chuẩn Codex về nước mắm do VN và Thái Lan xây dựng. Theo ông, chất lượng nước mắm VN hiện nay như thế nào?
- Trung bình mỗi năm, VN sản xuất khoảng 250 triệu lít nước mắm. Tuy nhiên, số lượng xuất khẩu ra nước ngoài không nhiều. Một số thị trường lớn như châu Âu, Úc, Mỹ thì hầu hết bán - mua nước mắm Thái Lan (trong khi người Thái Lan rất thích nước mắm VN) là vì chất lượng nước mắm của VN không ổn định, có sự dao động lớn giữa các vùng.
Hàm lượng Histamine (chất gây dị ứng, ngộ độc) còn vượt quá tiêu chuẩn cho phép, các quy trình như thu mua nguyên liệu, bảo quản, sản xuất đến đóng gói cũng chưa đáp ứng được yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là do công nghệ sản xuất nước mắm của VN chưa đồng nhất, thủ công, nhỏ lẻ, tuỳ tiện theo “khẩu vị vùng miền”.
Quay lại câu chuyện nước mắm Nam Ngư, chất tạo màu cho phép trong Tiêu chuẩn Codex là gì, thưa ông?
- Tiêu chuẩn Codex về nước mắm của quốc tế chỉ cho phép sử dụng duy nhất một chất phụ gia tạo màu. Đó là chất Caramel III -Ammonia caramel với hàm lượng 50mg/kg. Như vậy, chất phụ gia mà Nam Ngư dùng đã trở nên lạc hậu so với quốc tế. Nhưng trước tiên, nếu nước mắm Nam Ngư có dùng HT155 thì nên ghi rõ hàm lượng để người tiêu dùng nắm rõ, biết được dùng bao nhiêu thì có hại đến sức khoẻ. Nếu chỉ ghi chung chung sẽ khiến người tiêu dùng hoang mang và doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng.
Trước đây, theo quy định quốc tế về các sản phẩm thủy hải sản thì hàm lượng Histamine chỉ được phép là 200mg/kg thành phẩm. Nhưng tiêu chuẩn Codex mới về nước mắm do chúng ta góp phần xây dựng đã nới rộng lên tới 400mg/lít, chất lượng đã không quá khắt khe, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm.
Xin cảm ơn ông!
Diệu Linh (thực hiện)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.