Giá loại hải sản ví như “vàng trắng” tăng gấp 3 lần, ngư dân Thanh Hóa ra biển vớt được là bán hết

Hữu Dụng Thứ sáu, ngày 14/04/2023 05:32 AM (GMT+7)
Con sứa được mệnh danh là “vàng trắng” của người ngư dân. Hiện giá sứa đầu mùa vụ đang giao động từ 20.000 - 25.000 đồng/con. Sau mỗi đêm ra khơi, ngư dân Thanh Hoá thu về từ 2 - 5 triệu đồng mỗi bè, mảng.
Bình luận 0
Giá “vàng trắng” tăng gấp 3 lần so với năm trước, ngư dân Thanh Hoá phấn khởi đầu vụ - Ảnh 1.

Những ngày này, khắp các bờ biển của các huyện Hoằng Hoá, Quảng Xương… của tỉnh Thanh Hoá, ngư dân nơi đây lại rộn ràng bước vào vụ đánh bắt và chế biến con sứa biển. Hiện giá sứa biển đầu vụ tăng cao gấp 3 lần so với năm trước, khiến ngư dân xứ Thanh phấn khởi sau những chuyến vươn khơi bội thu.

Giá “vàng trắng” tăng gấp 3 lần so với năm trước, ngư dân Thanh Hoá phấn khởi đầu vụ - Ảnh 2.

Không như các loại hải sản khác phải đánh bắt xa bờ, sứa chỉ cần đánh ven bờ, việc đầu tư ngư lưới cụ đánh bắt sứa lại đơn giản, ít tốn kém hơn so với các nghề chài lưới khác nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cho ngư dân với mức thu cao sau mỗi đêm ra khơi.

Giá “vàng trắng” tăng gấp 3 lần so với năm trước, ngư dân Thanh Hoá phấn khởi đầu vụ - Ảnh 3.

Tại cảng cá Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa không khí khẩn trương, nhộn nhịp mỗi khi bè, mảng về bến thì tiếng í ới gọi nhau của các chủ phương tiện, thu mua con sứa cùng tiếng động cơ của những chiếc mô tơ vận chuyển sứa càng làm không khí ở đây thêm phần nhộn nhịp.

Giá “vàng trắng” tăng gấp 3 lần so với năm trước, ngư dân Thanh Hoá phấn khởi đầu vụ - Ảnh 4.

Với giá sứa tươi trên thị trường hiện tại trung bình khoảng 20.000 - 25.000 đồng/con, mỗi ngày một bè mảng có thể thu về từ 2 đến 5 triệu đồng. Nhờ hiệu quả mang lại từ con sứa, nhiều ngư dân ở Hoằng Trường đã đầu tư tàu công suất lớn, vươn khơi khai thác sứa tại các vùng biển Vân Đồn (Quảng Ninh), Cô Tô (Hải Phòng)... Sứa sau khi khai thác được bán luôn trên biển cho đội tàu dịch vụ của các tỉnh bạn.

Giá “vàng trắng” tăng gấp 3 lần so với năm trước, ngư dân Thanh Hoá phấn khởi đầu vụ - Ảnh 5.

Ngoài đánh bắt, nghề thu mua, chế biến sứa biển cũng là nghề đem lại thu nhập khá cho nhiều người ở xã Hoằng Trường. Hiện toàn xã còn 4 cơ sở thu mua, chế biến sứa biển xuất đang tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Giá “vàng trắng” tăng gấp 3 lần so với năm trước, ngư dân Thanh Hoá phấn khởi đầu vụ - Ảnh 6.

Sứa sau khi đánh bắt được vận chuyển về khu chế biến, con rửa sạch và được công nhân cắt miếng, phân loại thành các loại mình sứa, chân sứa, tay sứa... Sau khi phân loại, sứa được chuyển đến bể quay trong vòng để loại bỏ bớt nhớt và nước trong thân sứa.

Giá “vàng trắng” tăng gấp 3 lần so với năm trước, ngư dân Thanh Hoá phấn khởi đầu vụ - Ảnh 7.

Tiếp đó, sứa biển được cho vào các bể xi măng ngâm với nước, muối, phèn với độ mặn thích hợp để đảm bảo sản phẩm sứa thành phẩm sạch, dai, giòn sần sật. Đây là khâu đảm bảo chất lượng sứa thành phẩm.

Giá “vàng trắng” tăng gấp 3 lần so với năm trước, ngư dân Thanh Hoá phấn khởi đầu vụ - Ảnh 8.

Anh Lê Phạm Thao – Chủ cơ sở thu mua và chế biến sứa Thao Linh ở thôn Linh trường, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: Sau khi thu gom sứa thì các bè mảng của bà con ngư dân vào, chúng tôi cho sơ chế sứa tách từng phần chân, tay và mình sứa sau đó dùng hệ thông máy khuấy đánh sạch nhớt từ 8 đến 9 tiếng. 

Tiếp đó, thực hiện công đoạn muối sứa, hàng ngày tăng lượng muối dần lên, từ 5 ngày trở lên là sứa có thể xuất bán được. Khâu quan trọng nhất trong việc sơ chế sứa là kiểm soát độ mặn, độ mặm giao động từ 20 đến 25 độ là đạt yêu cầu…

Giá “vàng trắng” tăng gấp 3 lần so với năm trước, ngư dân Thanh Hoá phấn khởi đầu vụ - Ảnh 9.

Cũng theo anh Thao, hiện cơ sở của anh bán các sản phẩm sứa thành phẩm với giá 300 nghìn đồng/thùng loại 10kg đối với mình sứa. Còn sứa chân, tay là những phần ngon nhất được bán với giá từ 350.000đồng/thùng loại 10kg.

Giá “vàng trắng” tăng gấp 3 lần so với năm trước, ngư dân Thanh Hoá phấn khởi đầu vụ - Ảnh 10.

Sứa thành phẩm có thể chế biến thành nhiều món như nộm sứa, lẩu sứa, canh chua... Đặc biệt món nộm sứa là món ăn vùng biển vô cùng hấp dẫn, thanh mát, mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho cơ thể nên được nhiều người ưa chuộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem