Chủ đề nóng

Giá cà phê Đắk Lắk hôm nay "nằm im như nghe ngóng", bí quyết trồng cà phê 5 tấn/ha mà chi phí thấp

Duy Hậu Thứ ba, ngày 04/01/2022 05:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau đợt giảm giá vào cuối năm, 4 ngày liền giá cà phê tại Đắk Lắk vẫn giữ nguyên ở mức 41.500 đồng/kg. Trong khi năng suất cà phê trung bình tại Tây Nguyên chưa đến 3 tấn/ha thì nhiều nông dân lại có vườn cà phê cho năng suất 5 tấn/ha. Vì sao vậy, bí quyết là gì?
Bình luận 0

Giá cà phê Đắk Lắk hôm nay tiếp tục "nằm im", phân bón tăng, nông dân e dè đầu tư

4 ngày liền, kể từ khi giảm nhẹ, giá cà phê Đắk Lắk giữ nguyên ở mức 41.500 đồng/kg. Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên theo đó cũng giảm nhẹ và giữ giá suốt 4 ngày qua.

Giá cà phê Đắk Lắk hôm nay tiếp tục "nằm im", nông dân chia sẻ cách giảm đầu tư tăng năng suất - Ảnh 1.

Giá cà phê tại Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên hôm nay. Đồ họa: Duy Hậu.

Trong đó, các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, giá cà phê đều được mua trung bình ở mức 41.400. Riêng tỉnh Lâm Đồng, giá cà phê được mua trung bình thấp nhất, đạt 40.700 đồng/kg.

Tuy đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây nhưng nông dân vẫn hết sức lo lắng. Vụ thu hoạch cà phê đang kết thúc. Đây cũng là thời điểm nông dân chuẩn bị tái đầu tư cho niên vụ mới.

Tuy nhiên, hiện giá phân bón các loại vẫn đang tiếp tục tăng. Ông Võ Huy Chính, một chủ đại lý phân bón tại TP.Buôn Ma Thuột cho biết: "Chưa bao giờ giá phân bón tăng như năm nay. Tôi kinh doanh nghề này rất nhiều năm nhưng đây là năm đầu tiên thấy phân bón tăng đột biến như thế"- ông Chính nói.

Giá cà phê Đắk Lắk hôm nay tiếp tục "nằm im", nông dân chia sẻ cách giảm đầu tư tăng năng suất - Ảnh 2.

Sau khi trồng mới, anh Thái chọn cách trồng cà phê theo hướng hữu cơ. Ảnh: Duy Hậu.

Cũng theo ông Chính, các loại phân bón hiện đã tăng từ 60-80% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt có loại tăng đến 200%. "Mặc dù giá tăng nhưng không phải muốn mua bao nhiêu cũng có. Một nhà phân phối chỉ lấy được khoảng 100 tấn mỗi lần nhập hàng. Thậm chí, có những thời điểm nguồn cung một số loại phân bón rơi vào cảnh bị “đứt hàng”- ông Chính nói thêm.

"Nếu mọi năm giờ này nông dân đã tập trung mua phân bón để chuẩn bị cho vụ mới thì nay sức mua giảm gần 1 nửa. Chỉ những người thực sự cần thiết mới mua về dùng"- một chủ đại lý phân bón khác trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột cho biết.

Ông Lê Văn Châu, (xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) nói: "Với hơn 2ha cà phê, mỗi năm tôi cần đầu tư khoảng 8 tấn phân bón các loại. Tuy nhiên, với giá phân bón như hiện nay, tôi sẽ phải cắt giảm bớt một phần phân bón. Đây cũng là cách duy nhất để "đối phó" với khó khăn hiện nay của hầu hết nông dân nghèo như tôi".

Trồng cà phê năng suất 5 tấn/ha nhưng chi phí đầu tư thấp vì điều này

Tại xã thôn Đức An, xã Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) có nhiều nông dân có vườn cà phê 5 tấn/ha. Đáng chú ý, hầu hết các vườn cà phê này đều đầu tư thấp.

Giá cà phê Đắk Lắk hôm nay tiếp tục "nằm im", nông dân chia sẻ cách giảm đầu tư tăng năng suất - Ảnh 3.

Mặc dù chi phí đầu tư thấp nhưng vườn cà phê của anh Thái vẫn cho năng suất 5 tấn/ha. Ảnh: Duy Hậu.

Anh Trần Trường Thái, một trong những nông dân đó chia sẻ với chúng tôi: "Với hơn 1,8ha cà phê, năm nay gia đình thu về 9 tấn cà phê nhân".

"Đây là vườn cà phê tái canh. Tôi đã trồng trở lại theo phương pháp kỹ thuật mới được ngành nông nghiệp hướng dẫn và loại giống mới. Đây là năm đầu tiên vườn cà phê chính thức vào giai đoạn kinh doanh. Và đây cũng là năng suất cà phê cao nhất từ trước tới nay tôi làm được"- anh Thái nói thêm.

Cũng theo nông dân này, so với trước đây, lần tái canh cà phê này, anh áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng hữu cơ.

"Đối với nhà nông, phân bón hữu cơ có ở xung quanh. Từ lá cây, vỏ trấu cà phê, các loại phế phẩm nông sản... đều có thể trở thành nguồn phân bón hữu ích"- anh Thái chia sẻ. Cũng theo anh Thái, chính vì canh tác theo hướng hữu cơ mà gia đình đã giảm được chi phí rất đáng kể.

Trong khi đó, láng giềng của anh Thái là anh Trần Văn Toàn lại chọn cách tận dụng triệt để mảnh đất của mình. Không trồng thuần một loại cây, anh Toàn trồng tiêu, cà phê và cả sầu riêng trong vườn.

"Tôi tham khảo rất nhiều tài liệu, sách báo để có hướng đầu tư hiệu quả nhất. Sầu riêng, tiêu và cà phê đều được trồng phù hợp để hỗ trợ cho nhau phát triển. Tôi làm thêm ao cá vừa có nước tưới vừa có thêm thu nhập..."- anh Toàn chia sẻ.

"Với 1 ha mỗi năm tôi thu được 4 tấn tiêu và 3 tấn cà phê. Với giá như năm nay, vườn cây của tôi cho doanh thu hơn 400 triệu đồng"- anh Toàn nói.

Anh Toàn nói thêm: "Những năm trở lại đây, gia đình tôi áp dụng chăm sóc theo hướng hữu cơ. Nhờ đó, cho phí đầu tư cũng giảm đi rất nhiều".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem