Giá cà phê ngày 20/11: Cà phê trong nước lặng sóng, cao nhất là 58.800 đồng/kg, 2 sàn quốc tế giảm
Giá cà phê ngày 20/11: Cà phê trong nước lặng sóng, cao nhất là 58.800 đồng/kg, 2 sàn quốc tế giảm
Nguyễn Phương
Thứ hai, ngày 20/11/2023 14:30 PM (GMT+7)
Giá cà phê hôm nay 20/11: Giá cà phê thế giới giảm mạnh phiên đầu tuần. Giá cà phê trong nước đang dao động trong khoảng 58.100 - 58.800 đồng/kg. Thị trường lặng sóng, đi ngang...
Giá cà phê hôm nay 20/11: Ổn định, giá cao nhất 58.800 đồng/kg
Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới giảm. Theo đó, giá cà phê trực tuyến Robusta tại London giao tháng 1/2024 được ghi nhận tại mức 2.521 USD/tấn sau khi giảm 1,75% (tương đương 45 USD).
Giá cà phê Arabica giao tháng 12 trên sàn ICE US – New York ở mức 170,95 US cent/pound sau khi giảm 2,92% (tương đương 5,15 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 13h00 (giờ Việt Nam).
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay đi ngang trên diện rộng. Cụ thể, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 58.100 - 58.800 đồng/kg. Tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất là 58.100 đồng/kg. Tiếp đến là Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông với 58.500 đồng/kg. Tỉnh Đắk Lắk giao dịch ở mức 58.800 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương được khảo sát.
Niên vụ 2022/2023, xuất khẩu cà phê Việt Nam thu về 4,08 tỷ USD, tăng 3,4% so với niên vụ trước nhờ giá tăng cao.
Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (VICOFA), đây là mức kim ngạch cao nhất trong các niên vụ từ trước đến nay.
VICOFA dự báo, niên vụ cà phê 2023/2024 sẽ thu hoạch muộn hơn niên vụ trước, cùng nguồn cung vụ mới sẽ giảm khoảng 10%, trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục khiến sản lượng cà phê Brazil sụt giảm nghiêm trọng chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu thế giới. Đây là những yếu tố giúp xuất khẩu cà phê sẽ được lợi về giá.
Hiện Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về diện tích cây cà phê. Tuy nhiên, nhờ năng suất cà phê của Việt Nam cao nhất thế giới, nên Việt Nam đạt sản lượng cà phê thu hoạch hàng năm lớn thứ nhì thế giới.
Việt Nam cũng xuất khẩu cà phê tới hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó EU vẫn là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất, chiếm 38% tổng khối lượng cà phê xuất khẩu của cả nước. Ngành cà phê Việt Nam đang nỗ lực áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong sản xuất, đồng thời xây dựng tiêu chuẩn quốc gia hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế.
Ngài cái đẻ trứng thành ổ ở chồi non hay nụ của cành Cà phê, mỗi ngài có thể đẻ 400 - 2000 quả trứng. Sau khi đẻ 14 - 16 ngày trứng nở thành sâu non. Sâu non rất nhỏ nhưng hoạt động nhanh nhẹn, đục vào cành tăm hay đốt non, ở tuổi 3 đục vào gốc cành, thường phá hại ở cành cấp 1, cấp 2. Sâu non có 6 tuổi, mỗi tuổi 1 lần lột xác, mỗi lần lột xác là một lần di chuyển chỗ ở, do đó sâu có thể phá hại rất nhiều cành cà phê, sâu đục cành đùn phân ra ngoài nên rất dễ phát hiện. Sâu non khi đẫy sức thì hoá nhộng trong cây, thời gian hoá nhộng 30 - 50 ngày. Những cành bị sâu đục lá héo rũ, khô đi, quả bị hại héo chín ép nên lép.
Thời điểm gây hại:
Trong năm sâu thường gây hại nặng vào tháng 1-2 và tháng 4-5
Thuốc phòng trừ:
- Nitox 30EC ( Dimethoate 27% + Cypermethrin 3%) sử dụng ở nồng độ 0,25% - 0,3% (25 – 30ml thuốc + 10ml nước).
- Nibas ( Fenobucarb 50%) sử dụng ở nồng độ 0,30% - 0,35%(30 - 35ml thuốc + 10 lít nước).
- Bini 58 ( Dimethoate 40%) sử dụng ở nồng độ 0,25% - 0,35%(25 - 35ml thuốc + 10 lít nước).
- Bonus 40EC (Chlorpyrifos Ethyl 40%): sử dụng ở nồng độ 0,2 – 0,25%.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.