Chủ đề nóng

Giá cà phê ngày 24/9: Giảm mạnh cả một tuần

Nguyễn Phương Chủ nhật, ngày 24/09/2023 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá cà phê hôm nay 24/9: Giá cà phê tuần qua nhìn chung giảm. So với đầu tuần, các tỉnh thành đã ghi nhận mức giảm tổng cộng 1.100 - 1.400 đồng/kg. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê hai sàn cũng đi xuống...
Bình luận 0

Giá cà phê ngày 24/9: Giá cà phê đồng loạt đi xuống

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh giảm. Kỳ hạn giao tháng 11 giảm thêm 3 USD, xuống 2.461 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2024 giảm thêm 9 USD, còn 2.369 USD/tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao tháng 12 giảm thêm 3,70 cent, xuống 151,15 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2024 giảm thêm 3,80 cent, còn 152,25 cent/lb, các mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

Giá cà phê ngày 24/9: Giá cà phê có tuần giảm mạnh  - Ảnh 1.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 24/09/2023 lúc 13:24:01 (delay 10 phút)

Giá cà phê ngày 24/9: Giá cà phê có tuần giảm mạnh  - Ảnh 2.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 24/09/2023 lúc 13:24:01 (delay 10 phút)

Giá cà phê ngày 24/9: Giá cà phê có tuần giảm mạnh  - Ảnh 3.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên cuối tuần cũng giảm. Giá cà phê tuần qua nhìn chung giảm. So với đầu tuần, các tỉnh thành đã ghi nhận mức tăng tổng cộng 1.100 - 1.400 đồng/kg.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên cuối tuần cũng giảm. Giá cà phê tuần qua nhìn chung giảm. So với đầu tuần, các tỉnh thành đã ghi nhận mức tăng tổng cộng 1.100 - 1.400 đồng/kg. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng có mức giá thấp nhất là 66.100 đồng/kg - giảm 1.100 đồng/kg. Tiếp đến là tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum với giá 66.400 đồng/kg, giảm 1.200 đồng/kg. Cùng thời điểm khảo sát, tỉnh Đắk Lắk có giá thu mua là 66.600 đồng/kg, giảm 1.200 đồng/kg. Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 66.800 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương được khảo sát, sau khi giảm 1.400 đồng/kg.

Kết quả khảo sát vụ mùa lần 3 của công ty Cung ứng và Dự báo Nông sản (Conab) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Brazil đã nâng dự báo sản lượng cà phê Arabica của Brazil lên 38,2 triệu bao, cao hơn 0,3 triệu bao so với dự báo trước. 

Trong khi đó, thu hoạch vụ mùa năm nay đã hoàn tất, sức ép bán hàng vụ mới ngày càng tăng, còn có thêm sự hỗ trợ bán cà phê xuất khẩu do tỷ giá đồng Reais ngày càng yếu. 

DXY không dừng đà tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì giọng điệu cứng rắn cho dù vẫn giữ nguyên lãi suất kỳ này.

Giá cà phê Arabica tiếp tục sụt giảm sau dự báo thời tiết Brazil sẽ có mưa tốt hỗ trợ cây cà phê làm bông vụ mới thuận lợi, giúp giảm bớt lo ngại khi dự báo hiện tượng thời tiết El Nino cũng sắp hình thành.

Giá cà phê suy yếu là điều đã được dự báo do các thị trường kỳ hạn đang vào chu kỳ giảm trong thời gian chuyển tiếp giữa các niên vụ với áp lực sắp bước vào thu hoạch vụ mới của nhiều nước sản xuất chính trên thế giới.

Tổng cục Hải quan Việt Nam báo cáo dữ liệu sơ bộ cho thấy xuất khẩu cà phê trong nửa đầu tháng 9 đã đạt 24.362 tấn, đưa xuất khẩu 8,5 tháng đầu năm lên đạt 1.225.823 tấn (khoảng 20,43 triệu bao, bao 60 kg) giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê tại thị trường nội địa Việt Nam dù giảm song vẫn rất khó mua vì nguồn cung đã cạn kiệt, chỉ còn một số lượng không đáng kể nằm trong tay các doanh nghiệp FDI với mức giá chênh lệch cao ngất ngưởng.

Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành cho cây cà phê 

Cắt tỉa cành là kỹ thuật tạo hình quan trọng và cần thiết trong quá trình chăm sóc cây cà phê giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh cho năng suất cao

Việc cắt cành cho cây giúp loại bỏ được những cành cây bị sâu bệnh và những cành không mang trái nhất là cành tăm cạnh tranh dinh dưỡng với cành thứ cấp.

Khi cắt tỉa cành hợp lý cây sẽ cho năng suất cao, phục hồi nhanh sau mỗi đợt thu hoạch, cho trái lớn hơn và hạn chế được một số sâu bệnh cho vườn cà phê.

Quá trình cắt tỉa cành cho cây cà phê cần được tiến hành mỗi năm hai lần để tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Thực hiện việc cắt tỉa cành lần thứ nhất là vào thời điểm sau khi thu hoạch giúp cây loại bỏ hết những cành vô hiệu ngay từ lúc đầu để cây phục hồi được nhanh và kích thích những mầm ngũ phát triển thành cành thứ cấp.

Cắt cành cần phải đúng thời điểm để kích thích các mầm hoa phát triển, việc cắt cành diễn ra quá sớm hoặc là quá muộn sẽ khiến cây phát sinh thêm nhiều cành thứ cấp nhưng lại không hình thành hoa.

Trường hợp nếu cắt cành quá muộn thì cây ra ra khó loại bỏ được lá dẫn đến tình trạng cây dễ bị khô cành.

Trường hợp thu hoạch mà cây có nhiều cành khô và bị mất sức thì bà con không nên cắt cành mà cần để cho cây phục hồi trước đã, khi mùa mưa đến lá trên cây xanh trở lại thì hãy tiến hành.

Đợt cắt cành đầu tiên cần tiến hành việc cắt từ trên xuống dưới lần lượt để tiện cho việc quan sát và chọn lựa ra những cành cần thiết nên để lại.

Khi cắt từ trên xuống dưới và cắt từ trong ra ngoài sẽ giúp cho bà con bao quát được toàn bộ cây không bỏ sót những cành cần được loại bỏ.

Giá cà phê ngày 24/9: Giá cà phê có tuần giảm mạnh  - Ảnh 4.

Những cành cần phải loại bỏ trong quá trình cắt cành

Những cành khô, cành không có lá, cành già cỗi không còn khả năng cho trái hay những cành bị sâu bệnh thì cần phải loại bỏ ngay lập tức.

Cành thứ cấp mọc hướng vào bên trong tán lá mà không hướng ra ngoài, những cành mọc thẳng đứng hướng lên trên hoặc bên dưới những cành này cần phải được loại bỏ hết nếu không nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo hình cũng như thu hoạch sau này, cành mọc thành chùm cũng cần phải loại bỏ ngay luôn.

Loại bỏ luôn những cành thứ cấp nằm bên trong tán để tạo điều kiện cho ánh sáng chiếu vào bên trong tán cây để vườn cây thông thoáng hơn giảm được sâu bệnh gây hại.

Với những cành già vẫn còn khả năng cho trái thì cắt ngắn lại những cành đã mang trái để cây tập trung chất dinh dưỡng vào những cành thứ cấp bên trong có khả năng cho quả sai hơn chất lượng hơn.

Đợt cắt tỉa cành lần thứ 2 diễn ra vào thời điểm tháng 6 – 7 là thời điểm mùa mưa khi cây đã được phục hồi đầy đủ và đang trong thời kì nuôi trái, bà con cần tiến hành việc cắt cành rồi tỉa thưa thoáng cho cây.

Loại bỏ hết những cành vô hiệu còn sót ở đợt cắt cành lần thứ nhất, những cành sâu bệnh cần loại bỏ hết chừa lại những cành khỏe để nuôi dưỡng cho mùa sau.

Nên cắt tỉa vừa phải, không tỉa quá nhiều sẽ khiến cho cây giảm năng suất trong vụ sau.

Khi tỉa thưa cho cây hãy loại bỏ hết những cành mọc ngược và những cành thẳng đứng, cành mọc chen chúc nhau trên cùng một đốt và những cành mọc trong cùng của tán lá.

Với vườn cà phê trong thời kì kiến thiết cơ bản thì không nên quá chú trọng đến công đoạn làm cành mà chỉ nên chú trọng đến việc tạo hình cho cây nhiều hơn.

Hãy loại bỏ hết những cành thứ cấp trên cây cà phê, lặt những cành tăm để cây phát triển nhanh chóng ổn định những cành thứ cấp ban đầu.

Trong quá trình cắt bỏ bớt cành cần chú ý đến những cành cây đang có dấu hiệu bị dị dạng như cong queo hoặc là xuất hiện những màu sắc khác thường thì cần phải loại bỏ nó ngay.

Khi cắt cành không được cắt quá sát gốc lá mà cách ra khoảng 2 – 3 cm, sử dụng kéo sạch không có vướng những mầm bệnh hay kéo vừa cắt cành ở những cây bị sâu bệnh để hạn chế tình trạng lây lan.

Trong quá trình cắt tỉa cành cần kết hợp thêm một số biện pháp khác nữa như bón phân và làm cỏ sao cho hợp lý để vườn cà phê phát triển ổn định, đảm bảo năng suất cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem