Chủ đề nóng

Giá căn hộ TP.HCM bước vào chu kỳ tăng giá mới

Quốc Hải Thứ ba, ngày 22/02/2022 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặt bằng giá mới sẽ được thiết lập, căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Đặc biệt, do nguồn cung liên tục suy giảm đã thúc đẩy giá bán phân khúc căn hộ tại TP.HCM tiếp diễn đà tăng, nhất là ở loại hình căn hộ trung cấp
Bình luận 0
Giá căn hộ TP.HCM bước vào chu kỳ tăng giá mới - Ảnh 1.

Giới đầu tư quan tâm với các dự án được mở bán mới tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận. Ảnh: Quốc Hải

Số liệu thống kê cho thấy, giá rao bán căn hộ tại TP.HCM trong tháng 1/2022 đã tăng 1,8% so với tháng 12/2021. Trong đó, phân khúc trung - cao cấp đang là loại hình ghi nhận biên độ tăng mạnh nhất.

Giá căn hộ tiếp đà tăng

Theo báo cáo thị trường nhà chung cư cuối năm 2021 của một số công ty nghiên cứu thị trường như Savills, Colliers Việt Nam… hiện nay, bình quân giá bán căn hộ tại TP.HCM tăng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tốc độ tăng giá bán sơ cấp căn hộ tại TP.HCM cũng ghi nhận cao hơn Hà Nội và Đà Nẵng khoảng 5-10%.

Tuy nhiên, những năm gần đây, phân khúc cao cấp dẫn dắt thị trường chung cư TP.HCM, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung sơ cấp tại đô thị này.

Trong đó, TP Thủ Đức đang trở thành thủ phủ mới của phân khúc nhà hạng sang và siêu sang. Từ mức trung bình vào khoảng 38-40 triệu đồng/m2 (thời điểm TP Thủ Đức chính thức thành lập ngày 1/1/2021) đến nay, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức liên tục xuất hiện biến động giá.

Hiện, giá căn hộ tại TP.Thủ Đức hiện vào khoảng 43,5 triệu đồng/m2, dòng sản phẩm cao cấp có giá từ 50-70 triệu đồng/m2, cá biệt nhiều dự án chào bán giá lên đến 100 triệu đồng/m2.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, đang có sự lệch pha về cung cầu lẫn các phân khúc nhà ở tại TP.HCM.

Theo ông Châu, giai đoạn 2016 - 2020, TP.HCM phát triển 15.000 căn nhà ở xã hội, chỉ đạt 75% kế hoạch. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở của người dân rất cao, giá nhà lại vượt mức thu nhập của nhiều gia đình. 

Thậm chí trong năm 2021, TP.HCM hầu như không có dự án nhà ở vừa túi tiền nào ra mắt, người dân rất khó để tìm được căn hộ có giá dưới 30 triệu đồng/m².

"Nhiều dự án dự kiến bán với giá "mềm", dưới 35 triệu đồng/m², song do mất cân đối cung cầu nên sau đó lại đẩy giá lên quá cao", ông Châu cho biết.

Giá căn hộ TP.HCM bước vào chu kỳ tăng giá mới - Ảnh 2.

Bước sang năm 2022, dự báo căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường BĐS tại TP.HCM, trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Ảnh: Quang Duy

Bước sang những tháng đầu tiên của năm 2022, giá nhà đất lại tiếp tục xu hướng tăng. Quan sát từ thực tế cho thấy, một số dự án căn hộ đang triển khai tại TP.HCM bắt đầu có sự điều chỉnh giá bán, tăng cả ở giao dịch sơ cấp và thứ cấp.

Chẳng hạn, dự án căn hộ Akari City (Võ Văn Kiệt, Bình Tân) của Nam Long đang có xu hướng điều chỉnh giá cả ở nguồn hàng sơ cấp và thứ cấp. 

Còn nhớ, hồi tháng 12/2021, khi giai đoạn 1 của dự án hoàn thiện, chủ đầu tư đã bàn giao 1.800 căn và Akari City đã lập tức thiết lập mặt bằng giá mới, từ tầm 35-38 triệu/m2, tăng lên mức 40-43 triệu/m2.

Ở giai đoạn 2, Akari City dự kiến sẽ mở bán trong tháng 3 tới nhưng tập trung vào dòng sản phẩm căn hộ biệt lập cao cấp thuộc dòng Flora (khoảng 1.600 căn) với tầm giá từ 2,7 tỷ đồng/căn. 

Mức giá này dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng khi mặt bằng giá chung của khu Tây TP.HCM đã chạm mức 45-50 triệu/m2; riêng khu vực Bình Tân, Bình Chánh thì vào khoảng 55-58 triệu/m2.

Bên cạnh Akari City, loạt dự án trung cấp đang triển khai lân cận đó như dự án Moonlight Centre Point (Bình Tân) của Hưng Thịnh Land cũng tăng giá mạnh. Hiện giá căn hộ diện tích nhỏ (34-35 m2) tại dự án này cũng lên tới 2-2,3 tỷ đồng; căn hộ có 3 phòng diện tích 84m2 giá tới 5,6 tỷ đồng. Như vậy, mức giá giao dịch tại dự án này khoảng 57-67 triệu/m2, so với thời điểm đầu năm 2021 đã tăng 15%.

Hay, căn hộ Picity High Park (Quận 12) của chủ đầu tư Pi Group, giá mở bán đầu năm 2020 là vào tầm 38-40 triệu/m2, hiện tại chủ đầu tư đang chuẩn bị chào bán block 1 và 2 với giá dự kiến khoảng 46-57 triệu/m2, tăng thêm từ 8-17 triệu/m2 so với trước…

Những bước ngoặt đáng chú ý

Trong báo cáo toàn cảnh bất động sản của DKRA Việt Nam, năm 2022, các chỉ số về nguồn cung và thanh khoản của thị trường nhà ở sẽ được cải thiện với 3 bước ngoặt lớn đáng chú ý.

Bước ngoặt thứ nhất, thị trường nhà ở năm nay lệch pha nguồn cung căn hộ ở các phân khúc. Nhà hạng sang và hạng A (cao cấp) chiếm đa số, trong khi loại hình căn hộ bình dân khan hiếm trầm trọng trên thị trường. 

Trên thực tế căn hộ hạng C (nhà giá rẻ, bình dân) có mức giá dưới 30 triệu đồng một m2 đã từng thiếu hụt thậm chí vắng bóng tại TP.HCM trong hai năm qua và tình trạng này sẽ còn tiếp tục kéo dài trong năm 2022.

Bước ngoặt thứ hai, năm nay, thị trường căn hộ hình thành các tiêu chí giá mới cho từng phân khúc căn hộ theo hướng tăng cao hơn những năm trước.

Theo đó, căn hộ hạng C (nhà bình dân, giá rẻ) được xếp vào nhóm dưới 35 triệu đồng/m2 trong khi trước đây chỉ ở mức trên dưới 25-30 triệu đồng/m2. Căn hộ hạng B (nhà trung cấp) có giá 35-60 triệu đồng/m2 và căn hộ hạng A (cao cấp) dịch chuyển lên vùng 60-100 triệu đồng/m2, và phân khúc chung cư hạng sang từ trên 100 triệu đồng/m2.

Bước ngoặt thứ ba, dư chấn từ sốt đất ảo trong những năm trước đã góp phần hình thành nghịch lý trên thị trường nhà ở trong năm 2021 và tiếp tục ảnh hưởng đến năm 2022. Đó là nghịch lý giá nhà tăng bất chấp kinh tế khó khăn vì dịch bệnh và giá bán nhà trên thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) có xu hướng giảm trong khi giá bán sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) lại tăng.

Theo DKRA Việt Nam, ở phân khúc căn hộ, trong năm 2022 nguồn cung mới có thể lên đến khoảng 30.000 căn, đặc biệt tăng mạnh ở TP.HCM và tỉnh phụ cận (Bình Dương).

Trong đó, tại TP.HCM, nguồn cung nhà ở mới tập trung chủ yếu ở TP Thủ Đức. Căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Căn hộ hạng sang tăng mạnh và có thể xác lập mặt bằng giá mới…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem