Chủ đề nóng

Giá heo hơi 16/5: Sau cuộc họp của Bộ NNPTNT, giá lợn hơi nhích nhẹ

Thứ năm, ngày 16/05/2019 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, những ngày qua giá heo hơi (lợn hơi) tại các tỉnh phía Nam liên tục giảm trên diện rộng, với mức giảm từ 10.000 - 12.000 đồng/kg so với thời điểm trước khi dịch lây lan tới khu vực này. Sau cuộc họp khẩn của Bộ NN&PTNT với các tỉnh thành và doanh nghiệp, giá heo hơi tại đây có nhích lên nhưng vẫn đang rất bấp bênh.
Bình luận 0

Giá heo hơi tại thị trường miền Nam những ngày qua giảm liên tục, hiện chỉ dao động từ 32.000 - 40.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ: N.V

Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi ở nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đã giảm tới 10.000 đồng so với hồi đầu tháng 5, thậm chí có nơi "bốc hơi" tới 12.000 đồng/kg so với thời điểm trước khi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai, Bình Phước và Hậu Giang. 

Cụ thể, tại "thủ phủ" chăn nuôi heo lớn nhất cả nước là Đồng Nai, giá heo hơi hiện đang dao động từ 32.000 - 35.000 đồng/kg tuỳ loại. 

Tại Long An, An Giang, Tiền Giang, giá heo hơi trong ngày hôm qua cũng đã giảm 3.000 đồng/kg, xuống còn 35.000 - 38.000 đồng/kg. Tại TP.Cần Thơ, tỉnh Bến Tre, giá heo hơi cũng giảm khoảng 2.000 đồng/kg và lần lượt còn 38.000 - 33.000 đồng/kg.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi không ngừng diễn biến phức tạp và tiếp tục có nguy cơ lây lan rộng hơn, Bộ NN&PTNT đã họp gấp với lãnh đạo sở ngành các tỉnh, thành phố phía Nam và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhằm tìm giải pháp thắt chặt hơn trong quản lý, phòng chống dịch bệnh; tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm thịt heo cũng như bàn phương án dự trữ trong tình huống xấu, trong đó có giải pháp cấp đông thịt lợn. 

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, mặc dù sức tiêu thụ thịt heo tại Đồng Nai có giảm, giá heo hơi cũng đi xuống, nhưng sau khi Bộ NN&PTNT có cuộc họp khẩn cấp đưa ra đề xuất cấp đông hàng triệu tấn thịt heo thì giá heo hơi tại Đồng Nai đã có tín hiệu hồi phục, dù mức giá vẫn khiêm tốn.

Đặc biệt, Công ty chăn nuôi C.P chi nhánh miền Nam trong ngày hôm nay đã tăng giá thu mua lên 500 đồng/kg. Cụ thể, giá heo thịt 3 máu, 2 máu cái, 2 máu đực đồng loạt tăng 500 đồng/kg; Heo 3 máu, 2 máu cái thu mua tại trại cũng tăng 1.000 đồng/kg. Hiện giá heo hơi trên địa bàn Đồng Nai đang dao động từ 33.000 - 35.000 đồng/kg. 

Các hộ chăn nuôi, chủ trang trại tại địa bàn Đồng Nai cũng như các tỉnh phía Nam đang căng mình phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tại khu vực các tỉnh miền Trung, giá heo hơi xuất chuồng đang có chiều hướng biến động trái chiều. Trong đó, tỉnh Thừa Thiên Huế tăng từ 33.000 đồng/kg lên 34.000 đồng/kg, Bình Định giảm về còn 34.000 đồng/kg, Lâm Đồng giảm xuống chỉ còn 31.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, người chăn nuôi lúc này cần bình tĩnh, chủ động ứng phó dịch bệnh. Đây là cơ hội để thương lái tung tin thất thiệt, ép giá, đẩy người chăn nuôi rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Hiện Hiệp hội đang phối hợp cùng chính quyền các cấp, tăng cường truyền thông để người dân nắm thông tin chính thức, để có giải pháp phòng, chống hiệu quả.

Trước đó, việc Đồng Nai tích cực thực hiện đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn của TP.HCM từ năm 2016 đến nay đã góp phần giúp người chăn nuôi tiêu thụ tốt thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Đến nay, Đồng Nai đã có gần 620 cơ sở chăn nuôi đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc. Bình quân mỗi ngày có khoảng 3.500 con lợn được truy xuất nguồn gốc để vận chuyển về TP.HCM tiêu thụ.

Thiên Ngân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem