Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 23/10: Giá heo tiếp đà tăng, đã vượt mốc 40.000 đồng/kg

Bình Minh Thứ bảy, ngày 23/10/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá heo hơi hôm nay 23/10 tiếp tục đà tăng, nhiều nơi đã đạt 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với mức giá này, người chăn nuôi vẫn thua lỗ khi giá thành sản xuất heo hơi từ 55.000 - 60.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Giá heo hơi hôm nay 23/10: Bật tăng ở nhiều nơi

Qua khảo sát của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 23/10 tại một số doanh nghiệp, địa phương tiếp đà tăng từ mấy ngày qua.

Trên một diễn đàn lớn của những người chăn nuôi heo Đồng Nai, thông tin cho thấy, một doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn vừa điều chỉnh tăng thêm 2.000 - 3.000 đồng/kg, đưa giá heo hơi của doanh nghiệp tiến sát mốc 40.000 đồng/kg.

Giá heo hơi cao nhất thị trường miền Bắc hiện nay là ở hai tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên với mức dao động từ 38.000 - 40.000 đồng/kg, tăng 5.000 - 6.000 đồng/kg so với mấy ngày trước.

Giá heo hơi ở các địa phương khác như Nam Định, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nam, TP Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình cũng tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay 23/10 trong khoảng 38.000 - 40.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại các tỉnh miền Nam cũng tăng sau khi các chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM mở trở lại.

Nghịch lý: Giá heo hơi thấp nhưng giá thịt lợn tại chợ vẫn "đỉnh" 90.000 đồng/kg, ai hưởng lợi? - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hường, tiểu thương bán thịt heo tại chợ đầu mối Minh Khai mỗi ngày bán được 150kg thịt heo mảnh. Ảnh: Bình Minh

Giá heo hơi giảm, giá thịt heo vẫn cao: Do qua nhiều khâu

Trong khi giá heo hơi hôm nay vẫn ở mức thấp thì khảo sát của Dân Việt ngày 23/10 tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt heo mảnh vẫn đang ở mức cao. 

Tại các chợ như: chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), chợ Mai Động (quận Hoàng Mai), chợ Hà Đông (quận Hà Đông) giá thịt heo tuy có giảm nhưng vẫn dao động trong khoảng 70.000 - 90.000 đồng/kg.

Trao đổi với Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hường, tiểu thương bán thịt heo tại chợ đầu mối Minh Khai cho biết, mỗi ngày chị bán được trên 150kg heo. "Từ sau khi Hà Nội nới lỏng các hoạt động, thị trường tiêu thụ thịt heo đã dễ dàng hơn", chị Hường nói.

Tuy nhiên, theo chị Hường, để thị trường tiêu thụ ổn định trở lại bình thường thì cũng phải mất một thời gian ngắn nữa.

Nghịch lý: Giá heo hơi thấp nhưng giá thịt lợn tại chợ vẫn "đỉnh" 90.000 đồng/kg, ai hưởng lợi? - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Hòa, tiểu thương bán thịt heo tại chợ đầu mối Minh Khai phải nhập thịt heo móc hàm giá 51.000 đồng/kg. Ảnh: Bình Minh

Còn chị Nguyễn Thị Hòa, tiểu thương bán thịt heo tại chợ đầu mối Minh Khai cho biết, hôm nay chị nhập 3 tạ heo móc hàm từ lò mổ với giá 51.000 đồng/kg.

"Nhiều người khi ra chợ có hỏi tôi giá heo hơi đang rẻ mà sao giá thịt heo tại chợ vẫn không giảm. Nhưng người ta đâu biết rằng, từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng thì phải qua rất nhiều khâu trung gian", chị Hòa nói.

Trao đổi với Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hương, xã Long Hưng, huyện Văn Giang (Hưng Yên) cho hay, gia đình chị đang nuôi 40 lợn nái và 380 lợn thịt. 

Đầu tháng 10, chị Hương phải nhờ "cò lợn" thì mới có thương lái vào mua 30 con lợn. Mỗi đầu lợn, thương lái cắt lại cho "cò lợn" 30.000 đồng. 

"Lợn khi xuất chuồng thì phải qua 5 - 6 khâu trung gian mới đến tay người tiêu dùng. Bắt đầu từ "cò" lợn, sau đó đến thương lái, tiếp đó đến các lò mổ, rồi sau đó đến các đội thu mua lợn móc hàm về pha lóc, cuối cùng đến tiểu thương bán thịt tại các chợ. Chính điều này dẫn đến nghịch lý giá lợn hơi thấp nhưng giá thịt lợn tại chợ vẫn cao", chị Hương cho biết.

Giá heo hơi sẽ phục hồi trở lại

Nghịch lý: Giá heo hơi thấp nhưng giá thịt lợn tại chợ vẫn "đỉnh" 90.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam. Ảnh: Khương Lực.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, giá thịt heo thấp là vấn đề cung - cầu. "Tổng đàn heo trong nước đang khôi phục nhưng mà nhu cầu sử dụng thịt heo lại tương đối thấp".

Một nguyên nhân nữa theo ông Dương là thịt heo nhập khẩu tương đối nhiều. "Ảnh hưởng của thịt heo nhập khẩu là rất lớn. Riêng năm 2020 nhập khẩu thịt heo tăng hơn 400% so với 2019".

Cũng theo ông Dương, hiện nay dịch tả lợn châu Phi đang tái phát tại một số địa phương, người dân có tâm lý bán chạy lợn dẫn đến giá heo hơi giảm.

Dự báo về thị trường từ nay đến cuối năm, ông Dương cho rằng, giá thịt heo sẽ hồi phục lại. Đặc biệt, khi khôi phục kinh tế sau Covid-19, sức mua sẽ tăng lên. Nhu cầu cho thị trường cuối năm sẽ tăng lên.
 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem