Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 3/4: Thua lỗ "quá đau", nhiều người phá chuồng làm thuê trả nợ

Ngân Hương (T.H) Thứ ba, ngày 03/04/2018 05:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) mới nhất hôm nay 3/4: Thị trường heo hơi cả nước vẫn đang diễn biến ở mức thấp, giá dao động từ 29.000 - 34.000 đồng/kg, giảm từ 2.000-3.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán. Trước tình trạng giá heo hơi lâm vào khủng hoảng trong năm 2017, Bộ NN&PTNT từng ước tính người nuôi thiệt hại khoảng 10.000 tỷ đồng, nhưng tính đến thời điểm này, con số thiệt hại phải lớn hơn nhiều.
Bình luận 0

Tại miền Trung, Tây Nguyên giá heo hơi hôm nay ít biến động 

Giá lợn hơi hôm nay tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên bình quân đạt khoảng 33.000 đ/kg. Mặc dù giá lợn hơi toàn miền dao động từ 29.000 - 35.000 đ/kg, tương đương với miền Bắc, nhưng có rất nhiều tỉnh giá lợn hơi trên 32.000 đ/kg.

Cụ thể các tỉnh như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị,... cho đến Bình Định đều đạt từ 32.000 - 35.000 đ/kg.

Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay trên địa bàn cả nước dao động từ 29.000-34.000 đồng/kg. Ảnh: T.L

Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay tại miền Bắc tiếp tục giảm

Tại miền Bắc, điển hình là các tỉnh đồng bằng Sông Hồng như Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên,..., giá heo hơi hiện nay vẫn trong xu hướng thấp, thương lái thu mua dao động từ 29.000 - 33.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi liên tiếp giảm sâu trong thời gian qua đã khiến nông dân ở "thủ phủ" chăn nuôi lợn miền Bắc là xã Ngọc Lũ (Bình Lục, Hà Nam) thua lỗ hàng tỷ  đồng. Đến nay, 70% hộ chăn nuôi đã bỏ chuồng trống, nhiều gia đình phá chuồng, chấm dứt với con lợn.

Trò chuyện với người nông dân xã Ngọc Lũ, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi cho tình cảnh của người nông dân. Ông Bính (thôn 12, Ngọc Lũ) , có hơn 15 năm nuôi lợn. Với diện tích hơn 1000 m2, lúc rớt giá, ông phải bán cả nghìn con lợn hơi giá 16 ngàn đồng/kg, chịu lỗ hơn 1 tỷ đồng.

Hiện nay cả gia đình người thương binh già chỉ còn ông ở nhà bán tạp hóa, tất cả đã đi nơi khác làm ăn. Mỗi tháng, gia đình ông phải trả 3 triệu tiền lãi, số vốn phải trả còn gần 500 triệu đồng.

Ông Đặng Văn Cử - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ, cho biết: “Trước đây, Ngọc Lũ có hơn 2.000 hộ dân, khoảng 1.500 hộ muôi lợn. Hiện nay chỉ còn 1/4  hộ nuôi lợn tiếp tục nhưng số lượng cũng giảm nhiều. Về phía xã cũng không khuyến khích bà con theo lợn nữa vì giá lợn thị trường vẫn thấp, rủi ro vẫn cao. Chủ yếu vận động bà con kinh doanh hoa màu…". 

Tại miền Nam giá heo hơi thấp nhất cả nước

Trong tuần trước đây là khu vực khá ổn định về giá so với hai miền còn lại. Hiện tại giá heo hơi tại đây bình quân đạt khoảng 30.000 đ/kg, thấp hơn so với miền Bắc và miền Trung.

Các địa phương có giá thấp nhất toàn miền là: Bình Phước, Vĩnh Long, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang,..., các địa phương này giá lợn hơi chỉ dao động quanh mức 27.000 - 30.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi Trung Quốc đang diễn biến giống Canada trong 38 năm qua

Giá heo hơi tại Trung Quốc giữ xu hướng giảm kể từ đầu năm 2018, và một số doanh nghiệp chăn nuôi đã lỗ tới 300 – 400 nhân dân tệ/đầu heo (1,09 – 1,45 triệu đồng/ đầu heo). Thị trường khá ngạc nhiên trước diễn biến này bởi phần lớn đều dự báo giá heo hơi Trung Quốc sẽ ổn định trong cả năm 2018.

Không chỉ giá heo hơi tại Việt Nam giảm mà giá heo hơi tại Trung Quốc cũng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Ảnh minh hoạ

Việc giá heo hơi giảm có liên quan đến Tết Nguyên đán của Trung Quốc. Người tiêu dùng nước này có xu hướng mua thực phẩm đặc trưng dành cho dịp Tết, như cá, hải sản, thịt bò và lạp xưởng tự làm, Genesus Genetics cho biết.

Mặc dù Trung Quốc chiếm tới 1/5 dân số thế giới nhưng chiếm chưa tới một nửa tiêu thụ thịt heo toàn cầu. Điều này chứng tỏ thói quen ăn uống của người tiêu dùng Trung Quốc đã thay đổi.

Rất khó để dự đoán xu hướng của thị trường heo hơi Trung Quốc vào thời điểm hiện tại. Kích thước heo con đã tăng từ mức 16 PSY lên 20 PSY, và trọng lượng của heo đến thời điểm giết mổ cũng tăng lên ngưỡng 120kg. Nói cách khác, thị trường heo hơi Trung Quốc đã tăng lên một tiêu chuẩn khác, và vì vậy, rất khó để dự đoán xu hướng, Genesus Genetics nhận định.

Theo dự đoán của Genesus Genetics, thị trường heo hơi Trung Quốc đang diễn biến giống như Canada trong 38 năm qua.

Trong suốt 38 năm qua, năng suất của đàn heo nái của Canada đã tăng từ ngưỡng 1.000 kg/năm lên hơn 3.000 kg/năm. Thậm chí, tại một số trang trại, năng suất của đàn heo nái hàng năm còn vượt 3.500kg. Xu hướng tương tự cũng đang diễn ra ở Trung Quốc, theo Genesus Genetics.

Giá heo hơi thấp đồng nghĩa rằng, các doanh nghiệp chăn nuôi sẽ tiếp tục rơi bỏ thị trường heo hơi. Theo Genesus Genetics, rất khó để xác định được thị trường Trung Quốc đang ở giai đoạn này hay đã đạt đỉnh.

Đại diện một doanh nghiệp chăn nuôi ở Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi sẽ phải rời bỏ thị trường trong bối cảnh giá thấp như hiện nay, và thói quen ăn thịt heo của người dân Trung Quốc có thể thay đổi.” Vị này cho rằng, giá thịt heo tại Trung Quốc hoặc sẽ tăng trong quý II hoặc sẽ tiếp tục giảm sâu giống như giai đoạn 2013 – 2014.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem