Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 7/10: Lợn "sốt xình xịch", tăng tiếp 2.000 đ/kg

Thiên Hương Thứ hai, ngày 07/10/2019 05:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong vòng 1 tuần qua, giá heo hơi khắp cả nước liên tục tăng mạnh, đặc biệt giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay 7/10 tăng thêm 2.000 đồng/kg, có nơi đã đạt 58.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại miền Nam hôm nay cũng đạt 50.000 - 52.000 đồng/kg, tăng mạnh từ 5-10 giá so với tháng trước nên bà con chăn nuôi vô cùng phấn khởi.
Bình luận 0

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc: Cao nhất 58.000 đồng/kg, giá lợn hơi liên tục xác lập đỉnh mới 

Đúng như dự đoán của các chuyên gia, từ cuối tháng 9 và đặc biệt là trong 1 tuần trở lại đây, giá heo hơi trên địa bàn cả nước liên tục tăng mạnh, thương lái đua nhau đặt hàng, lùng mua heo. Thậm chí có ngày, các doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần chăn nuôi C.P, Tập đoàn Dabaco Việt Nam phải điều chỉnh giá tăng lên tới 2.000 đồng/kg. 

Cụ thể, Công ty chăn nuôi C.P chi nhánh miền Bắc điều chỉnh giá heo hơi hôm nay 7/10 tăng thêm 1.500 đồng/kg so với ngày hôm qua, theo đó giá bán tại các kho chính ở Hoà Bình, Bắc Giang đang là 56.500 đồng/kg đối với heo siêu 3 máu cái. 

Trong khi đó, Tập đoàn Dabaco Việt Nam ngày 6/10 công bố giá lợn hơi tại trại ở mức 57.000 đồng/kg; riêng khu vực Tuyên Quang, giá mở trại của doanh nghiệp này đã nhảy lên mức 58.000 đồng/kg. 

So với ngày 5/10, giá lợn hơi của Dabaco đã tăng thêm 2.000 đồng/kg; còn Công ty C.P chi nhánh miền Bắc tăng thêm tới 3.000 đồng/kg.

Sự điều chỉnh giá của các doanh nghiệp lớn đã kéo giá heo hơi khắp miền Bắc tăng theo. Đơn cử như tại Hà Nam, giá lợn hơi tại chợ đầu mối huyện Bình Lục đã tăng lên 54.000-56.000, loại đẹp đạt 57.000 đồng/kg; tại Hưng Yên đạt 57.000 đồng/kg; Vĩnh Phúc 56.000 đồng/kg...  

Trao đổi với PV DANVIET.VN, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại heo lớn nhất nhì TP. Sơn La (tỉnh Sơn La) cho biết, ông vừa xuất bán 70 con heo với trọng lượng bình quân hơn 100kg/con. Với giá heo hơi tại trại ngày 5/10 đạt 53.000 đồng/kg, như vậy mỗi con heo bán cho thương lái ông Bắc thu về hơn 6 triệu đồng. 

"Giá heo hơi tại Sơn La tăng chậm hơn so với các tỉnh miền xuôi, do chủ yếu tiêu thụ thị trường nội tỉnh. Tuy vậy, so với hồi cuối tháng 9, mức giá heo hơi hiện nay đã cao hơn 6.000 - 7.000 đồng/kg. Thị trường heo hơi đang bước vào giai đoạn "sốt xình xịch", giá tăng từng ngày cả ở miền Bắc lẫn miền Nam nên những người có heo bán dịp này rất phấn khởi, có thể thu lãi hơn 1 triệu đồng/1 tạ heo", ông Bắc nói.   

Thương lái chọn mua heo hơi tại chợ đầu mối gia súc - gia cầm Hà Nam. Hiện giá lợn hơi xuất bán tại chợ này đang ở mức 55.000 - 56.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ: Trần Quang

Hiện gia đình ông Bắc có 2 trại chăn nuôi lợn siêu nạc (1 trại ở xã Chiềng Mung và 1 trại ở xã Hát Lót, huyện Mai Sơn), với tổng diện tích khoảng 7ha, quy mô chăn nuôi 1.000 lợn nái và khoảng 6.000 lợn thịt. Với quy mô chăn nuôi thuộc dạng "khủng" ở Sơn La nên hầu như ngày nào ông Bắc cũng xuất bán lợn. 

Ông Bắc cũng dự đoán giá heo hơi sẽ còn tăng cao hơn nữa và sẽ sớm cán mốc 60.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn vì hiện nay lợn trong dân không còn nhiều, một số nơi hết sạch lợn bán vì bị dịch tả heo châu Phi càn quét. Hiện ở Sơn La không phát sinh thêm ổ dịch tả mới, nhiều xã, huyện đã qua 30 ngày không tái phát ổ dịch nhưng bà con nông dân vẫn chưa dám tái đàn, hoặc chỉ nuôi dè dặt với số lượng ít. 

"Chuyện tái đàn trong bối cảnh giá lợn hơi liên tục "nhảy múa", biến động từng ngày như hiện nay cũng là theo quy luật, nhưng chưa thể giải quyết được sự thiếu hụt thịt lợn trong thời gian sắp tới vì chu kì chăn nuôi phải sau 4-5 tháng lợn mới được xuất bán. Bên cạnh đó, chủ yếu bà con mua lợn giống về nuôi lấy thịt, còn đối với đàn nái, hiện giờ cơ bản không vào được vì không có nguồn giống. Ngay cả nếu có mua được thì cũng ít người dám liều đầu tư vì quá trình vận chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn, virus dịch tả lợn châu Phi có thể xâm nhập bất cứ lúc nào không ai kiểm soát được", ông Bắc nói.

Giá heo hơi miền Nam hôm nay: Tăng tiếp 2.000 đồng/kg

Cùng với đà tăng giá tại các tỉnh miền Bắc, giá heo hơi tại miền Nam những ngày gần đây cũng liên tục tăng "nóng", không còn ảm đạm như tháng trước. Theo đó, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Chi nhánh miền Nam mới đây đã tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán heo hơi tại các trại thêm 2.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá bán heo hơi tại các trại ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Bình Phước hiện ở mức 52.000 đồng/kg đối với heo thịt 3 máu cái; heo 2 máu đực cũng đã tăng lên 51.000 đồng/kg. So với ngày 4/10, giá heo hơi của C.P đã tăng tới 4.000 đồng/kg. 

Như vậy chỉ trong vòng 1 tuần qua, giá heo hơi tại các tỉnh miền Nam đã tăng chóng mặt lên 10 "giá", tức 10.000 đồng/kg.

Thậm chí ở một số vùng, bà con chăn nuôi cho biết giá heo hơi còn tăng nhanh ngoài sức tưởng tượng, như tại Vĩnh Long hiện đã cán mốc 52.000 đồng/kg; huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre) đạt 50.000 - 51.000 đồng/kg.

Trong khi trước đó khoảng 1 tuần, giá heo hơi ở 2 khu vực này chỉ dao động từ 39.000 - 41.000 đồng/kg. 

Tại khu vực Đông Nam Bộ cũng như các tỉnh miền Tây, dịch tả heo châu Phi vẫn đang xảy ra ở nhiều địa phương, tấn công cả đàn heo thịt và heo nái, khiến tổng đàn heo ở miền Nam giảm rõ rệt. Dự báo, giá heo hơi ở đây sẽ còn tăng "nóng" trong vài ngày tới. 

Đơn cử như tại "thủ phủ" chăn nuôi heo Đồng Nai, dịch tả heo châu Phi đã "cướp" đi của bà con gần 49% tổng đàn heo, hiện chỉ còn khoảng 1,5 triệu con. Đa số người chăn nuôi, chủ trang trại và ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng phải giảm đàn để giảm thiểu thiệt hại. 

Theo ông Trần Tiến, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa), gần đây đàn heo của doanh nghiệp giảm rất nhiều, trong đó có đàn nái. Cụ thể từ 6 tháng nay, các trang trại heo nái của C.P không nhập heo hậu bị vào để thay thế.

Dự định C.P sẽ thay đàn heo nái nhưng hiện cũng gặp khó khăn do việc vận chuyển heo đều phải qua các trạm kiểm dịch - nơi cả heo giống, heo thịt đều tập trung lại, gây rủi ro lớn về dịch bệnh.

Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên: Leo thang

Sau nhiều ngày "lặng sóng", giá heo hơi hôm nay 7/10 ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên cũng đang khởi sắc theo đà tăng của miền Bắc và miền Nam. 

Cụ thể, giá heo hơi tại Đắk Lắk đã tăng lên 47.000 - 48.000 đồng/kg; tại Đắk Nông cũng tăng vọt lên tới 47.000 - 48.000 đồng/kg. Các tỉnh Bắc Miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh giá heo hơi cũng đang tiến sát mốc 50.000 đồng/kg. 

Ông Trương Xuân Bính, Giám đốc HTX Minh Lộc (xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, giá lợn hơi trên địa bàn đang tăng nhanh, vừa tuần trước HTX xuất bán 150 con lợn thịt, ít hôm nữa sẽ bán tiếp 300 con. Để có đủ nguồn hàng cung ứng dịp tết và sau tết, hiện tại HTX đã thả nuôi 600 con lợn thịt với trọng lượng từ 7 - 20 kg/con. Kì vọng nếu giá lợn hơi tăng cao và giữ ổn định thì người chăn nuôi sẽ thu được lãi khá vào dịp cuối năm. 

Thịt mát MEATDeli đã có mặt tại TP.Hồ Chí Minh

Ngày 27/9, thịt heo sạch MEATDeli đã chính thức phục vụ người tiêu dùng tại TP. Hồ Chí Minh với hơn 40 điểm bán tại hệ thống các cửa hàng và siêu thị VinMart.

Trước đó, ngày 23/12/2018, thịt sạch MEATDeli đã ra mắt người tiêu dùng tại Hà Nội. Sau gần 1 năm có mặt trên thị trường, MEATDeli đã nhận được những phản hồi vô cùng tích cực: 98% bà nội trợ yêu thích thịt MEATDeli hơn thịt đang dùng (theo kết quả nghiên cứu từ IPSOS).

Nhân dịp ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh, MEATDeli có chương trình mua thịt đùi hoặc thịt vai với giá dùng thử chỉ 6.900 đồng/100gram tại các cửa hàng, đại lý và hệ thống siêu thị VinMart.

Thông tin chi tiết tham khảo tại website: https://meatdeli.com.vn/. Hotline: 1800 6828.  MEATDeli được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Masan MEATLife, một thành viên của tập đoàn Masan Group. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem