Chủ đề nóng

Gia Lai: Bắt một cán bộ Phòng TNMT huyện Chư Pưh vì cấp sổ đỏ khống

Trần Hiền Thứ tư, ngày 08/12/2021 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Vũ Ngọc Tuấn, cán bộ Phòng TNMT huyện Chư Pưh (Gia Lai) để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Bình luận 0

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2016 Lê Văn Nam (SN 1984) và vợ là Nguyễn Thị Lệ Hoa (SN 1987), cùng trú tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh được cấp hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Trong đó, một sổ đỏ do UBND huyện Chư Pưh cấp với diện tích hơn 32.000m2 và một sổ do Sở TNMT cấp có diện tích 551,9m2. Cả hai mảnh đất có sổ đỏ từ các hồ sơ không đúng quy định.

Gia Lai: Khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ làm hồ sơ giả, chuyển đổi đất trái luật - Ảnh 1.

Phòng TNMT huyện Chư Pưh, nơi ông Vũ Ngọc Tuấn công tác. Ảnh: Trần Hiền

Theo quy định, cán bộ Phòng TNMT phải kiểm tra hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên ông Vũ Ngọc Tuấn đã không thẩm định kỹ hồ sơ của vợ chồng Nam, Hoa (hồ sơ khống) mà trình lãnh đạo huyện ký cấp, ra sổ đỏ thật.

Từ hai sổ đỏ có được do hồ sơ giả, Nam và Hoa đến Ngân hàng TMCP Đông Á - Chi nhánh Gia Lai thế chấp, vay 2 tỷ đồng rồi bỏ đi khỏi địa phương. Quá hạn trả nợ, phía ngân hàng khởi kiện vụ việc ra tòa, mới hay sổ đỏ được cấp trên đất đã có chủ. 

Gia Lai: Khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ làm hồ sơ giả, chuyển đổi đất trái luật - Ảnh 2.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Gia Lai đã cử điều tra viên vào huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) bắt giữ 2 vợ chồng Hoa, Nam. Ảnh: CA tỉnh Gia Lai

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cũng đã khởi tố bị can đối với bà Giang H’Đan - Phó chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, ông Nguyễn Thành Thoại - Phó phòng TNMT và một chuyên viên của phòng này để điều tra về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai, bà Giang H’Đan ký quyết định cho phép ông Trần Xuân Hùng chuyển hơn 1,4ha đất trồng cây lâu năm tại xã A Dơk thành đất ở nông thôn, sau đó ông Hùng phân lô bán nền. Trong khi theo Quyết định số 83 (năm 2020) của UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của huyện Đak Đoa thì diện tích này là đất trồng cây lâu năm. 

Gia Lai: Khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ làm hồ sơ giả, chuyển đổi đất trái luật - Ảnh 3.

Bà Giang H’Đan làm trái quy định của tỉnh, ký chuyển đổi 1,4ha đất ở trái luật ở xã A Dơk, huyện Đăk Đoa. Ảnh: Đ.V

UBND huyện Đak Đoa đã ra quyết định hủy bỏ quyết định chuyển đổi đất trái quy định nói trên, Sở TNMT thu hồi các sổ đỏ đã cấp cho ông Hùng và cấp lại theo hiện trạng đất trồng cây lâu năm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem