Chủ đề nóng

Gia Lai: Chú trọng công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm

PV Thứ năm, ngày 26/12/2019 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều thành lập Ban Chỉ đạo và kiện toàn đến cấp xã để thống nhất chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng chống tệ nạn xã hội nói chung và cai nghiện phục hồi nói riêng…
Bình luận 0

Theo thống kê, tính đến ngày 14/6/2019, toàn tỉnh Gia Lai có 1.059 đối tượng liên quan ma túy (tăng 9 người so với năm 2015), trong đó, có 982 người nghiện, sử dụng ma túy (297 người vừa nghiện, sử dụng ma túy vừa nghi vấn tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy) và 77 đối tượng nghi vấn tàng trữ, mua bán hoặc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy (giảm 01 đối tượng so với cuối 2018); có 815 đối tượng tại cộng đồng xã hội (trong đó có 637 người nghiện) tại 135/222 xã phường, thị trấn của 17/17 huyện, thị xã, thành phố (tăng 09 địa bàn so cuối 2018); 136 đối tượng trong nhà tạm giữ; 108 người tại Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy tỉnh.

Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, may túy, mại dâm làm việc tại Gia Lai về công tác phòng chống ma túy, mại dâm

Tỷ lệ nữ giới liên quan đến ma túy có xu hướng tăng (có 82 đối tượng nữ, chiếm tỷ lệ 7,74% và tăng 0,76% so tỷ lệ nữ giới liên quan ma túy cuối năm 2018); tỷ lệ đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao trong số đối tượng liên quan ma túy (có 623 đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên, chiếm 58,82%, giảm 5,8% so cuối năm 2018).

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 2.052 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm có điều kiện, trong đó, 952 cơ sở lưu trú khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà cho thuê; 245 nhà hàng Karaoke và cơ sở massage; 05 cơ sở vũ trường; 850 cơ sở loại hình kinh doanh khác như nhà hàng ăn uống, quán cà phê, cắt tóc gội đầu thư giãn.

Số nhân viên lao động tại các cơ sở kinh doanh là 1.560 người (số nhân viên có hợp đồng lao động 980 người, 580 lao động thử việc; số nhân viên nữ: 630 người; số nhân viên là người ngoại tỉnh: 420 người). Số cơ sở nghi vấn có liên quan đến tệ nạn mại dâm 04 cơ sở; 12 đối tượng nghi vấn liên quan đến việc chứa mại dâm. Số nhiễm HIV phát hiện mới năm 2019 là 56 người, số người nhiễm HIV lũy tích trong toàn tỉnh là 1.527 người (trong tỉnh: 1.105 người, ngoại tỉnh: 422 người). Bệnh nhân AIDS phát hiện mới là 07 người, số bệnh nhân AIDS lũy tích trong toàn tỉnh là 493 người (trong tỉnh: 394 người, ngoại tỉnh: 99 người). Đặc biệt, tình trạng đối tượng sử dụng ma túy trong cơ sở kinh doanh lưu trú, quánInternet, Karaoke, quán bar... xảy ra nhiều, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên nhưng chưa được xử lý triệt để; một số vụ có đông người tham gia.

Bà RCom Sa Duyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH tỉnh Gia Lai cho hay, địa bàn tuy không phải là điểm nóng về ma túy và tệ nạn ma túy nhưng tội phạm và tệ nạn ma túy  trên địa bàn tỉnh diễn biến ngày càng phức tạp; số vụ phát hiện, bắt giữ có chiều hướng gia tăng; trung bình mỗi năm tăng từ 10-30% số vụ.

Công tác phòng, chống tệ nạn ma túy luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo. Tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều thành lập Ban Chỉ đạo và kiện toàn đến cấp xã để thống nhất chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng chống tệ nạn xã hội nói chung và cai nghiện phục hồi nói riêng. Nhiều huyện, thành phố, thị xã đã quan tâm, chỉ đạo, có cách làm sáng tạo, năng động, đầu tư mạnh mẽ các nguồn lực cho công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng như: huyện Chư Sê, thị xã Ayun Pa, thành phố Pleiku,...

Mặc dù tỷ lệ tái nghiện còn cao song các hoạt động hỗ trợ giúp đỡ người cai nghiện tại gia đình và cộng đồng ngày càng được tăng cường như thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe, tư vấn chống tái nghiện và hỗ trợ học nghề tạo việc làm… Hoạt động tạo việc làm được chú trọng hơn thông qua Chương trình xóa đói giảm nghèo, dạy nghề cho lao động nông thôn. Công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng gắn với quản lý địa bàn, không để tồn tại các tụ điểm mua bán ma túy và hạn chế số người nghiện mới phát sinh. Nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, mại dâm, HIV/AIDS đã được nâng lên rõ rệt; sự kỳ thị của cộng đồng không còn phổ biến như trước đây.

Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy tại các khu vực, địa bàn trọng điểm phức tạp, các nhóm nguy cơ cao tiếp tục được đẩy mạnh. Chú trọng lồng ghép các nội dung tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, truyền thông qua mạng xã hội về hiểm họa của ma túy. Phát động sâu rộng và đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy, xây dựng khu dân cư không có tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội. Giúp đỡ người nghiện đi cai nghiện tại gia đình và cộng đồng và làm tốt công tác quản lý sau cai nghiện. Chú trọng tuyên truyền các tấm gương người tốt, việc tốt, gương cai nghiện thành công và thông tin hiệu quả mô hình điều trị cai nghiện bằng Methadone...

Mới đây tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về công tác phòng, chống HIV⁄AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh, ông Đoàn Hữu Bẩy, Ủy viên Thư ký, Phó vụ trưởng Vụ Khoa giáo-Văn xã (Văn Phòng Chính phủ) làm trưởng Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đề nghị Gia Lai cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; khẩn trương xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ cho các năm tiếp theo; tăng cường điều trị thay thế cho người nghiện bằng methanol; quản lý tốt số lượng người cai nghiện bắt buộc;…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem