Chủ đề nóng

Toàn cầu lên cơn sốt, giá gạo Việt Nam đang cao nhất thế giới

K.Nguyên Thứ ba, ngày 02/08/2022 12:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá gạo Việt Nam đang cao nhất thế giới. Trong bối cảnh nhu cầu lương thực của thế giới tăng, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng tốc.
Bình luận 0

Giá gạo Việt Nam đang cao nhất thế giới

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam loại 5% tấm đạt 413 USD/tấn, trong khi giá gạo cùng loại của Thái Lan là 398 USD/tấn, của Ấn Độ là 343 USD/tấn. 

Như vậy, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang cao nhất trong số những nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới.

Thống kê của Bộ NNPTNT cho thấy, xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 3,52 triệu tấn, tăng 16,2%, kim ngạch 1,72 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ 2021. Gạo là một trong 28 mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD trong 6 tháng năm 2022.

Về giá gạo, trong nửa đầu năm nay cũng có xu hướng tăng. Nguyên nhân là do nhu cầu lương thực tăng và cuộc xung đột Nga - Ukraine khiến khách hàng chuyển sang mua gạo của các nước châu Á.

Về thị trường xuất khẩu, Philippines tiếp tục là thị trường dẫn đầu, chiếm 49,89% tổng lượng gạo xuất khẩu cả nước. 

 Ngoài Philippines thì nhu cầu ổn định từ thị trường Trung Quốc, Châu Phi và Cuba cũng góp phần mang lại kết quả xuất khẩu quý II và 6 tháng đầu năm 2022 đầy lạc quan.

Toàn cầu lên cơn sốt, giá gạo Việt Nam đang cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang cao nhất trong số những nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Nhu cầu thế giới cao, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ ổn định

Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã báo động về một cuộc khủng hoảng gạo có thể ảnh hưởng đến 2 tỷ người.

Trong khi đó, một số chuyên gia lương thực thế giới gần đây cảnh báo giá gạo đang tăng lên, do chi phí phân bón tăng cao dường như có ảnh hưởng đến năng suất của loại cây lương thực chủ lực đối với ít nhất 2 tỷ người trên khắp châu Á.

Nhận định về triển vọng xuất khẩu gạo thời gian tới, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, khi nhu cầu gạo từ Philippines ngày càng tăng, cùng với nhu cầu nhập khẩu trở lại từ Trung Quốc.  

Hơn nữa, sự gia tăng mạnh mẽ của giá lúa mì trong giai đoạn tháng 6/2020 và tháng 5/2022 đã dẫn đến xu hướng sử dụng một số thực phẩm bằng gạo có giá thành rẻ hơn để thay thế lúa mì. 

Thêm vào đó, giá gạo xuất khẩu sẽ tiếp tục giữ vững ở mức cao, thậm chí có thể còn tăng do ảnh hưởng xung đột với Nga nên Ukraine không xuất khẩu lúa mì, kéo theo giá các loại ngũ cốc và lương thực cao. Những yếu tố này được đánh giá có lợi cho việc xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu gạo vẫn cần theo dõi thông tin biến động của thị trường tại Philippines, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ… để có chiến lược phù hợp. 

Ngoài ra, tại một số thị trường khác thuộc EU, dù hiện nay lượng gạo xuất khẩu chưa nhiều nhưng lại có yêu cầu rất cao về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và doanh nghiệp cần lưu ý để tránh ảnh hưởng tới uy tín chung của gạo Việt tại những quốc gia này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem