Chủ đề nóng

Giá lợn hơi vẫn chìm sâu, người chăn nuôi thanh lý chuồng trại, ông chủ lớn cũng gánh lỗ tiền tỷ

Thiên Hương Thứ hai, ngày 03/04/2023 05:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá lợn hơi giảm mạnh và kéo dài thời gian qua đang khiến người chăn nuôi heo ở nhiều địa phương điêu đứng vì thua lỗ nặng nề. Một số hộ chăn nuôi không trụ nổi buộc phải giảm đàn, hoặc rao bán chuồng trại.
Bình luận 0

Người chăn nuôi "kêu như vạc" vì giá lợn hơi giảm

Theo nhiều hộ chăn nuôi, giá lợn hơi từ cuối năm 2022 đến nay liên tục giảm và chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Trong hai tháng đầu năm, giá lợn hơi bình quân cả nước chỉ biến động trong khoảng 50.000-53.000 đồng/kg. Sang tháng 3, giá lợn hơi tiếp tục giảm xuống còn từ 45.000 - 48.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm 2020, 2021, giá lợn hơi hiện đang giảm khoảng 40-45%.

Chiều 3/4, PV Dân Việt gọi điện cho anh Nguyễn Văn Cường, một chủ trang trại ở huyện Ba Vì (Hà Nội) để hỏi thăm tình hình chăn nuôi lợn. Anh than thở: Chán lắm, giá lợn hơi hôm nay chỉ loanh quanh 45.000 - 47.000 đồng/kg. Nuôi lợn lỗ mãi nên tôi thanh lý, bán chuồng trại cho công ty rồi. 

Theo anh Cường, trong gần 10 năm chăn nuôi lợn thì từ năm 2019 đến nay, anh mất nhiều hơn được. Tiền vay ngân hàng thì lãi mẹ đẻ lãi con, chưa kể dịch bệnh vẫn luôn rình rập bên cửa chuồng.

Nói là thanh lý chuồng trại, nhưng thực tế anh Cường đang nhận nuôi lợn gia công cho một doanh nghiệp lớn, quy mô 2.000 con lợn thịt/lứa. Anh Cường bảo: "Cuộc chơi này chỉ có ai dài vốn, có chuỗi chăn nuôi khép kín mới trụ được". 

Giá lợn hơi vẫn chìm sâu, người chăn nuôi thanh lý chuồng trại, ông chủ lớn cũng gánh lỗ tiền tỷ - Ảnh 1.

Giá lợn hơi hiện giảm xuống còn từ 45.000 - 48.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm 2020, 2021, giá lợn hơi hiện đang giảm khoảng 40-45%. Ảnh: T.L

Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Nguyễn Thị Thu - tiểu thương buôn bán thịt lợn ở chợ dân sinh thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) cho biết, hàng ngày chị mua lợn hơi từ một số chủ trang trại ở khu vực Chương Mỹ, Mỹ Đức (Hà Nội) rồi giết mổ bán. Hiện giá lợn hơi loại đẹp từ 48.000 - 50.000 đồng/kg, còn lợn xấu, mỡ hơn thì chỉ 43.000 - 45.000 đồng/kg. 

"Ngày nào đi bắt lợn tôi cũng thấy người chăn nuôi "kêu như vạc" vì thua lỗ. Nghiệt ngã hơn nữa là dù giá heo hơi liên tục giảm, nhưng giá cám thì không thấy hạ một đồng nên ai nấy đều méo mặt. Tính bình quân, giá cám cho các loại heo hiện nay khoảng 420.000 đồng/bao" - chị Lan chia sẻ. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Bắc - Giám đốc Công ty chăn nuôi Lộc Phát BLLT - đơn vị có quy mô chăn nuôi lớn nhất nhì tỉnh Sơn La tâm sự, mỗi tháng ông đang phải gánh lỗ trên dưới 2 tỷ đồng. Mất khoảng 165 ngày để nuôi 1 con lợn với chi phí gần 6,5 triệu đồng, nhưng lúc bán chỉ thu về 5,76 triệu đồng. 

Ông Bắc tính toán, một con lợn từ lúc nuôi (6kg) đến lúc bán đạt trọng lượng bán là 120kg mất 5,5 tháng (khoảng 165 ngày). Trang trại của ông sản xuất được con giống nên chi phí tiền giống chỉ hết khoảng 1,2 triệu đồng, các hộ dân phải mua con giống phải trả 1,6 triệu đồng/con lợn 6kg (tính ở thời điểm cách đây 5 tháng).

Chi phí thức ăn chăn nuôi từ lúc vào đàn đến khi xuất chuồng hết khoảng 4,1 triệu đồng. Chi phí cho nhân công, điện nước, thuốc thú ý hết 350.000 đồng/con. Chi phí hao hụt đàn (tỷ lệ 5%) khoảng 300.000 đồng/con. Khấu hao chuồng trại 300.000 đồng/con, hộ đi thuê chuồng hết khoảng 400.000 đồng/con. Lãi suất vay ngân hàng tính bình quân khoảng 240.000 đồng/kg.

Tổng chi phí chăn nuôi một con lợn trọng lượng 120kg là gần 6,5 triệu đồng. 

Tuy nhiên, tại đợt xuất bán lứa lợn cuối tháng 3 vừa qua, giá lợn hơi tại Sơn La chỉ đạt 48.000 đồng/kg, tức ông Bắc lỗ khoảng 730.000 đồng/con, còn hộ nuôi nhỏ, phải đi mua con giống sẽ lỗ trên 1 triệu đồng/con. 

Trang trại của ông Bắc hiện nuôi 10.000-11.000 lợn thịt, mỗi tháng xuất bán ra thị trường khoảng 2.000-2.500 con. Ngoài ra, ông còn nuôi 1.500 lợn bố mẹ để sản xuất con giống. Ông Bắc nhẩm tính mỗi tháng, trang trại của ông lỗ khoảng trên dưới 2 tỷ đồng.

Giá lợn hơi giảm là xu hướng toàn cầu

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho hay việc giảm giá lợn hơi không phải chỉ xảy ra ở Việt Nam mà là xu hướng toàn cầu.

Trước kia giá lợn hơi tại Trung Quốc thường có giá cao hơn Việt Nam từ 25.000-27.000 đồng/kg, nhưng hiện giá đang "ngang" với Việt Nam, khoảng 2,1 USD/kg thịt lợn hơi. Tương tự, tại Philipines, Thái Lan giá lợn hơi cũng đang thấp tương đương. 

Giá lợn hơi vẫn chìm sâu, người chăn nuôi thanh lý chuồng trại, ông chủ lớn cũng gánh lỗ tiền tỷ - Ảnh 3.

Tiểu thương buôn bán thịt lợn tại chợ dân sinh ở phường Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: Thiên Hương

Ngoài sức ép về giá thịt lợn hơi trong khu vực cũng đang ở mức thấp, nguyên nhân khiến giá lợn hơn giảm trong thời gian gần đây còn là do sức mua của người tiêu dùng giảm. Trong khi đó, ông Tống Xuân Chinh cho biết sức sản xuất của người dân ở quy mô nông hộ, trang trại lại liên tục tăng, nhờ áp dụng nhanh những tiến bộ công nghệ nên năng suất, chất lượng đều được cải tiến.

Trong khi giá lợn hơi giảm, giá thức ăn chăn nuôi lại liên tục tăng khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này cũng chưa thể khẳng định được đến khi nào thì giá thức ăn chăn nuôi ổn định trở lại. 

"Với mức giá thức ăn hiện nay cộng với công chăm sóc thì trung bình mỗi con lợn từ lúc bắt đầu nuôi đến khi xuất chuồng sẽ có chi phí khoảng 5,5 triệu đồng/con, trong khi trước đây chi phí này chỉ khoảng 3,5-4 triệu đồng/con. Giá lợn xuống thấp như hiện nay khiến người chăn nuôi thua lỗ và không dám tái đàn" - ông Chinh thông tin tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ NNPTNT tổ chức mới đây.

Trong bối cảnh đó, đại diện Cục Chăn nuôi cho rằng vấn đề cần làm hiện nay là cải tiến thị trường, trong đó tập trung vào thị trường trong nước và định hướng nhanh chóng để xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi nhằm giảm bớt sức ép về thị trường. 

Đối với tình trạng giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng "thẳng tiến," Cục Chăn nuôi đã báo cáo bộ về khai thác "ngách hẹp," đó là đề xuất giảm 2% thuế với đậu tương và khô dầu. Trên cơ sở các hiệp hội chăn nuôi cũng đã có ý kiến, Bộ NNPTNT sẽ báo cáo Chính phủ để điều chỉnh mức thuế về 0%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem