Giá thuê chung cư tăng theo giá bán, cơ hội nào cho người thuê nhà trước Tết?

Thái Nguyễn Thứ hai, ngày 05/02/2024 13:16 PM (GMT+7)
Trước Tết Nguyên đán, nhiều người dân đang lo lắng vì giá thuê chung cư tăng cao. Nhiều người phải trả lại nhà thuê cũ để tìm địa điểm mới, nhưng mặt bằng chung giá thuê chung cư tại Hà Nội đều tăng mạnh từ các quận trung tâm đến vùng ven.
Bình luận 0

Trả lại nhà vì giá thuê chung cư tăng cao

Đơn cử, anh Phạm Hải Long đang thuê nhà tại khu vực quận Long Biên, Hà Nội cho biết, giá thuê chung cư quanh khu vực này đang tăng cao hơn so với cách đây nửa năm. Giữa năm 2023, một số căn hộ chung cư với diện tích 60 - 80m2 có giá thuê từ 8 - 11,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, anh Long chia sẻ khoảng 1 tháng trở lại đây, mức giá thấp nhất cũng khoảng 9 triệu đồng/tháng.

"Tôi thuê nhà ở khu vực Long Biên từ tháng 7/2023, lúc đó nhà tôi thuê theo hợp đồng ký đến hết năm 2023 là 8,5 triệu đồng/tháng với căn hộ rộng 68m2. Tuy nhiên, khi hết thời hạn thuê vừa qua chủ nhà đã tăng giá lên 9,2 triệu đồng/tháng với lý do giá chung cư hiện nay đang tăng và quanh đây nhiều chủ hộ cũng tăng nên phải tăng theo", anh Long cho biết.

Giá thuê chung cư tăng theo giá bán, cơ hội nào cho người thuê nhà trước Tết?- Ảnh 1.

Giá thuê chung cư tăng mạnh khiến nhiều người phải trả lại nhà (Ảnh: TN)

Còn anh Hoàng Minh Anh, người đã từng thuê chung cư tại khu vực Long Biên cho biết, giá thuê chung cư đã tăng liên tục từ cuối năm 2022 cho đến nay vẫn tiếp tục tăng. Do đó, anh Minh Anh buộc phải trả lại nhà để tìm thuê chung cư khu vực khác vì không đáp ứng được mức giá hiện tại.

"Tôi đã trả lại nhà thuê tại quận Long Biên từ cuối năm 2023 do giá thuê chung cư bị chủ hộ "hét" quá cao. Nhà tôi thuê từ năm 2022 có mức giá 7,5 triệu đồng/tháng đã tăng lên 8,5 triệu đồng/tháng từ đầu năm 2023. Và vừa rồi đầu năm 2024, chủ hộ bảo tăng giá lên 9,5 triệu đồng/tháng vì giá thuê chung cư quanh khu vực này đều tăng", anh Minh Anh chia sẻ.

Anh Minh Anh cũng cho biết phải tìm thuê nhà sang khu vực quận Đông Anh vì hầu như theo anh tìm hiểu giá thuê tại quận Long Biên đều tăng giá. Thậm chí, phân khúc nhà trọ cũng tăng mạnh chứ không nói gì đến chung cư.

Anh Quốc Nam, môi giới bất động sản chuyên phân khúc chung cư cho biết, giá thuê chung cư ở Hà Nội tăng cao do ảnh hưởng bởi giá chung cư tăng liên tục trong những năm vừa qua. Đơn cử, tại các quận nội thành, giá thuê chung cư trước Tết Nguyên đán nhiều dự án ghi nhận mức tăng nhẹ so với 6 tháng trước khi các căn 2 phòng ngủ, giá thuê từ mức phổ biến 15 - 18 triệu đồng/tháng lên mức 16 - 20 triệu đồng/tháng.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2023 của Batdongsan.com.vn ghi nhận giá thuê chung cư tại một số quận nội thành Hà Nội như: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đạt mức tăng trung bình từ 5 - 12% so với quý I/2023. Đà tăng của giá thuê chung cư Hà Nội tiếp tục xác lập mặt bằng mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Giá thuê chung cư cao, người thuê nhà chuyển sang xu hướng nào?

Nhiều môi giới bất động sản cho rằng chu kỳ Tết Nguyên đán thường là giai đoạn vật giá leo thang, không chỉ tiền thuê nhà mà hầu hết mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng đều canh thời điểm này để tăng giá. Đây cũng là giai đoạn mà nhiều người dễ dàng chấp nhận do việc điều chỉnh giá thuê chung cư, thuê nhà ở giai đoạn Tết đã được định hình vào tâm lý của hầu hết người thuê và chủ nhà.

Ngoài ra, chu kỳ kinh doanh mới bắt đầu, nhiều doanh nghiệp mới lựa chọn đầu năm sẽ tiến hành khởi động mở cửa văn phòng, cửa hàng kinh doanh. Nhu cầu thuê thường sẽ tăng cao trong giai đoạn này, mặc dù phân khúc nhà phố trung tâm có thể vẫn tiếp tục khó khăn. Do đó, chủ nhà cũng muốn tăng giá theo tình hình thị trường và "đánh vào" nhu cầu tăng cao của người đi thuê.

Giá thuê chung cư tăng theo giá bán, cơ hội nào cho người thuê nhà trước Tết?- Ảnh 2.

Nhiều chung cư cao cấp có giá thuê lên tới 20 triệu đồng/tháng (Ảnh: TN)

Báo cáo xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan.com.vn cho biết trong nửa cuối năm 2023, có 3 lý do chính dẫn đến quyết định thuê nhà của người tiêu dùng là “ưu tiên sự linh hoạt” chiếm tỷ trọng lớn nhất (38%), “không muốn mua nhà vì giá chưa hợp lý” chiếm 29% và “không đủ tiền mua nhà” chiếm 26%. Tuy nhiên sang đầu năm 2024, thì lý do “không đủ tiền mua nhà” trở thành lý do chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 33%) trong quyết định của người đi thuê.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn chia sẻ, phần lớn người Việt chỉ dành từ 10 – 30% thu nhập cho việc thuê nhà mỗi tháng. Giá thuê chung cư trung bình ở Hà Nội và TP. HCM lần lượt là 12,5 - 13 triệu đồng/tháng. Như vậy, tổng thu nhập mỗi tháng của một người/hộ gia đình phải từ 30 - 40 triệu đồng/tháng nếu thuê chung cư. Đây không phải là mức thu nhập thấp với đa số người Việt.

"Do đó, giá thuê chung cư neo cao đang là một trở ngại lớn với người dân. Người thuê nên chủ động tìm bất động sản có diện tích nhỏ hơn hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm hơn để khắc phục phần nào các thách thức về tài chính khi thuê nhà. Nửa đầu năm 2024, giá thuê chung cư cao nhưng vẫn có 67% người tiêu dùng bất động sản dự định sẽ thuê nhà nhỏ hơn, 27% sẽ thuê nơi xa hơn, 20% cho biết sẽ sống với nhiều người hơn và 13% sẽ thuê nơi có ít tiện ích hơn", ông Long cho biết.

Các chuyên gia cho biết trong bối cảnh mặt bằng giá bán tăng cao lên tới 30-40% trong thời gian qua, giá thuê chung cư vì thế cũng tăng theo. Để khắc phục khó khăn tài chính, người thuê nên chủ động tìm nhà trọ, chung cư có diện tích nhỏ hơn hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm. Trong bối cảnh đa số người thuê nhà đang cố gắng thắt chặt ngân sách, kỳ vọng vào một mức giá hợp lý hơn. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, hiện có 70% chủ nhà cũng đã sẵn sàng giảm giá thuê, với mức giảm phổ biến là dưới 10%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem