Hoa thiên lý xào bò - món ngon “ấn tượng” của quý ông

Bài, ảnh: Ba Cần Thơ Chủ nhật, ngày 17/05/2015 16:00 PM (GMT+7)
Mỗi khi đi chợ thấy người bán hoa thiên lý, lòng tôi lại miên man nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ êm đềm, nơi quê nhà yêu dấu và nhớ câu ca dao mà các bà, các mẹ khi xưa vẫn đọc “Thương chồng nấu cháo le le/ Nấu canh thiên lý, nấu chè hạt sen”.
Bình luận 0

Lúc bấy giờ, trước sân nhà ngoại tôi có trồng một giàn thiên lý rất mát mắt. Cứ mỗi sáng, ngoại cùng tôi ra trước sân tập thể dục, hít hà mùi hương thiên lý thoảng đưa trong không gian buổi sớm mai, thật dễ chịu.

Tôi hay thắc mắc hỏi ông những chuyện vu vơ mà trí óc non nớt của tôi ngày ấy muốn khám phá vì không thể lý giải nổi. Chẳng hạn, tại sao “thương chồng nấu cháo le le,…” mà không là “thương con, thương cháu v.v...”. Ngoại chỉ xoa đầu tôi rồi mĩm cười giải thích: ”Lớn lên, con sẽ hiểu rõ. Nhưng, theo ngoại, chỉ cần thay đổi từ “chồng” thành từ “mình” (ý chỉ bà vợ), thì ẩn ý câu ca dao trên sẽ sáng tỏ ngay.

Lời giải thích của ngoại lúc đó, tôi chẳng lãnh hội được gì!. Đến khi lên cấp 3 (bậc phổ thông trung học ngày nay), qua những kiến thức sách vở và những lời giảng dạy của thầy cô, tôi mới sáng tỏ được ý nghĩa sâu xa của câu ca dao nêu trên. Và biết rõ hoa thiên lý, chim le le (vịt trời), hạt sen là những “thời trân” được xếp hạng vào loại ẩm thực quí nhất và bổ dưỡng nhất đối với con người.!.

img
Dây thiên lý bò lan trên hàng rào, nở những chùm hoa màu vàng nhạt tỏa hương thơm ngát. (Ảnh: BCT)

 

Theo “Từ điển cây thuốc Việt Nam” của Võ Văn Chi cho biết:” Thiên lý là loại dây leo, phiến lá hình trái tim, mép nhọn, có hoa quanh năm. Hoa mọc thành từng chùm nơi nách lá, hoa còn non có màu xanh, nở có màu vàng nhạt và mùi thơm dễ chịu. Hoa thiên lý có vị nhạt, tính bình, có tác dụng bình can, thanh mục, tiêu viêm... Riêng, đối với những bà nội trợ miền Tây, bông và lá thiên lý là loại rau "đặc sản", đổi món trong bữa cơm gia đình. Thiên lý cũng có thể chế biến món xào và nấu canh… Nhưng, món ăn bổ dưỡng, gây ấn tượng nhất đối với “cánh mày râu” phải kể là: Hoa thiên lý xào thịt bò.

Chế biên món nầy thật dễ dàng và nhanh gọn. Chỉ cần ra chợ mua khoảng 150 gram thịt bò phi lê (ít nhiều tùy theo người ăn), hoa thiên lý (khoảng 150 gram) cùng các nguyên liệu và gia vị khác như: hành lá, ớt, tỏi, tiêu, bột ngọt, dầu ăn v.v...

Trước hết, thịt bò phi lê xắt mỏng theo thớ thịt nằm ngang (để thịt không dai). Ướp gia vị (hành tỏi bằm nhuyễn + tiêu + bột ngọt + dầu ăn) vừa khẩu vị khoảng 15 phút cho ngấm. Hoa thiên lý nhặt sạch bỏ những hoa hư, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút, rửa sạch, để ráo. Nhớ trụn nhanh qua nước sôi (có pha ít muối) khi xào sẽ mau chín và còn giữ màu xanh hấp dẫn của hoa. Kế đến, bắc chảo lên bếp phi mỡ tỏi thơm cho thịt bò vào chao đảo nhanh với ngọn lửa lớn, rồi cho hoa thiên lý vào trộn đều. Nêm nếm gia vị lần cuối (bột nêm + bột ngọt) cho vừa ăn. Cho hành lá xắt khúc, ngò rí và một ít tiêu vào, nhắc xuống, múc ra dĩa, và chuẩn bị một chén nước tương trong đó có vài trái ớt hiểm chín là xong!.

Thật thú vị trong những ngày hè oi ả, trên mâm cơm cuối tuần có món hoa thiên lý xào thịt bò thơm ngon và hấp dẫn. Dùng đũa gắp một miếng thịt bò cặp cùng hoa thiên lý chấm vào chén nước nước tương ớt đưa lên miêng nhai chậm rãi sẽ cảm nhận vị ngọt béo của thịt hòa lẫn vị giòn ngọt và mùi thơm thoảng đặc trưng của hoa thiên lý như xông lên tận mũi len lỏi khắp vòm họng. Thêm chén cơm nóng vào nữa, thật tuyệt vời với chút dư vị quê nhà!...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem