Đang cơn mệt và đói, tôi được chủ quán
mang ra đĩa còi biên mai xào sả ớt toả mùi thơm ngào ngạt. Tôi vội vàng
lấy đũa gắp ngay một miếng đưa lên miệng nhai ngấu nghiến. Vị béo và mùi
thơm đặc trưng của còi biên mai giòn tan trong miệng và một miếng cơm
nóng vào thật khoái khẩu.
Còi biên mai xào xảớt.
Con biên mai vừa bắt từ biển.
Theo chủ quán, biên mai là loài nhuyễn thể hai mảnh có nhiều ở vùng biển
Phú Quốc. Con biên mai có màu nâu thẫm, dạng nan quạt (dẹp, suôn dài
như cây quạt khép hờ), trọng lượng hơn cả ký (nặng gấp nhiều lần sò
huyết).
Theo các ngư dân nơi đây, thịt thân con biên mai nhão, không ngon. Duy
nhất chỉ có 2 lớp cơ thịt (to cỡ đồng xu, dầy chừng nửa lóng tay) nối
liền 2 mảnh vỏ gọi là “còi” là ngon nhất.
Cạy vỏ còi biên maiCòi biên mai có thể chế biến nhiều món ăn ngon mang hương vị biển như:
xào (nấm rơm, nấm đông cô, củ hành, cải bẹ xanh), nướng muối ớt, nướng
chao, nhúng lẩu… nhưng món khoái khẩu của du khách khi đến đây là: Còi
biên mai xào sả ớt.
Làm món này rất dễ dàng và nhanh gọn, đỡ mất thời gian chờ lâu khi bụng
đói cồn cào. Còi biên mai mua ở chợ về rửa nước lạnh (pha ít muối) cho
sạch nhớt, để sẵn ra rổ. Sả ớt bằm nhuyễn để sẵn ra chén.
Còi biên mai với món nướng.Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) cùng sả ớt cho thơm rồi cho còi biên mai
vào xào cùng với gia vị (đường + bột nêm + nước mắm ngon) cho vừa khẩu
vị.
Đảo nhiều lần cho thịt ngấm đều, khoảng 10 phút sau khi thấy nước gia vị
rút vào còi biên mai hơi sền sệt là chín. Chỉ cần múc ra dĩa, dọn lên
bàn là xong!
Báo Cà Mau (Theo Báo Cà Mau)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.