Chủ đề nóng

Giải bài toán 135 ở Côn Lôn

Thứ ba, ngày 25/04/2017 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để xã về đích nông thôn mới đã khó, với các xã 135 lại càng khó khăn hơn, nhưng sau 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Côn Lôn, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã có lời giải.
Bình luận 0

Triển khai xây dựng nông thôn mới dịch vụ y tế ở Côn Lôn được đầu tư hiện đại

Xã Côn Lôn nhiều năm là địa phương thuộc diện phải nhận hỗ trợ từ Chương trình 135, tỷ lệ hộ nghèo của xã luôn nằm trong tốp cao nhất huyện Na Hang.

Với địa thế bốn bề là núi, diện tích đất trồng lúa và trồng cây màu rất ít khiến việc phát triển kinh tế của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Đó là chưa kể đến cơ sở hạ tầng nông thôn của xã Côn Lôn còn thiếu thốn, lạc hậu.

Chủ tịch UBND xã Côn Lôn, ông Nguyễn Xuân Bạch chia sẻ, đến năm 2014, tức là sau hơn 3 năm xây dựng nông thôn mới nhưng Côn Lôn thực sự vẫn còn rất nhiều khó khăn, hệ thống cơ sở vật chất thiếu thốn, chưa đồng bộ: Trường học, nhà công vụ vẫn còn tạm bợ, thu nhập bình quân đầu người thấp, toàn xã còn gần 200 hộ nghèo chiếm khoảng 41% dân số.

Chính vì vậy câu hỏi được đặt ra để xã 135 về đích nông thôn mới cần phải làm gì luôn được chính quyền và người dân xã Côn Lôn trăn trở. Nhiều phương án đã được thông qua các cuộc họp ở các thôn, xóm và cuối cùng toàn xã đã thống nhất được phương án chung lấy kinh tế nông nghiệp để làm đòn bẩy cho chương trình nông thôn mới về đích.

Nâng cao thu nhập từ nông nghiệp lời giải giúp xã 135 Côn Lôn về đích nông thôn mới

Từ đó xã Côn Lôn đã vận động nhân dân tích cực xây dựng các phương án phát triển sản xuất như đẩy mạnh trồng cây vụ đông, chủ động vay vốn đầu tư vào chăn nuôi trâu bò, dê, lợn...

Đặc biệt là đẩy mạnh phong trào giúp nhau thoát nghèo của Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại xã đạt 22,34 triệu đồng/năm, nhiều hộ trong xã không chỉ thoát nghèo mà vươn lên thành hộ khá.

Anh Nguyễn Quảng Dư, Trưởng thôn Đon Thài, xã Côn Lôn cho biết: Chương trình xây dựng nông thôn mới triển khai từ năm 2011 được nhân dân rất ủng hộ. Đặc biệt là chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn đã nhận được sự đồng tình của nhân dân, vì mục tiêu chung mà toàn thôn có đến 25 hộ gia đình tự nguyện hiến đất làm đường. Các tuyến đường giao thông nội thôn được bê tông hóa đã tạo điều kiện cho cho nhân dân đi lại và đưa máy móc đến nơi sản xuất thuận tiện hơn.

Tại thôn 1 và 2 , nhân dân đều vui mừng khi cây cầu bắc qua suối Nậm Mường được hoàn thành. Anh Nguyễn Văn Toại, thôn 2, xã Côn Lôn vui vẻ cho biết, bây giờ đã có cầu, nhân dân nơi đây rất mừng vì từ nay, việc đi lại sẽ thuận lợi hơn. Đặc biệt, vào mùa mưa học sinh sẽ yên tâm đến lớp. Trước đây, khi chưa có cầu, vào mùa mưa việc đi lại rất khó khăn, bởi nếu muốn vào UBND xã hoặc đi sang các thôn khác phải đi đường vòng hoặc lội suối, rất nguy hiểm, các cháu nhỏ phải nghỉ học.

Nhà văn hóa thôn 1 xã Côn Lôn được xây dựng mới từ chương trình nông thôn mới

Chủ tịch UBND xã Côn Lôn, ông Nguyễn Xuân Bạch chia sẻ thêm: cuối năm 2016 xã Côn Lôn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí của chương trình nông thôn mới, là xã thuộc diện 135 mà về đích nông thôn mới quả thật là kỳ tích. Kết quả đó trước hết là sự đồng thuận của nhân dân, bởi trong 40 tỷ đồng đầu tư cho Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã thì nhân dân đóng góp 6,4 tỷ đồng. Một trong những cách làm hay của xã là cho rà soát đến từng thôn bản về các tiêu chí, từ đó tổng hợp và xây dựng lộ trình thực hiện từng tiêu chí cho riêng từng thôn, bản. Cán bộ xã, thôn phải đến từng gia đình để vận động bà con thực hiện, ngoài ra phải kết hợp và phát huy vai trò của các tổ chức hội khác như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh...".

Xã 135 đã làm gì để về đích nông thôn mới đã được người dân xã Côn Lôn tìm ra lời giải. Những cách làm từ quá trình xây dựng nông thôn mới ở Côn Lôn, huyện Na Hang, Tuyên Quang sẽ là bài học kinh nghiệm cho nhiều địa phương trong cả nước trong quá trình nâng cao đời sống người nông dân.

Nguyễn Văn Tý 

Nguyễn Văn Tý (TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem