Chủ đề nóng

Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam: 40 triệu đồng cho giải nhất

Ngọc Lê Thứ hai, ngày 13/03/2017 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên nền của Cuộc thi viết Tự hào nông dân Việt Nam (THNDVN) đã được Báo Nông Thôn Ngày Nay phối hợp Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức suốt 3 năm qua, chiều nay 13.3, lần đầu tiên, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí toàn quốc THNDVN năm 2016 - 2017.
Bình luận 0

Ông Trần Bá Dung- Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc Tự háo Nông dân Việt Nam năm 2017

Nhân dịp này, PV Báo NTNN đã phỏng vấn ông Trần Bá Dung (ảnh) - Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc THNDVN.

Hiện nay, môi trường sinh hoạt báo chí trong nước có khá nhiều giải báo chí được tổ chức, song đây là lần đầu tiên một giải báo chí dành riêng cho người nông dân được tổ chức, phát động. Xin ông cho biết, vì sao Hội NDVN và Hội Nhà báo Việt Nam quyết định đứng ra phát động giải báo chí này?

- Như chúng ta đã biết, hiện cả nước đang có 13 triệu hộ nông dân, trong đó có 10,5 triệu người là hội viên Hội NDVN với gần 5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, 1,5 triệu hộ có thành tích sản xuất - kinh doanh giỏi từ cấp tỉnh/thành phố trở lên. Trong những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến, sản xuất giỏi, có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật trong lao động, sản xuất, kinh doanh, thu nhập từ hàng trăm triệu đồng tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Trong 3 năm qua, Báo NTNN cũng đã tổ chức Cuộc thi viết THNDVN và đã đạt được kết quả tốt, hiệu ứng lan tỏa cao, qua đó cổ vũ, động viên các hội viên tiếp tục vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Trên nền cuộc thi này của Báo NTNN và từ đề xuất của Báo, Hội NDVN phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí toàn quốc THNDVN. Giải sẽ được mở rộng chấm điểm các tác phẩm báo chí không chỉ đã được đăng trên Báo NTNN/Dân Việt, mà còn sử dụng các tác phẩm đã đăng ở các báo Trung ương và địa phương.

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi viết THNDVN năm 2016 do nhà thơ Trần Đăng Khoa làm Trưởng Ban Giám khảo  họp để chấm các tác phẩm đã lọt vào chung khảo.  Ảnh:  Trần Quang 

Cơ cấu Ban Chỉ đạo, 
Ban Tổ chức Giải

Theo kế hoạch đã được Hội NDVN và Hội Nhà báo Việt Nam thống nhất ký ban hành, Giải báo chí toàn quốc THNDVN được tổ chức rất chặt chẽ với Ban Chỉ đạo, gồm: Ông Lại Xuân Môn- Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội NDVN làm Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm đồng Trưởng ban.
Về Ban Tổ chức cuộc thi: Bà Nguyễn Hồng Lý - Phó Chủ tịch Hội NDVN làm Trưởng ban; ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam làm đồng Trưởng ban; ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN làm Phó Trưởng Ban Thường trực; ông Trần Bá Dung - Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam làm Phó Trưởng Ban và các thành viên khác…

Ông đánh giá thế nào về chất lượng của cuộc thi viết THNDVN trước đây và giải báo chí lần này sẽ tập trung vào những chủ đề, nội dung cụ thể gì?

- Qua 3 năm liên tiếp được làm giám khảo của cuộc thi viết THNDVN, điều tôi nhận thấy là chất lượng của cuộc thi rất tốt, thể hiện ở lượng bài vở gửi về tham dự cao (trung bình gần 1.000 bài/năm - PV); các bài viết cụ thể có chất lượng tốt, tính phát hiện độc đáo, văn phong, bút pháp thể hiện của các tác giả rất đa dạng. So với các giải báo chí khác, tôi thấy đây là một giải báo chí khá độc đáo, chỉ chuyên dành để viết về những người nông dân tiêu biểu không chỉ trong làm ăn giỏi, mà còn cả những tấm gương về xây dựng nông thôn mới, sáng tạo khoa học kỹ thuật… Có thể nói, đây là giải báo chí dành riêng để vinh danh cho những người nông dân tiêu biểu.

Nội dung giải báo chí năm nay vẫn tập trung vào viết về gương nông dân điển hình, chủ doanh nghiệp là nông dân năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường; những nông dân tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới; những tập thể, hợp tác xã, chủ doanh nghiệp là nông dân có những cách làm hay trong liên kết sản xuất…

   

Nhân vật Tạ Đình Huy (Chương Mỹ, Hà Nội)- nhân vật chính trong bài viết Máy nông nghiệp 12 trong 1 "made in Tạ Đình Huy đạt giải nhất cuộc thi viết Tự hào nông dân Việt Nam lần thứ 3 (năm 2015-2016) cùng tác giả đang thao tác lại chiếc máy đa năng trong Lễ trao giải được tổ chức ngày 5.10.2016 tại trụ sở tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay. Ảnh: Đàm Duy

Vậy điểm khác biệt của giải báo chí THNDVN là gì và việc lựa chọn những tác phẩm báo chí từ các cơ quan báo chí khác sẽ được thực hiện ra sao, thưa ông?

- Ban Tổ chức đã ban hành Thể lệ chi tiết về giải báo chí và sẽ được công bố rộng rãi trên các phương tiện báo chí. Song có thể nói ngắn gọn, điểm khác biệt so với cuộc thi viết trước đây là Ban Tổ chức chỉ lựa chọn những tác phẩm được đăng trực tiếp trên Báo NTNN/Dân Việt để chấm giải; còn giải báo chí THNDVN lần này được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn cả những tác phẩm báo chí với cùng thể loại được đăng tải ở tất cả các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Cụ thể, tác phẩm dự thi phải viết về gương chân dung người thực, việc thực. Ban Tổ chức giải không nhận các tác phẩm hư cấu, tác phẩm văn học. Thể loại của các phẩm dự thi là ký sự; phóng sự; phóng sự điều tra, bút ký, bài phản ánh về chân dung người nông dân hoặc về những con người làm nên mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong tổ, nhóm, hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu biểu.

Tiêu chí dành cho các bài dự thi cụ thể như thế nào và điều kiện để gửi tác phẩm tham dự giải báo chí THNDVN như thế nào, thưa ông?

- Bài dự thi là một tác phẩm hoặc một chùm bài được đăng tải trên báo in hoặc báo điện tử. Mỗi cơ quan báo chí được gửi tối đa 5 tác phẩm về Ban Tổ chức giải báo chí THNDVN để chấm giải (với báo giấy, phải gửi tác phẩm, kèm số báo đăng tác phẩm đó, có xác nhận của cơ quan; bài đăng trên điện tử phải in tác phẩm ra và gửi kèm đường link, có xác nhận của cơ quan).

Có 2 địa chỉ nhận bài dự thi: Đối với những tác phẩm gửi để đăng trên Báo NTNN/điện tử Dân Việt, các tác giả gửi trực tiếp về địa chỉ của Báo NTNN; còn đối với những tác phẩm đã đăng trên các cơ quan báo chí khác, thì gửi trực tiếp về Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam để tổng hợp và chấm giải. Cả 2 “nguồn” bài này sẽ được trộn lẫn để chấm giải một cách khách quan, công bằng, không phân biệt bài đăng trên Báo NTNN và các cơ quan báo chí khác.

Xin cảm ơn ông! 

40 triệu đồng cho giải nhất

Theo cơ cấu của Ban Tổ chức, giải báo chí toàn quốc THNDVN sẽ có 11 giải chính thức với tổng giá trị giải thưởng lên đến 135 triệu đồng và một số giải phụ, trong đó cơ cấu cụ thể như sau:
- 1 giải Nhất trị giá 40 triệu đồng.
- 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.
- 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.
- 5 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.
Theo nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức, so với cuộc thi viết THNDV trước đây, giá trị của giải báo chí THNDVN được nâng lên rất nhiều, đặc biệt là giải nhất từ chỗ lần đầu tiên chỉ 20 triệu đồng đã lần lượt được nâng lên qua các lần tổ chức và năm nay là 40 triệu đồng.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa- Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 3 (2015-2016), ngoài cùng bên phải, cùng Nhà báo Lưu Quang Định- Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi (ngoài cùng bên trái) trao 2 giải nhất cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Đàm Duy

Thời gian và địa chỉ nhận bài dự thi

Thời gian: Ban Tổ chức quyết định nhận các tác phẩm đã được đăng tải từ ngày 15.10.2016 đến 15.8.2017.
Địa chỉ nhận tác phẩm: 
+ Báo Nông Thôn Ngày Nay, lô E2 khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội (đối với những tác phẩm gửi về để đăng trên Báo Nông Thôn Ngày Nay). Liên hệ trực tiếp theo số ĐT: 043 847 2263 số máy lẻ: 1105 hoặc 0982.480.058- E-mail: lehan8780@gmail.com hoặc ntnnhn@gmail.com (ghi rõ: Tác phẩm gửi đăng Giải báo chí THNDVN. Phụ trách trực tiếp: Nhà báo Lê Hân – Trưởng Ban Hội và Tam nông - Báo NTNN, thư ký giải).
+ Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội (đối với những tác phẩm đã đăng ở các báo). Liên hệ theo số ĐT: 04.38246530 hoặc 097.262.8386. Phụ trách: Ông Trần Bá Dung- Trưởng Ban Nghiệp vụ, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức giải.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem