Chủ đề nóng

“Giải cứu” nông sản cho nông dân vùng phong tỏa: Tập trung tiêu thụ tại chỗ

Khánh Nguyên Thứ bảy, ngày 06/02/2021 05:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 tái bùng phát đúng lúc nhiều diện tích rau màu, trái cây, hoa đào của nông dân tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh... bước vào cao điểm vụ thu hoạch phục vụ thị trường tết. Thương lái bỏ cọc, doanh nghiệp e ngại, người tiêu dùng lo lắng... khiến việc tiêu thụ nông sản gặp khó khăn.
Bình luận 0

Tìm giải pháp tiêu thụ nông sản cho người dân trong vùng bị phong tỏa, cách ly mà vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch là giải pháp quan trọng lúc này.

Giá nông sản giảm 10 – 20%

“Giải cứu” nông sản cho nông dân vùng phong tỏa - Ảnh 1.

Tỉnh Hải Dương còn hàng nghìn ha cà rốt chưa tiêu thụ được do dịch Covid-19. Ảnh: T.L

17 tấn khoai tây của Quảng Ninh được hỗ trợ tiêu thụ

Mới đây, chuyến hàng đầu tiên là 17 tấn khoai tây vừa đúng vụ thu hoạch của bà con nông dân xã Bình Dương (thị xã Đông Triều) đã được Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh kết nối tiêu thụ thành công. Các đơn vị tiêu thụ đã thanh toán ngay cho bà con nông dân 153 triệu đồng.

Để tạo điều kiện các phương tiện hàng hóa lưu thông qua vùng dịch, ngày 28/1, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo cho phép các phương tiện vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất được hoạt động, nhưng phải kiểm soát và duy trì số lượng người trên phương tiện theo quy định phòng chống dịch.

Theo thống kê của Bộ NNPTNT, diện tích rau màu vụ đông chưa kịp thu hoạch của tỉnh Hải Dương là 7.832ha (chiếm 35%) diện tích, chủ yếu là diện tích hành, tập trung ở huyện Kinh Môn với khoảng 3.500ha; cà rốt ở Nam Sách còn khoảng 350ha, Cẩm Giàng 400ha. Tại huyện Gia Lộc còn khoảng 200ha cải bắp, su hào, súp lơ chưa kịp thu hoạch; diện tích rau màu còn lại ở Tứ Kỳ là 200ha, Kim Thành 400ha…

Tại Quảng Ninh, diện tích rau màu chưa thu hoạch còn trên 2.000ha, chủ yếu là khoai tây, ngô, rau các loại với sản lượng ước khoảng 30.000 tấn.

Khảo sát của Bộ NNPTNT cho thấy, sau khi bùng phát các ổ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, giá nông sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương giảm khoảng 10 - 20% so với trước khi bùng phát dịch Covid-19. Cụ thể, giá cà rốt khảo sát ngày 31/1 còn 6.000 - 6.500 đồng/kg; cải bắp 4.000 - 4.500 đồng/kg; súp lơ 4.000 - 4.500 đồng/cái…

Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT):

Thúc đẩy tiêu thụ nội tỉnh

Để khẩn trương tiêu thụ nông sản cho người dân, UBND các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh cần có chính sách hỗ trợ phí vận chuyển và có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan ưu tiên việc lưu thông hàng hóa để phục vụ sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn, đề nghị các tỉnh lân cận Hải Dương, Quảng Ninh (Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định…) tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa được vận chuyển sang các tỉnh tiêu thụ.

Các địa phương chỉ đạo lái xe và các đơn vị vận tải trên địa bàn, áp dụng nghiêm các biện pháp phòng dịch khi vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh để tiêu thụ; ngành y tế ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho các lái xe vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ và có giấy xác nhận để lái xe có thể lái xe, vận chuyển hàng hóa ra khỏi tỉnh.

Các doanh nghiệp trên địa bàn ưu tiên thu mua, tiêu thụ hàng hóa cho các địa phương trên địa bàn, hạn chế tối đa việc nhập hàng hóa nông sản ngoài tỉnh đưa vào địa bàn tiêu thụ; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, tuyên truyền "người Hải Dương sử dụng sản phẩm Hải Dương" để thúc đẩy tiêu thụ nội tỉnh. Các địa phương, ban ngành đoàn thể tập trung hỗ trợ các gia đình phải đi cách ly chăm sóc, thu hoạch rau màu khi đến kỳ thu hoạch.

Khánh Nguyên (ghi)

10.000 con gà đồi Chí Linh được thu mua

Đến sáng 1/2, đã có 6 đơn vị, doanh nghiệp thu mua trên 10.000 con gà đồi cho các hộ chăn nuôi ở TP.Chí Linh (Hải Dương). Theo đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã kết nối được 23 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức thu mua sản phẩm chăn nuôi cho các hộ trong vùng dịch. Ngoài 6 đơn vị, doanh nghiệp đã thu mua trên 10.000 con gà đồi cho các hộ nuôi ở TP.Chí Linh, Chi cục tiếp tục liên hệ với các chủ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trong tỉnh tập trung mua các sản phẩm cho hộ nuôi; vận động người dân ưu tiên dùng sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong tỉnh.

Chỉ đạo hệ thống thú y thống kê số hộ chăn nuôi có gà, lợn xuất chuồng, số lượng, chủng loại để cung cấp cho các thương lái, chủ cơ sở giết mổ gia cầm lên kế hoạch thu mua; hướng dẫn lái xe đường đi ra, vào và thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm dịch Covid-19...

Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương, hiện TP.Chí Linh có trên 1,5 triệu con gia cầm; 8.500 con lợn. Thị xã Kinh Môn có 52.000 con gia cầm, 7.450 con lợn và 1,2 triệu vật nuôi khác.

A.T

Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) nhận định, việc tiêu thụ cà rốt, khoai tây đang gặp nhiều khó khăn do hai loại nông sản này có sản lượng lớn, mức độ tiêu thụ trong tỉnh, trong nước không được nhiều (chỉ 10%), chủ yếu là xuất khẩu (90%). 

Trong khi đó, kho bảo quản lạnh trong tỉnh Hải Dương có hạn, nếu dịch bệnh được kiểm soát trước Tết Nguyên đán thì việc tiêu thụ cà rốt không đáng lo, nhưng nếu dịch bệnh kéo dài thì đây là vấn đề đáng lưu tâm.

Hiện nay, việc vận chuyển hàng hóa ra vào các địa phương này rất khó khăn, phức tạp; trong khi việc sản xuất của bà con vẫn diễn ra bình thường, trừ những hộ nằm trong diện cách ly, phong tỏa.

Trong khi đó, các chợ dân sinh trên địa bàn hai tỉnh này đã bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nên buôn bán ngoài đường, vỉa hè bị hạn chế, hoạt động buôn bán khó khăn hơn, giá không cao nhưng sức mua giảm.

"Thị trường tiêu thụ nông sản chính của Hải Dương là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (tiêu thụ khoảng 60% tổng sản lượng su hào, bắp cải, rau ăn lá, ổi, cam, chuối… của Hải Dương). Tuy nhiên, 2 tỉnh này đang cấm tất cả các phương tiện và người Hải Dương vận chuyển hàng hóa, đi vào địa bàn nên ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ nông sản của tỉnh. 

Các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiêu thụ và người tiêu dùng có tâm lý e ngại, không muốn sử dụng sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Hải Dương và tiếp xúc với người Hải Dương, các doanh nghiệp, thương lái của tỉnh khác không muốn đến Hải Dương để thu mua nông sản vì lo ngại dịch và phải cách ly" - báo cáo của Bộ NNPTNT nêu rõ.

Tập trung thu hoạch, tiêu thụ tại chỗ

Để tiêu thụ nông sản cho nông dân trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, theo Bộ NNPTNT, tại các địa phương đang bị phong tỏa cần tập trung thu hoạch cây hành, tỏi (tại huyện Kinh Môn, TP.Chí Linh của Hải Dương) từ nay đến Tết Nguyên đán để giải phóng đất cấy lúa; ưu tiên thu hoạch và bảo quản tại nông hộ chờ tiêu thụ khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Các loại rau màu cần tiêu thụ ngay thì ưu tiên tiêu thụ ngay tại các cơ sở thu mua, chế biến, tiêu thụ trong tỉnh như siêu thị, nhà máy chế biến, chợ. 

Đối với cây cà rốt, thu hoạch từ nay đến cuối tháng 3/2021, với những diện tích củ còn nhỏ, khuyến khích giữ lại ruộng, tiếp tục chăm sóc để chờ tiêu thụ khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Với những diện ích cà rốt đã đến kỳ thu hoạch, thúc đẩy tiêu thụ tại các doanh nghiệp trong tỉnh (các nhà máy tập trung ở Cẩm Giàng, Gia Lộc của Hải Dương). Sau khi sơ chế, đóng gói mang đi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. 

Khi vận chuyển ra ngoài tỉnh, phải có phương án chuyển tải hoặc đổi lái (ở khu vực cửa ngõ tỉnh) và áp dụng các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đối với các địa phương chưa bị phong tỏa, Bộ NNPTNT lưu ý, cần đẩy mạnh tập trung chăm sóc và thu hoạch cây vụ đông đã đến kỳ thu hoạch để phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu; đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường trước và sau Tết Nguyên đán; tập trung nhân lực để gieo cấy lúa chiêm xuân trong khung thời vụ tốt nhất, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trước ngày 28/2/2021 theo lịch chỉ đạo.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem