Hiện nay đã là giai đoạn cuối nuôi trái của cà phê kinh doanh. Những loại phân phù hợp cho giai đoạn này là: Phân bón rễ NPK(12-7-17 + TE) với liều lượng 300kg/ha (cũng có thể sử dụng phân KN03 để bón với liều bổ sung 200kg/ha) và phân bón lá NPK(12-0-40 + 3Ca) hoặc HK(7-5-44). Có thể xịt 2 lần trước khi thu hoạch, mỗi lần cách nhau 7 ngày, xịt lần cuối trước khi thu hoạch 10 ngày.
|
Cà phê trong thời gian này cần bón phân bổ sung để tăng trọng lượng, quả chắc và chín đều. |
Đối với cà phê vối thì lần bón này cũng nhằm mục tiêu tăng trọng lượng quả. Thời điểm này, chất hữu cơ rất quan trọng với cây cà phê, cần bón bổ sung trong tháng 8 hoặc muộn nhất là đầu tháng 9 (bón kết hợp với phân vô cơ). Tùy theo chất lượng và chủng loại phân hữu cơ mà ta bón với liều lượng khác nhau. Với phân hữu cơ chất lượng trung bình (chất hữu cơ từ 20 - 25%, tổng NPK < 6%)="" thì="" bón="" với="" lượng="" 10="" -="" 15kg/cây.="" còn="" với="" phân="" hữu="" cơ="" chất="" lượng="" cao="" (chất="" hữu="" cơ=""> 30%, tổng lượng NPK > 8%) thì lượng bón từ 3 - 5kg/cây. Có thể sử dụng phân hữu cơ khoáng Quế Lâm, Humix…
Riêng phần phân vô cơ thì có thể lựa chọn một số chủng loại sau: Nếu thấy bộ lá cà phê xanh nhạt, mỏng, những lá dưới tán chuyển vàng thì sử dụng NPK (16-8-16 + 13S +TE) hoặc NPK (16-8-18 +7S +TE) với liều lượng 600 - 800kg/ha. Còn nếu thấy bộ lá xanh sáng, lá dày thì sử dụng NPK (12-7-17 +TE) với lượng 600 - 800kg/ha.
Nếu sử dụng phân đơn thì chỉ cần sử dụng phân SA + ure và phân kali (KCl) với liều lượng 300kg SA + 175kg ure/ha. Phân kali bón với lượng 225kg/ha. Chú ý không sử dụng toàn bộ phân SA vì sẽ dư thừa lưu huỳnh (S) nhưng nếu sử dụng chỉ 100% phân đạm (ure) thì sẽ bị thiếu S (cây cà phê rất cần S vì nó tạo mùi thơm). Cũng có thể sử dụng phân KN03 + Ca(N03)2 phối hợp với SA để bón cho cà phê vào giai đoạn cuối của thời kỳ nuôi trái theo tỷ lệ: 300kg KN03 + 200kg Ca(N03)2 + 300kg SA/ha.
Trong giai đoạn nuôi trái, nếu có điều kiện thuận lợi cũng nên phun thêm một số loại phân bón lá giàu N, K, và Ca, Mg, Zn, B vì chúng giúp tăng năng suất, chất lượng trái cà phê.
TS Nguyễn Đăng Nghĩa
Trung tâm Nghiên cứu Đất-Phân & Môi trường phía Nam
Vui lòng nhập nội dung bình luận.