Chủ đề nóng

Giải thưởng Hội nhà văn Hà Nội 2013: Hướng độc giả tìm đến “cái thật”

Thứ năm, ngày 10/10/2013 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (10.10), Hội Nhà văn Hà Nội trao giải thưởng năm 2013. Với việc 3/5 cuốn sách đoạt giải thuộc thể loại phi hư cấu, có thể thấy giải thưởng năm nay dường như đang hướng độc giả đến việc đi tìm “cái thật”.
Bình luận 0
Chất lượng đồng đều

Danh sách giải thưởng năm 2013 vừa được Hội Nhà văn Hà Nội công bố có thể khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ vì số lượng tác phẩm phi hư cấu và biên khảo chiếm tỷ lệ khá cao. Về văn xuôi, giải trao cho nhà văn Nguyên Ngọc với bút ký “Các bạn tôi ở trên ấy” (NXB Trẻ). Thơ có một đại diện là “Đường gió” (NXB Hội Nhà văn) của Giáng Vân. Giải thưởng cho lĩnh vực phê bình là tập biên khảo “Nắng được thì cứ nắng, Phan Khôi từ Sông Hương đến Nhân Văn” (NXB Tri thức) của Phan An Sa. Dịch giả tên tuổi Phạm Vĩnh Cư là người đoạt giải dịch thuật năm nay với tác phẩm “Tâm - Tuyển thơ của M.Tsvetaeva” (NXB Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa và ngôn ngữ Đông Tây). Năm nay, giải Thành tựu nghiên cứu văn học dành cho tuyển tập nghiên cứu “Văn học cổ cận đại Việt Nam từ góc nhìn văn hóa đến các mã nghệ thuật” của GS Nguyễn Huệ Chi (NXB Giáo dục Việt Nam).


Một số tác phẩm đoạt giải của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2013.

Nhận xét về các tác phẩm được giải năm nay, nhà thơ Bằng Việt- Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học- Nghệ thuật Hà Nội cho biết: “Cá nhân tôi đánh giá chất lượng các tác phẩm đoạt giải năm nay rất cao, tác phẩm nào cũng xứng đáng. Về tuyển tập nghiên cứu của GS Nguyễn Huệ Chi, đó là một công trình công phu mà không phải ông thì không ai làm được. Cuốn của nhà văn Nguyên Ngọc đọc rất thú vị và xúc động, vì đó là một cuốn ông trở về với mảnh đất Tây Nguyên nguồn cội của mình. Cuốn của tác giả Phan An Sa là một công trình khoa học công phu và đầy tình cảm của ông với cha mình- học giả Phan Khôi. Tuyển thơ dịch của dịch giả Phạm Vĩnh Cư cũng là một tác phẩm xuất sắc, còn tập thơ “Đường gió” của nhà thơ Giáng Vân thể hiện sự tìm tòi mang dấu ấn cá nhân của chị. Với tư cách một độc giả, tôi hoàn toàn hài lòng với những tác phẩm này”.

Tôn vinh “cái thật”

Có thể thấy, giải thưởng năm 2013 của Hội Nhà văn Hà Nội đã cập nhật và bao quát rất tốt các tác phẩm gây chú ý trong dư luận để tìm ra các tác phẩm xứng đáng, cho dù các cuốn sách thể hiện “gu” của Ban giám khảo hơi thiên về các cuốn biên khảo hơi “nặng đô” so với độc giả phổ thông, như 2 cuốn của tác giả Phan An Sa và GS Nguyễn Huệ Chi. Nếu xét về độ tuổi các tác giả đoạt giải thì người trẻ nhất được giải thưởng năm nay là nhà thơ nữ Giáng Vân (sinh năm 1959), tức là cũng đã ngoài 50 tuổi, tác giả Phan An Sa ngoài 60, còn các tác giả khác toàn thuộc vào hàng lão làng, trên dưới 80 tuổi.

“Sách phi hư cấu đang được độc giả tìm đọc, điều đó cho thấy xã hội đang có xu hướng tìm về cái thật”.
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên


Trả lời báo chí về sự lên ngôi của thể loại phi hư cấu, đề cao tri thức và hoàn toàn vắng bóng thể loại tiểu thuyết trong giải thưởng năm nay, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên- Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết: “Các tác phẩm đều có hàm lượng tri thức cao là điều ngẫu nhiên và theo tôi là một phát hiện hay của giải. Sách của Nguyên Ngọc, Phan An Sa, Nguyễn Huệ Chi… đều có tiếng vang, điều đó phản ánh một phần nhu cầu đọc của độc giả, họ vẫn hướng đến tri thức. Sách phi hư cấu đang được độc giả tìm đọc, điều đó cho thấy xã hội đang có xu hướng tìm về cái thật”.

Với những người yêu mến văn chương, nghệ thuật, có lẽ toàn bộ các đầu sách được Hội nhà văn Hà Nội trao giải năm nay đều rất đáng tìm đọc, bởi dù ở lĩnh vực nào, du ký, biên khảo, phê bình, sáng tác hay dịch thuật, những tác phẩm này đều thể hiện một tinh thần tôn vinh “cái thật” và hướng độc giả đi tìm sự chân thật.
Hà Thu (Hà Thu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem