Giảm 50% phí bảo trì đường bộ cho các phương tiện giao thông?

Thứ năm, ngày 21/05/2020 17:56 PM (GMT+7)
Hiện nay, đang có hàng nghìn phương tiện vận tải "đắp chiếu" và doanh nghiệp kinh doanh vận tải, du lịch bị thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19. Qua đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất Bộ Tài chính miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho các phương tiện vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Bình luận 0

Cần phải khẳng định rằng, trong thời gian vừa qua, dịch Covid-19 khiến cho ngành vận tải khách bị ảnh hưởng trực tiếp, sản lượng vận chuyển khách, doanh thu giảm sâu đến 75% so với cùng kỳ năm 2019, số lượng phương tiện hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng giảm từ 30-40% so với trước khi xảy ra dịch.

Dự kiến, ngành vận tải phải mất tới 1-2 tháng, thậm chí là đến cuối năm 2020, doanh nghiệp vận tải mới trở lại bình thường. Hiện hàng nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã và hàng vạn hộ kinh doanh vận tải khách đang gặp khó khăn, với khoảng trên 310.000 xe hoạt động cầm chừng và hàng trăm nghìn người lao động gặp khó trong cuộc sống vì mất thu nhập. Nếu dịch bệnh kéo dài, chắc chắn nhiều doanh nghiệp phá sản.

Phí đường bộ có thể được giảm 50% cho các phương tiện giao thông - Ảnh 1.

Đề xuất giảm 50% phí bảo trì đường bộ.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải trong giai đoạn khó khăn, Bộ GTVT đề xuất mức giảm phí bảo trì đường bộ. Tuy nhiên, việc thu, nộp, miễn, giảm phí bảo trì đường bộ được quy định tại Thông tư số 293/2016 của Bộ Tài chính, vì vậy, việc giảm phí này thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính trên cơ sở đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải.

Đối tượng đề xuất được giảm phí những đơn vị có phương tiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô được Sở Giao thông Vận tải địa phương cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định. Hiện, tổng số lượng phương tiện đã được cấp phù hiệu, biển hiệu hơn 800.000 phương tiện.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động qua từng giai đoạn nên Bộ Giao thông Vận tải đề xuất giảm mức phí bảo trì đường bộ các tháng Ba, Tư, Năm và Sáu của năm 2020.

Cụ thể, đối với vận tải hành khách, tháng Ba vẫn diễn ra bình thường, nhưng do tâm lý sợ lây nhiễm nên nhu cầu đi lại của người dân bị hạn chế. Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất giảm 30% phí bảo trì đường bộ.

Trong tháng Tư, toàn bộ hoạt động vận tải hành khách phải dừng hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất giảm 100% phí bảo trì đường bộ.

Đến tháng Năm, vận tải hành khách đã được phép hoạt động bình thường, tuy nhiên tâm lý của người dân vẫn còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhu cầu đi lại chưa tăng cao. Bộ GTVT đề xuất mức giảm cho tháng này là 50% phí bảo trì đường bộ.

Để hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách được bình ổn hoạt động sản xuất và khắc phục những khó khăn bởi dịch Covid-19, tháng Sáu tới đây, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất giảm 15% phí bảo trì đường bộ.

Trên cơ sở đề xuất của Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải chịu ảnh hưởng trong thời gian dịch Covid-19, Bộ GTVT đề xuất gửi Bộ Tài chính xem xét, chấp thuận phương án giảm phí bảo trì đường bộ theo thẩm quyền và có hình thức giảm phí cho từng đối tượng được hưởng theo hình thức khấu trừ vào kỳ đăng kiểm tiếp theo.

Các chuyên gia cho biết, trong bối cảnh phải dừng hoạt động theo chỉ đạo của Chính phủ vì dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp vận tải đề nghị được miễn phí bảo trì trong thời gian xe không chạy. Đây cũng là giải pháp giúp doanh nghiệp bớt khó khăn...

Vận tải hành khách, hàng hóa giảm đến 90%. Những chặng tuyến còn hoạt động cũng không hiệu quả. Thực tế trên khiến hầu hết các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải ôtô và bến xe đều “lao đao” vì dịch Covid-19. Khó càng thêm khó, các DN phải “cầu cứu” cơ quan chức năng giảm lãi suất ngân hàng, giãn nợ vay. Miễn phí bảo trì đường bộ cũng là một trong những đề xuất được các DN tha thiết gửi đến các cơ quan chức năng.

Thế Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem