Giám đốc từ… cối đá, dần, sàng

Thứ tư, ngày 29/01/2014 07:19 AM (GMT+7)
Từ nghề truyền thống của gia đình, anh Nguyễn Hữu Trung, xã Tân Thành, huyện Vụ Bản Nam Định đã phát triển thành cơ sở sản xuất, chế biến nông sản Việt - Trung có tiếng.
Bình luận 0
Cơ sở của anh tạo việc làm cho gần 100 lao động, tiêu thụ sản phẩm cho hàng ngàn hộ ND trong và ngoài tỉnh.

Người gây dựng nền móng cho nghề chế biến nông sản chính là bố mẹ anh, ông Nguyễn Hữu Xuân (80 tuổi) và bà Vũ Thị Viện (76 tuổi). Bà Viện tâm sự: “Vài chục năm trước, nhà đông con, ngày cày cấy ngoài đồng, đêm về vợ chồng tôi làm thêm hàng sáo. Nông sản xay bằng cối đá, dần sàng; phân loại, đóng gói đậu, vừng, gạo thủ công… Chỉ có Trung là theo nghề của gia đình”.

  Anh Nguyễn Hữu Trung (trái) giới thiệu sản phẩm đỗ xanh bóc vỏ
Anh Nguyễn Hữu Trung (trái) giới thiệu sản phẩm đỗ xanh bóc vỏ

Cơ sở chế biến nông sản của anh giờ có hàng chục máy móc hiện đại. Bà Viện, nhớ lại: “Những năm 1986-1990, nhà xưởng không có, khách gọi hàng liên tục mà không đủ hàng cung ứng vì chủ yếu xay giã thủ công. Vốn có hạn nên không mua được đậu, vừng, thóc lúa nguyên liệu. May mà lúc bấy giờ, Hội ND xã, huyện cho vay vốn”.

Năm 2004, Nguyễn Hữu Trung chính thức thành lập Cơ sở sản xuất, chế biến nông sản Việt Trung 1 với tổng diện tích nhà xưởng hơn 2.000m2. Cơ sở tạo việc làm ổn định cho gần 100 lao động. Hàng năm, cơ sở thu mua gần 2.000 tấn nông sản thô của hơn 3.000 hộ ND khắp các tỉnh, thành.

Được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho thuê đất, vay vốn... anh tự tin đầu tư vào cơ sở. Hàng ngày, hết giờ ở khu sản xuất, anh mày mò cải tiến máy móc. Máy chà, máy đập ở khu chế biến đậu xanh để vỏ và khu chế biến vừng phần lớn đều do anh nghiên cứu, sáng chế. “Từ năm 1996, tôi bắt đầu xây dựng thị trường nông sản nguyên liệu, thị trường đầu ra cho nông sản thành phẩm. Nếu không cải tiến máy móc, thiết bị thì không thể đáp ứng được các đơn hàng và khó mở rộng được quy mô sản xuất”-anh Trung thổ lộ.

Cùng với đó, sản phẩm của cơ sở sản xuất và chế biến nông sản Việt Trung 1 cũng đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Mặt hàng chủ lực của cơ sở hiện nay là sản phẩm đỗ xanh bóc vỏ mang thương hiệu “Tân Xuân”, miến dong, vừng bóc vỏ… có mặt ở các siêu thị, cửa hàng, chợ nhiều tỉnh, thành cả nước. Năm 2010, anh tiếp tục xây dựng cơ sở Việt Trung 2, mặt bằng gần 5.000m2 trong đó kho chứa hàng 1.000m2 thuận tiện cho việc nhập nông sản chở từ miền Nam ra. Cơ sở mới đầu tư lắp ráp 1 dây chuyền liên hoàn bóc tách, chế biến đỗ xanh với giá trị 8 tỷ đồng. Máy sử dụng công nghệ đèn tiên tiến có thể loại bỏ những hạt sâu, mọt, vỡ, sản phẩm cuối cùng là đỗ xanh bóc vỏ thành phẩm.

Phương Đông (Phương Đông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem