Chủ đề nóng

Gian lận điểm thi ở Sơn La: HĐXX quyết định áp giải 6 nhân chứng vắng mặt

Quốc Định Thứ ba, ngày 15/10/2019 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (15/10), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án hình sự gian lận thi cử THPT quốc gia tại Sơn La, xét thấy sự có mặt của một số nhân chứng là cần thiết nên HĐXX đã ra quyết định áp giải 6 nhân chứng vắng mặt.
Bình luận 0

Trong số các nhân chứng vắng mặt tại phiên tòa, sau khi hội ý, HĐXX xét thấy sự có mặt của một số nhân chứng là cần thiết nên đã ra quyết định áp giải đối với 6 đối nhân chứng là: Ông Nguyễn Văn Hải (trú tại tiểu khu 6, thị trấn hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La); Ngần Văn Lói (trú tại Bản Nà Đồ, xã Chiềng Khoa huyện Vân Hồ); Nguyễn Minh Khoa - nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ PA 83 (nay là phòng PA03); Lê Minh Loan - nguyên cán bộ Công an đã nghỉ hưu (trú tại tố 12, phường Chiềng Lề, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La); Phạm Phương Loan - giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi (TP.Sơn La); Nguyễn Hồng Hà - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy bị áp giải đến phiên tòa.

Theo đó, tại phiên tòa có tổng số 99 người liên quan bị triệu tập, xét xử (gồm 8 bị cáo; 48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 làm chứng). Theo thông báo của thẩm phán phiên tòa, trong số 48 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì có mặt 6 người, vắng 42 người. Trong số 43 người làm chứng có 25 người có mặt, vắng 18 người. Trong số 27 người làm chứng quan trọng (có mặt là 26 người, vắng 1 người).

Lực lượng an ninh đảm bảo trật tự tại phiên tòa.

Trong 8 bị cáo, hành vi của 6 bị cáo (Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Đinh Hải Sơn) bị xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điểm b khoản 2 Điều 356 BLHS, có khung hình phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Còn hành vi của 2 bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 356 BLHS, có khung hình phạt “cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Bị cáo Trần Xuân Yến.

Bị cáo Đinh Hải Sơn.

Sáng 15/10, tại phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại Sơn La vắng mặt ông Hoàng Tiến Đức - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Luật sư đề nghị vẫn tiếp tục xét xử, nhưng phải làm rõ lý do vắng mặt của ông Đức, nếu không phải vì lý do bất khả kháng cần áp dụng biện pháp áp giải đến phiên tòa.

8 người bị đưa ra xét xử gồm: ông Trần Xuân Yến, Đỗ Khắc Hưng, Lò Văn Huynh, Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu).

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 5 ngày. Phiên sơ thẩm lần một mở giữa tháng 9 vừa qua song phải hoãn vì vắng 44 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng 31 người làm chứng.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, 8 bị can nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cụ thể, bị can Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (chịu trách nhiệm chính) đã trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Ngoài ra, Yến tạo điều kiện cho phép các bị can khác dễ dàng rút bài thi sửa nâng điểm. Khi bị thanh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, trong thời gian chấm thi đã trực tiếp và thông qua các bị can khác tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm. Ngoài ra, Nga cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa, khi quét lại Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Nga còn cùng Nhàn, Huynh rút khóa phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh. Nga cũng là người chủ động thống nhất với các bị can và thời gian cùng nhau đến địa điểm để rút bài thi mang về nhà Thủy sửa, chuẩn bị phương tiện (như: Tẩy, bút chì, bộ đáp án) phục vụ cho việc sửa chữa bài thi. Khi bị thanh tra, kiểm tra, Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Sau khi phạm tội, Nga đã nhận hơn 1 tỷ đồng.

Lò Văn Huynh là phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (ngữ văn) đã trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm. Tối 30/6/2018, Huynh cùng với Nga, Thủy, Sọn thực hiện việc rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra, bị can Huynh còn cùng Nga, Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp). Quá trình phạm tội, bị can Huynh đã nhận 1 tỷ đồng.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý tin bài trắc nghiệm, đã trực tiếp sửa bài nâng điểm cho 1 thí sinh và cùng Nga, Huynh sửa bài cho 43 thí sinh khác, Sọn đã nhận 440 triệu đồng…

Cáo trạng xác định hành vi nhận tiền, thoả thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu hình sự.

Đáng chú ý theo hồ sơ tố tụng, 13 thí sinh được ông Trần Xuân Yến nâng điểm thi đều là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp và người quen nhờ vả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem