Chủ đề nóng

Gian lận thi cử ở Sơn La: Quyết định trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Quốc Định Thứ sáu, ngày 18/10/2019 12:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 18/10, sau ý kiến đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tỉnh Sơn La trả lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, do trong quá trình xét xử xuất hiện nhiều tình tiết mới cần được làm rõ, Hội đồng xét xử đã quyết định trả lại hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra.
Bình luận 0

Căn cứ vào phần xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, căn cứ đề nghị của Viện kiểm sát và luật sư xét thấy thiếu nhiều chứng cứ của một trong những vấn đề phải chứng minh tại Điều 85 của Bộ luật này mà không thể bổ sung, Hội đồng xét xử của Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã ra quyết định trả lại hồ sơ vụ án.

HĐXX đề nghị làm rõ nguồn gốc các khoản tiền, đưa, nhận tiền của các bị cáo và những người liên quan nhờ sửa, nâng điểm cho các thí sinh, làm rõ tội Đưa nhận hối lộ, Môi giới hối lộ của các bị cáo.

Ngoài ra, HĐXX đã yêu cầu chưng cầu ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền làm rõ việc hướng dẫn thi, niêm phong bài thi... để làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan, làm rõ hành vi của người liên quan khác trong việc niêm phong bài thi, túi thi, phòng chứa bài thi trắc nghiệm...

Đại diện HĐXX, chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến đã công bố quyết định trả lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Trần Xuân Yến và đồng phạm.

HĐXX đề nghị làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo thực hiện việc nâng điểm cho 44 thí sinh, từ đó xem xét, khởi tố hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, làm rõ nguồn gốc, hành vi đưa nhận tiền của các bị cáo.

 Cụ thể: Làm rõ nguồn gốc, hành vi đưa nhận tiền của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và Trần Văn Điện đối với số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng mà bị cáo Nga đã khai nhận. Làm rõ nguồn gốc, hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền giữa bị cáo Lò Văn Huynh và Lò Thị Trường đối với số tiền 300 triệu đồng.

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền, hành vi thỏa thuận đưa, nhận tiền giữa bị cáo Lò Văn Huynh và Nguyễn Minh Khoa đối với số tiền 2 tỷ 100 triệu đồng (đã nhận 1 tỷ đồng, còn 1 tỷ 100 triệu đồng đã thỏa thuận nhưng chưa giao tiền).

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa, nhận tiền của bị cáo Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Thị Xuyên đối với số tiền 200 triệu đồng mà bị cáo Thủy đã khai nhận.

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền của bị cáo Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Thị Kim đối với số tiền 150 triệu đồng mà bị cáo nhận và đã trả lại.

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận lợi ích vật chất và tiền giữa bị cáo Đặng Hữu Thủy và người nhờ đối với số tiền 270 triệu đồng mà bị cáo Thủy đã khai nhận nhưng chưa giao nhận tiền.

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa, nhận tiền giữa bị cáo Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Thị Mai Hà với số tiền 150 triệu đồng mà bị cáo nhận và đã trả lại.

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền của bị cáo Cầm Thị Bun Sọn và Hoàng Thị Thành đối với số tiền 440 triệu đồng mà bị cáo Sọn đã khai nhận.

Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Sơn La tại phiên tòa.

Sau 4 ngày (từ ngày 15 – 18/10), phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đối với 8 bị cáo Trần Xuân Yến và đồng phạm, sau đề nghị của kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La trả lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vì xuất hiện nhiều tình tiết mới cần được làm rõ, có dấu hiệu của tội Đưa và nhận hối lộ.

Trước đó, chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến đã đề nghị viện kiểm sát nêu cụ thể lý do, kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà cho rằng: “Vụ án có dấu hiệu của tội Đưa và nhận hối lộ”.

Nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng đồng ý với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La. Việc trả lại hồ sơ điều tra bổ sung là phù hợp với diễn biến tại phiên tòa.

Đáng chú ý, trong những ngày phiên tòa diễn ra, không có mặt nhân chứng Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 83 nay là phòng PA03). Người này không đến tòa, đã đi khỏi nơi cư trú dù có quyết định dẫn giải đến phiên xử.

Theo cáo trạng, Lò Văn Huynh khai nhận của Nguyễn Minh Khoa 1 tỷ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh. Bị cáo Lò Văn Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Hội đồng xét xử đọc công bố tại phiên tòa.

 8 bị cáo tại phiên tòa xét xử:

Bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La).

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ phòng Bảo vệ chính trị nội bộ PA 83 nay là PA 03, Công an tỉnh Sơn La).

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT).

Bị cáo Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, phòng PA 83 nay là phòng PA03, Công an tỉnh Sơn La).

Bị cáo Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu).

Bị cáo Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giác dục, Sở GDĐT).

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT).

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT).

Như Dân Việt đã thông tin, sáng 15/10, TAND tỉnh Sơn La đưa ra xét xử phiên sơ thẩm lần 2 vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia ở Sơn La.

Danh sách 8 bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh, Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Cầm Thị Bun Sọn - Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Lò Văn Huynh - Phó Trưởng phòng Khảo thí Sở GDĐT, Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Trưởng phòng Khảo thí Sở GDĐT, Đinh Hải Sơn - thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La, Đỗ Khắc Hưng - trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, 8 bị cáo nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) cấu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1, vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Hành vi của các bị cáo là Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị xử lý theo khoản 1, khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem