Chủ đề nóng

Giáo viên nghỉ việc sau 1 năm có được rút bảo hiểm xã hội một lần?

Theo Lao Động Thứ bảy, ngày 18/02/2023 05:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc Trần Hiền (Bình Thuận) hỏi: Tôi đang công tác trong lĩnh vực giáo dục, đã đi dạy và đóng bảo hiểm xã hội 18 năm. Nay tôi muốn xin nghỉ dạy và 1 năm sau khi nghỉ rút bảo hiểm xã hội một lần được không?
Bình luận 0

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Giáo viên nghỉ việc sau 1 năm có được rút bảo hiểm xã hội một lần? - Ảnh 1.

Giáo viên nghỉ việc sau 1 năm có được rút bảo hiểm xã hội một lần?

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Bạn đọc có thời gian công tác, đóng bảo hiểm xã hội 18 năm, nghỉ việc, sau 1 năm, nếu có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần (Điều 1, Nghị quyết 93/QH15).

Sau khi rút bảo hiểm xã hội một  lần, nếu bạn đọc tiếp tục đi làm, hưởng lương, ký hợp đồng lao động thì thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính lại từ đầu

Việc rút bảo hiểm xã hội một lần để đảm bảo nhu cầu trước mắt nhưng rất thiệt thòi về sau, bảo hiểm xã hội khuyến khích bà bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí khi đủ điều kiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem