TBR 225 là giống lúa thuần cảm ôn được TSC lai tạo và chọn lọc theo định hướng năng suất và chất lượng cao từ năm 2006.
Kết quả khảo nghiệm cho thấy giống TBR 225, có nhiều ưu điểm vượt trội, năng suất và chất lượng gạo tương đương BC 15, cơm ngon, dẻo, vị đậm đà, có thời gian sinh trưởng ở vụ xuân từ 125-130 ngày, vụ mùa 100 - 105 ngày ngắn hơn BC 15 từ 5- 10 ngày, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt đặc biệt là bệnh đạo ôn vụ xuân tốt hơn BC 15 nhiều. Giống này có đặc tính đẻ nhánh khá, lá đứng và cứng, trỗ bông tập trung, bông to và dài.
Đây là giống hoàn toàn thay thế được các giống TBR1, Q5; thậm chí có thể thay được giống BC 15 trong thời gian tới.
Lúa TBR225 trồng tại Công ty Đông Cường - Thái Bình vụ mùa năm 2012.
Ông Đỗ Văn Lân- Phó Tổng Giám đốc TSC cho biết: “Vụ xuân 2013, TBR 225 đã được trồng thử nghiệm ở nhiều địa phương với đặc điểm thổ nhưỡng khác nhau và đều cho kết quả tốt, năng suất trung bình đạt từ 65- 72 tạ/ha, đặc biệt có một số nơi đạt năng suất cao vượt trội hơn hẳn như Nam Định (92,6 tạ/ha), Bắc Giang (73,3 tạ/ha), Thái Bình (72,8 tạ/ha)”.
Bên cạnh TBR 225, tại hội thảo TSC cũng giới thiệu giống lúa TBR 117. Đây là giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn hơn TBR 225. Thời gian sinh trưởng của giống này đối với các tỉnh miền Bắc vụ xuân thường trong khoảng từ 120-125 ngày, vụ mùa từ 98-102 ngày, năng suất trung bình 65-75 tạ/ha, trong điều kiện thâm canh tốt có thể đạt năng suất 85-90 tạ/ha. Giống lúa này đẻ nhánh khá, lá đứng, cứng cây, trổ bông tập trung, bông to dài, có thể thay thế cho diện tích khang dân, Q5... cho vùng trồng cây vụ đông.
Hai giống lúa nói trên do TSC chọn tạo, cho năng suất cao và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận cho sản xuất thử vào tháng 7.2013.
Trang Thảo (Trang Thảo)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.