Chủ đề nóng

Loại củ quen thuộc tròn lông lốc, gọt vỏ đem cấp đông không ngờ bán chạy, nông dân tậu được xe máy

Thứ hai, ngày 13/03/2023 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân xã Nậm Mả (huyện Văn Bàn, Lào Cai) vui mừng khi củ khoai sọ gắn bó lâu đời với đồng đất nơi đây vừa được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Bình luận 0

Đây là bước tạo đà quan trọng để sản phẩm khoai sọ Nậm Mả mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị, tạo sinh kế bền vững cho người dân.

Loại củ quen thuộc tròn lông lốc, gọt vỏ đem cấp đông không ngờ bán chạy, nông dân tậu được xe máy - Ảnh 1.

Những củ khoai sọ đặc sản sau khi thu hoạch được phân loại, sơ chế trước khi bán ra thị trường.

Khoai sọ sau khi thu hoạch được phân loại, sơ chế trước khi bán ra thị trường.

Mới đây, gia đình chị Sùng Thị Thu ở thôn Nậm Trang đã mua được chiếc xe máy và nhiều vật dụng sinh hoạt giá trị khác từ tiền tích lũy bán khoai sọ. Chị Thu cho biết: Gia đình có mảnh nương rộng 3.000 m2 trồng khoai sọ. Vụ vừa qua, gia đình đã thu về hơn 12 triệu đồng từ bán khoai sọ. 

Gia đình chị Giàng Thị Diễn ở thôn Nậm Mả cũng đã chuyển đổi hai mảnh nương trồng ngô kém hiệu quả sang trồng khoai sọ. Theo chị Diễn, giống khoai sọ bản địa rất dễ trồng, hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên sinh trưởng và phát triển tốt, không phải bỏ nhiều công chăm sóc mà chất lượng rất thơm ngon, bở, bùi. 

Trước đây, người dân chỉ trồng vài khóm trên nương làm thực phẩm nhưng gần đây nhờ chính quyền đẩy mạnh quảng bá sản phẩm nên khoai sọ của xã được nhiều khách hàng biết đến, sản phẩm làm ra dễ bán lại được giá. 

Loại củ quen thuộc tròn lông lốc, gọt vỏ đem cấp đông không ngờ bán chạy, nông dân tậu được xe máy - Ảnh 2.

Vốn là cây trồng truyền thống, trước đây người dân xã Nậm Mả trồng khoai sọ chủ yếu phục vụ sinh hoạt gia đình.

Vài năm gần đây, khi sản phẩm khoai sọ được nhiều người biết đến đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho nhiều hộ. Xã Nậm Mả khuyến khích người dân mở rộng diện tích, tập trung chăm sóc để đạt sản lượng lớn, chất lượng tốt nhất đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Năm 2021, xã thành lập 2 tổ liên kết trồng khoai sọ tại thôn Nậm Mả và Nậm Trang với 60 thành viên tham gia. Năm 2022, thành lập Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thành Phát hỗ trợ người dân sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi. Hiện xã phát triển được hơn 20 ha khoai sọ, tổng sản lượng ước đạt 120 tấn, sản lượng khoai sọ thương phẩm xuất bán ra thị trường là 95 tấn. 

Loại củ quen thuộc tròn lông lốc, gọt vỏ đem cấp đông không ngờ bán chạy, nông dân tậu được xe máy - Ảnh 3.

Khoai sọ Nậm Mả được công nhận đạt sản phẩm OCCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022.

Năm 2022, sản phẩm khoai sọ xã Nậm Mả được cấp chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Khoai sọ Nậm Mả có sản phẩm củ tươi có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 1 tháng sau khi thu hoạch và khoai sọ đã qua sơ chế (gọt vỏ, hút chân không) bảo quản tủ đông để dùng trong vòng 6 tháng mà vẫn giữ hương vị đặc trưng. 

Sản phẩm khoai sọ Nậm Mả có nhãn hiệu và bao bì gắn tem truy xuất nguồn gốc, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến. Khoai sọ Nậm Mả đang được bán với mức giá 20.000 - 25.000 đồng/kg củ tươi, 40.000 đồng/kg củ đã qua sơ chế, cao gấp đôi so với trước kia. 

Khoai sọ xã Nậm Mả được trồng trên nương, đồi, có thời gian trồng từ giữa tháng 3 và cho thu hoạch từ cuối tháng 9 đến hết tháng 11. Đây là giống khoai bản địa, cây thấp, củ tròn, vỏ mỏng, da trắng, ăn dẻo, thơm và có hàm lượng dinh dưỡng cao, quá trình trồng và chăm sóc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Đặc biệt, từ khi phát triển thành cây trồng hàng hóa, khoai sọ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác như lúa, ngô, rau màu. 

Ông Triệu Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Mả cho biết: Với hiệu quả cây khoai sọ đem lại, từ nay đến năm 2025, xã có kế hoạch mở rộng diện tích lên 200 ha. Cùng với việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi diện tích đất nương trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang trồng khoai sọ, xã cũng vận động người dân đưa về trồng thí điểm trên đất ruộng một vụ, trồng quanh vườn nhà, đồng thời sử dụng phân hữu cơ bón gốc để tăng năng suất và chất lượng củ. 

Bên cạnh đó, chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của nhãn hiệu sản phẩm. Tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, tạo chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới. 

Loại củ quen thuộc tròn lông lốc, gọt vỏ đem cấp đông không ngờ bán chạy, nông dân tậu được xe máy - Ảnh 5.

Với việc được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu và là sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao cấp tỉnh, khoai sọ Nậm Mả càng rộng cửa chinh phục thị trường ngoại tỉnh, mở ra hướng đi giúp người dân vươn lên làm giàu bền vững.


Kim Thoa (www.baolaocai.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem