Chủ đề nóng

Giữa dịch Covid-19, chợ tự phát xuống hàng tấp nập hơn chợ đầu mối, TP.HCM yêu cầu khẩn

Hồng Phúc Thứ ba, ngày 05/10/2021 19:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng yêu cầu không để các chợ tự phát xung quanh 3 chợ đầu mối hoạt động giữa dịch Covid-19. Chủ tịch UBND phường, xã nơi có chợ đầu mối trú đóng chịu trách nhiệm trực tiếp nếu tái diễn.
Bình luận 0

Các khu vực phát xung quanh 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn hoạt động nhộn nhịp, xuống hàng tấp nập hàng đêm. Trong khi các điểm tập kết, trung chuyển hàng bên trong các chợ đầu mối vắng thương nhân, ít hàng. 

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn để giải quyết vấn đề này.

Chợ tự phát xuống hàng tấp nập hơn chợ đầu mối giữa dịch, TP.HCM yêu cầu khẩn - Ảnh 1.

Các điểm tự phát hoạt động nhộn nhịp bên ngoài chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: H.P.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng yêu cầu UBND TP.Thủ Đức, quận 8, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn khẩn trương kiểm tra, xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng vận chuyển, lên xuống hàng hóa và kinh doanh tại các điểm mua bán tự phát lấn chiếm lòng lề đường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, không bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định phòng dịch.

Lãnh đạo TP.HCM cũng nhấn mạnh không được để xảy ra tình trạng phát sinh mới và tái lấn chiếm để kinh doanh nông sản thực phẩm tại khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn.

Các quận huyện phải phối hợp với Công an TP và các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, kiểm soát địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mua bán tự phát lấn chiếm lòng, lề đường.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND phường - xã địa phương theo dõi, chấn chỉnh, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

"Nếu để tiếp tục tái diễn tình trạng phát sinh các điểm kinh doanh tự phát xung quanh 3 chợ đầu mối, Chủ tịch UBND phường, xã sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp; chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, quận 8, Bình Chanh và Hóc Môn có trách nhiệm giải trình trước UBND TP", lãnh đạo TP.HCM nhấn mạnh.

Công an TP được yêu cầu chỉ đạo công an địa phương bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các hành vi tụ tập đông người, không bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19, hành vi dừng đỗ xe, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường.

Chợ truyền thống mở cửa, giá rau giảm một nửa, TP.HCM bừng lên sức sống mới. Video: Hồng Phúc.

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra, liên ngành kiểm tra và xử lý các vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không trang bị đủ kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ tháng 9, ba chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn bắt đầu đưa vào vận hành các điểm trung chuyển hàng hóa. Thương nhân đưa hàng về chợ phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch như đã tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19, đăng ký biển số xe và tài xế, khai báo y tế…

Trong tình hình dịch vẫn còn phức tạp, việc các điểm tập kết bên ngoài chợ đầu mối hoạt động rầm rộ khiến lượng hàng đưa về các điểm trung chuyển giảm. Việc không chịu sự kiểm soát về an toàn phòng dịch, các điểm bán tự phát này cũng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem