Khắp mọi con đường trong làng, mọi khoảng không đều là nơi phơi cá. Ảnh: Nguyễn Thành
Để lấy được số lượng cá làm trong 1 ngày, tầm khoảng 3 - 4 giờ sáng người dân Trung Hậu đã phải đến các bãi biển Diễn Thành, Diễn Bích (huyện Diễn Châu) hay xa hơn là các cảng biển tại thị xã Cửa Lò, Cửa Hội; Quỳnh Phương, Quỳnh Tiến (thị xã Hoàng Mai)... để mua cá. Đa phần là mua được cá đã cấp đông từ các tàu đánh bắt dài ngày, một số ít mua được cá tươi đánh bắt trong đêm. Ảnh: Nguyễn Thành
Trước khi nướng, cá phải được rửa sạch, dùng dao khứa nhẹ lên mình con cá, sau đó xếp cá lên trành và phơi khô. Ảnh: Nguyễn Thành.
Những người làm nghề cá đều là chị em phụ nữ. Nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến gần 40 độ C, chị em vẫn phải ngồi bên bếp than để nướng cá. Ảnh: Nguyễn Thành.
Cá phải được nướng trên bếp với mức lửa vừa phải. Người nướng lật trở càng đều tay, cá càng thơm ngon. Mỗi ngày, một "thợ nướng" được chủ lò trả từ 150.000 -170.000 đồng/người. Trung bình mỗi lò nướng ở Trung Hậu một ngày nướng được 1 tấn cá, thuê chừng 10 nhân công. Các loại cá nướng nhiều nhất là cá trích, cá nục, cá bạc má, cá thu, cá đục, cá đốm, cá thửng... Ảnh: Nguyễn Thành.
Trung Hậu có 190 hộ thì có chừng hơn 20 hộ làm nghề nướng cá. Ngoài ra thì ở một số xóm khác như Trung Phú, Yên Đồng... bà con cũng đang phát triển nghề này. Nhiều nhà khá giả, nuôi được con cái học hành cũng nhờ nghề nướng cá. Ảnh: Nguyễn Thành.
Xem thêm: Các bác sỹ hàng ngày ăn cá, rau được nuôi từ... nước thải bệnh viện
Nguyễn Thành (Báo Nghệ An)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.