Tài năng bóng bàn 19 tuổi Izaac Quek của Singapore vẫn khao khát danh hiệu
Sau khi bảo vệ thành công cú ăn ba danh hiệu bóng bàn tại SEA Games, Izaac Quek (19 tuổi) của Singapore đã đặt ra những mục tiêu lớn hơn cho chặng đường phía trước.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sau 4 lần liên tiếp giảm lãi suất điều hành, lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại đang bắt đầu lộ trình giảm sâu hơn. Tuy nhiên, để ngăn chặn rủi ro dòng vốn rẻ có thể chuyển sang phục vụ cho các dự án dưới chuẩn, gây bong bóng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 06/2023/TT-NHNN.
Song, theo đánh giá của các chuyên gia, Thông tư 06/2023/TT-NHNN như "nút thắt cổ chai" khiến doanh nghiệp bất động sản và cả người mua nhà khó càng thêm khó tiếp cận tín dụng.

HoREA đề nghị NHNN gỡ hàng loạt "nút thắt cổ chai" của dòng tín dụng vào thị trường bất động sản. Ảnh: Quang Duy
Theo lý giải của NHNN, Thông tư 06/2023/TT-NHNN được ban hành với 3 nội dung chính gồm bổ sung các mục đích vay vốn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao không được cho vay, tạo hành lang pháp lý cho các khoản vay được duyệt thông qua phương tiện điện tử, đặc biệt là tăng cường giám sát các khoản vay phục vụ mục đích đầu tư kinh doanh chứng khoán và bất động sản (BĐS).
Tuy nhiên, thực tế trên thị trường thời gian qua, việc các DN (doanh nghiệp) BĐS tiếp cận được nguồn vốn tín dụng là "bất khả thi".
Báo cáo thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2023 của Bộ Xây dựng cho thấy, bức tranh của thị trường vẫn rất khó khăn, đặc biệt là trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng, dẫn đến DN thiếu vốn, phải giãn tiến độ, dừng triển khai thực hiện dự án, cắt giảm lao động.
Trong 5 tháng đầu năm 2023 đã có khoảng 88.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 22,6% và số DN thành lập mới giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2022, vốn đăng ký mới của doanh nghiệp cũng giảm mạnh.
Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, chỉ có khoảng 187.000 giao dịch thành công, giảm 63,87%, chủ yếu tập trung ở phân khúc đất nền, trong đó, số lượng giao dịch nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ giảm đến 59,31% so với 6 tháng cuối năm 2022.
Riêng tại thị trường TP.HCM, báo cáo của Sở Xây dựng cho thấy, hoạt động kinh doanh BĐS tiếp tục tăng trưởng âm -15,58% so với cùng kỳ (nhưng mức độ có giảm nhẹ hơn so với quý 1/2023 tăng trưởng âm đến -16,2%) và chỉ có 8 dự án đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai với 6.313 căn, giảm 33,3% so với 6 tháng đầu năm 2022.
Doanh thu kinh doanh BĐS giảm 8,3% so với cùng kỳ (nhưng mức độ có giảm nhẹ hơn so với 4 tháng đầu năm giảm 14,6%, 5 tháng đầu năm giảm 11,5% so với cùng kỳ).
Trong bối cảnh thị trường trầm lắng của thị trường BĐS, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kỳ vọng các giải pháp đòn bẩy tín dụng sẽ có tác động lan tỏa tới thị trường, đặc biệt là tăng tổng cầu và tăng niềm tin cho nhà đầu tư.
"Tín dụng tiêu dùng bất động sản sụt giảm trong 6 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước đã cho thấy người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản khó tiếp cận tín dụng hoặc giảm nhu cầu tín dụng có liên quan đến tâm lý "giảm niềm tin thị trường", mà nếu có cơ chế hỗ trợ về tín dụng sẽ giúp làm tăng sức mua và tăng tổng cầu cho thị trường bất động sản", Chủ tịch HoREA kỳ vọng.
Tuy nhiên, Thông tư 06/2023/TT-NHNN sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9/2023 tới, sẽ như "nút thắt cổ chai" khiến dòng tín dụng khó "chảy" vào thị trường.
"Hiện, 70% vướng mắc trong lĩnh vực địa ốc hiện tại đến từ pháp lý, mà có vướng mắc pháp lý thì tất yếu không thể tiếp cận tín dụng nhà băng. Đặc biệt, với Thông tư 06, việc vay vốn để phát triển các dự án mới, mua - bán góp cổ phần cùng phát triển dự án sẽ ngày càng khó khăn", Chứng khoán VNDirect đánh giá và nhận định, Thông tư 06 có thể làm chậm lại tăng trưởng tín dụng trong ngắn hạn.

Các chuyên gia cho rằng, Thông tư 06 có thể làm chậm lại tăng trưởng tín dụng trong ngắn hạn. Ảnh: Quốc Hải
Đồng quan điểm, Chứng khoán SSI trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 7/2023 cũng nhận định, Thông tư 06 đã cung cấp khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho các tổ chức tín dụng, với việc cho phép các TCTD được tự chủ/linh hoạt hơn trong hoạt động cho vay của mình.
"Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với trách nhiệm nhiều hơn đối với TCTD và các hoạt động sau giải ngân và do vậy chúng tôi đánh giá mức độ tác động của Thông tư này nghiêng nhiều về phía siết chặt hơn đối với các lĩnh vực rủi ro", báo cáo của SSI nêu rõ.
Kiến nghị sửa hàng loạt "nút thắt cổ chai" với dòng vốn tín dụng
Trước những rào cản của Thông tư 06, HoREA vừa kiến nghị đến Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi thông tư này nhằm giảm bớt những rào cản gây cản trở tiếp cận tín dụng.
Cụ thể, HoREA cho rằng, Khoản 2 Điều 1 bổ sung khoản 8 Điều 8 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (quy định tổ chức tín dụng không được cho vay "để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom") là không đúng, không phù hợp thực tế, không bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với khoản 2 Điều 5 Nghị định số 153/2020/NĐ-CP.
Khoản 2 Điều 1 Thông tư này quy định tổ chức tín dụng không được cho vay "để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay".
Điều này cũng chưa đồng bộ, chưa thống nhất với khoản 2 Điều 21 và Điều 24 Luật Đầu tư 2020 quy định "đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp", mà "đầu tư theo hình thức góp vốn" là 1 hình thức "hợp đồng hợp tác" theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015.
Tại Khoản 9 Điều 8 Thông tư 39 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 06) cũng chưa đồng bộ, thống nhất với Điều 55 và Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
Ngoài ra, bất cập của khoản 2 Điều 1 Thông tư 06 bổ sung khoản 10 Điều 8 Thông tư 39 về quy định chi phí "phát sinh dưới 12 tháng", là chưa sát với thực tế triển khai dự án, nhất là do tình trạng bị "vướng mắc pháp lý" hiện nay, mà nên quy định thời hạn "dưới 36 tháng" thì hợp lý hơn.
HoREA cũng đề nghị xem xét gia hạn thêm 12 tháng đối với quy định các tổ chức tín dụng phải tuân thủ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn đến ngày 1/10/2024 (thay vì thời hạn ngày 1/10/2023), để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng thực hiện Nghị quyết 97/NQ-CP của Chính phủ.
"Trong tình hình hiện nay, HoREA nhận thấy rất cần thiết gia hạn áp dụng thêm 1 năm, kể từ ngày 01/10/2024 để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng đẩy mạnh việc thực hiện hoạt động cấp tín dụng cho nền kinh tế trong thời gian tới, nhất là trong 5 tháng cuối năm 2023 với quy mô tín dụng hơn 1 triệu tỷ đồng", ông Châu nhận xét.
Sau khi bảo vệ thành công cú ăn ba danh hiệu bóng bàn tại SEA Games, Izaac Quek (19 tuổi) của Singapore đã đặt ra những mục tiêu lớn hơn cho chặng đường phía trước.
Quy hoạch khu đô thị thể thao Olympic rộng hơn 9.000 hecta, tổng vốn đầu tư khoảng 925.651 tỷ đồng, thuộc 11 xã tại Hà Nội.
GS.TS Tạ Văn Lợi, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ bí quyết thành công: "Nguyên tắc của tôi là việc của hôm nào phải làm gọn trong ngày hôm ấy".
Nhờ thu hẹp khoảng cách thông tin bằng các chương trình tuyên truyền phù hợp với vùng dân tộc thiểu số, nhận thức của người dân các xã vùng A Lưới, TP. Huế về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã thay đổi rõ rệt.
Với doanh thu 10 tỷ đồng mỗi năm, ông Nguyễn Văn Hồng, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cá xã Bình Hưng, TP.HCM không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn là điểm tựa vững chắc, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Trên vùng đất đỏ bazan màu mỡ ở phường Tân Thành (TP.HCM), bưởi da xanh đang là một trong những loại cây nổi bật nhất và trở thành điểm tựa kinh tế, khát vọng vươn lên của hàng trăm hộ dân địa phương nơi đây. Và HTX bưởi da xanh Hắc Dịch là điểm sáng trong việc thay đổi tư duy sản xuất, hướng tới cung cấp sản phẩn sạch, an toàn.
Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch không chỉ tạo ra mô hình kinh tế mới, mà còn là chiến lược dài hạn để khẳng định thương hiệu nông sản Việt. Những búp chè, hạt gạo hay sản phẩm thuần túy của làng quê giờ đây còn mang thêm giá trị trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên và lao động nông nghiệp cho du khách.
Trong trận chiến Gia Mông Quan, Lưu Bị bất ngờ chỉ định Trương Phi xuất chiến, nhiều người cho rằng đó là hành động nóng vội, cảm tính.
Từ thực tiễn sản xuất, các giám đốc HTX nông nghiệp tại TP.HCM đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn, kỹ thuật và đầu ra, tạo điều kiện cho nông dân thế hệ mới phát triển sản xuất theo mô hình kinh tế trang trại bền vững.
Công an xã Bến Cầu (Tây Ninh) kịp thời phát hiện, giải cứu hai công dân nghi bị lừa đưa sang Campuchia lao động trái phép.
Mai Tài Phến chia sẻ những thông điệp ngọt ngào, đồng thời đăng tải hình ảnh bên "bạn gái tin đồn" hơn anh 10 tuổi.
CĐV Thái Lan nói gì sau khi Liên Quân Mobile Việt Nam giành HCV lịch sử tại SEA Games 33?
Bộ Nội vụ đang tổ chức lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet.
Sáng nay (20/12), tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức sự kiện "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội và quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững.
Dương Đức Công đối tượng truy nã nguy hiểm bị công an tóm gọn khi đang lẩn trốn tại khu nhà trọ ở phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An. Dương Đức Công bị truy nã về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”.
Quốc hội vừa thông qua Luật Giáo dục nghề nghiệp với tỷ lệ tán thành 98,63%, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Mỹ Tâm, Hoà Minzy, Đông Nhi, Isaac, ... là những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng tích cực, góp phần lan tỏa hình ảnh quảng cáo văn minh và giàu bản sắc.
Xã Mường Pồn, tỉnh Điện Biên đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm giúp người dân phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Trong đó, việc lựa chọn cây dứa để hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích nương rẫy bạc màu được xem là hướng đi phù hợp, phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương.
Việt Nam - Mỹ nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hợp tác trên các lĩnh vực trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, từng bước mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, phối hợp chuyên ngành trong phòng, chống tội phạm, kiểm soát công nghệ cao.
Loại thịt này, so sánh với thịt heo, thịt bò, có lượng đạm lớn hơn rất nhiều lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn, đồng thời cũng rất giàu vitamin.
Nhiều quán ăn, hàng giải khát tại khu dân cư vẫn hoạt động muộn, gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ của người dân xung quanh. Vậy theo quy định mới, hành vi bán hàng ăn uống quá giờ, làm mất sự yên tĩnh chung sẽ bị xử phạt ra sao? Bài viết dưới đây phân tích cụ thể các mức phạt để người dân và hộ kinh doanh nắm rõ, tránh vi phạm.
Tại Diễn đàn quốc gia về kinh tế số và xã hội số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà là con đường tất yếu. Với dữ liệu và AI làm tư liệu sản xuất mới, Việt Nam hướng tới bứt phá năng suất, nâng sức cạnh tranh và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong kỷ nguyên số.
Sáng 20/12, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, qua điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Nguyễn Hoàng Phúc (cư trú phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) chủ mưu, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trương Nhựt Tới (SN 1981, cư trú phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lễ bế mạc SEA Games 33 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt khi hứa hẹn mang đến một chương trình giàu cảm xúc, khép lại hành trình tranh tài sôi động. Bên cạnh những điểm nhấn về nghi lễ và nghệ thuật, câu hỏi liệu buổi lễ có diễn ra trọn vẹn hay tiếp tục xuất hiện những sai sót như ở lễ khai mạc cũng trở thành chủ đề được dư luận quan tâm.
Dù để thua ngược U22 Việt Nam ở chung kết SEA Games 33, HLV Thawatchai Damrong-Ongtrakul vẫn được Liên đoàn Bóng đá Thái Lan tín nhiệm, tiếp tục dẫn dắt U23 Thái Lan hướng tới giải châu Á.
Tổng thống Ukriane Volodymyr Zelensky khẳng định ông không có ý định bám giữ chức vụ của mình và sẵn sàng tổ chức bầu cử ở Ukraine nếu các điều kiện cần thiết cho việc này được bảo đảm.
Chiều ngày 19/12, tại Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026 – 2030 với Hội Nông dân TP. Hà Nội. Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương "Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội", mở ra giai đoạn mới trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân hai địa phương.
AFC xử ĐT Malaysia thua ĐT Việt Nam 0-3, nặng hơn cả Đông Timor?; Real Madrid hứa hẹn là bến đỗ mới của Ruben Neves; Thiago Silva có thể trở lại AC Milan.
Xã Phú Giáo, TP.HCM (hình thành từ việc sáp nhập thị trấn Phước Vĩnh, xã An Bình, và một phần của xã Tam Lập, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương trước đây) đang đứng trước cơ hội tăng tốc bứt phá để thay đổi, phát triển toàn diện.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Văn Tiến (SN 1986; trú thôn Thanh Ly 2, xã Thăng Bình) để điều tra về hành vi “Giết người”.
4