Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mỗi vùng miền, địa phương hay thu nhỏ hơn là mỗi gia đình lại có những món kho đặc trưng, món sở thích và nấu nướng gia giảm theo những cách khác nhau.
- Hành khô, tỏi khô, gừng.
- Gia vị: bột hành, bột tỏi, bột sả, bột gừng, ớt bột, hạt tiêu, bột nghệ, mắm tôm, tương bần, dầu hào, nước tương, mẻ chua, đường thắng tạo màu, đường, mắm, hoa hồi, quế,...
- Có 1 số gia vị tươi mua liền thì sẽ ngon hơn rất nhiều, nếu không thể mua hàng ngày thì có thể trữ đông dùng khi cần cho một số món kho: Sung, khế, riềng xay (riềng củ), sả tươi, tiêu xanh, ớt tươi.
- Ngoài ra còn có: dưa chua, măng chua cho 1 số món kho cần tới.
- Chế biến cá kho: Cá kho măng chua, cá kho sung, Cá kho thịt mỡ dưa chua, cá kho tiêu xanh, cá kho thịt,...
- Chế biến thịt kho: Thịt kho tàu, thịt kho trứng, thịt kho chả, thịt kho dưa, thịt rang tôm, thịt rang cháy cạnh, thịt kho đông,...
- Chế biến món chay kho: nấm kho (nấm đùi gà, nấm hương tươi,...), mướp đắng nhồi đậu kho, đậu phụ kho, măng kho, ...
- Chế biến thịt bò kho: Bò kho tiêu, bò kho gấc, bò sốt vang,...
- Nhân gồm: đậu phụ + nấm hương khô + mộc nhĩ + hành khô + hành lá
- Gia vị ướp nhân: muối + xíu đường (tuỳ khâu vị)
- Gia vị ướp khi kho: nước tương, dầu hào, gia vị, dầu ăn
Sẽ hấp sơ trước khi kho để định hình và không bị nát rời.
- Gia vị ướp: mẻ, mắm tôm, gia vị muối, mắm, đường, giềng xay, gừng, hành, tỏi đập dập thái nhỏ, bột nghệ (hoặc nghệ tươi), ớt, hạt tiêu
- Món này ăn với bún, bánh mì hay cơm đều ngon.
- Cá làm sạch ướp cùng: hành, gừng, riềng, tiêu, mắm, muối, ớt và nước đường thắng (nước hàng)
- Cá kho nên có mỡ khổ lợn hoặc ba chỉ nhiều mỡ đảo cho ra mỡ và kho cùng cá cho ngậy ngon hơn.
- Ngoài ra ướp cùng tiêu xanh, sung .
- Bớt lại 1-2 nhánh tiêu và 1-2 quả ớt cho vào khi mở nắp áp suất đun cạn cho màu đẹp hơn.
- Kho cá bằng nồi áp suất nên đun cho cá ngấm đều gia vị sau đó đổ nước sấp mặt cá cho màu đều.
- Sau khi kết thúc thì mở nắp áp suất thay bằng nắp thuỷ tinh (nắp phụ) và chọn chế độ nấu bất kỳ đun tới kho nước cạn khô se lại.
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà
- Đường, dầu hào, nước tương, gia vị, tiêu
- Hành tím khô, ớt, hành lá, rau mùi
Cách làm
- Nấm đùi gà ngâm muối 5 phút, rửa sạch, thái vừa miếng
- Ướp nấm với: gia vị, dầu hào, nước tương
Ướp khoảng 10-15 phút, ướp theo vị gia đình
- Hành băm nhỏ
- Ớt thái dài (tuỳ xem nhà có bé hay không có mà cho ớt)
- Phi hành thơm, cho đường vào sên nước màu
- Sau đó cho nấm ướp sẵn vào nồi
- Kho 15 phút nữa đến khi nước sệt lại nấm giòn ngấm ngon và lên màu đẹp
- Cho hành, mùi thái khúc vào
- Cho ớt và tiêu vào tuỳ khẩu vị gia đình
- Thịt bắp + tai má lợn (phầm này bì sẽ giúp tạo đông cho thịt chứ không phải tạo mỡ)
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Tiêu, mắm, muối, hành tím khô.
Thịt thái to, ướp gia vị. Phi hành thơm, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng gia vị cho săn lại và sau đó trút thịt vào đảo săn, ngấm gia vị
Sau khi đun săn thịt ngấm gia vị thì cho nước sấp mặt thịt và đậy vung áp suất lại. Nấu xong có thể chia vào các bát hoặc hộp để ăn theo bữa không bị thiu hỏng.
Chúc các bạn thành công với các món kho yêu thích.
*Món ăn và hình ảnh do FB Hòa Bùi thực hiện.