Chủ đề nóng

Hà Nam: Nuôi cá theo kiểu “ đào sông trong ao” sản lượng tăng 7 lần

Tú Oanh Thứ hai, ngày 29/06/2020 19:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công nghệ IPRS hay còn gọi là công nghệ nuôi cá “sông trong ao” được anh Hoàng Văn Thường (thôn Đích, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đưa vào hoạt động gần 2 năm nay đã giúp gia đình anh thu lợi gần 1 tỷ đồng/năm.
Bình luận 0

Lãi 1 tỷ đồng/năm

Đam mê nuôi trồng thủy sản từ lâu, anh Hoàng Văn Thường và bạn bè trong thôn Đích có chung chí hướng đã thử nghiệm nhiều mô hình nuôi cá khác nhau nhưng đều thất bại. Một phần vì chưa tìm hiểu kỹ mô hình đã đưa ngay vào hoạt động, một phần vì tiền vốn không đủ để anh Thường xoay xở lúc khó khăn.

Nuôi cá “sông trong ao” sản lượng tăng 7 lần - Ảnh 1.

Nuôi cá “sông trong ao” sản lượng tăng 7 lần - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Thường kiểm tra đường ống dẫn khí từ bên ngoài vào bể. Ảnh: P.V

Mô hình nuôi cá IPRS hay "sông trong ao" đang được các xã phổ biến đến người dân. Tuy công đoạn xây dựng kỹ thuật khá phức tạp nhưng lợi nhuận đem lại rất cao, chính nhờ mô hình này đã giúp nhiều người dân "đổi đời".

Hiểu được nguyên nhân ấy, năm 2017, anh Hoàng Văn Thường đã sang tỉnh Hải Dương học tập bài bản mô hình nuôi cá "sông trong ao" và mang về tỉnh Hà Nam để thực hiện. Đây là mô hình mới, với nguyên lý bơm khí tạo thành dòng chảy trong sông, tăng cường ôxy, có các sủi phụ lắp đặt quanh các thành sông, bên dưới lắp đặt thêm các hệ thống thu gom phân và đẩy ra ngoài ao, sau đó phân sẽ được thu gom lại để sử dụng cho đất canh tác.

Trong quá trình chuẩn bị kỹ thuật, mua giống, cám và các trang thiết bị cần thiết, anh Thường cùng nhóm bạn đã vay mượn đến hàng tỷ đồng. Vì đây là mô hình điểm của tỉnh nên việc xoay vòng vốn đã không quá khó khăn, nhưng bên cạnh đó việc lắp đặt, thi công không hề dễ dàng.

Anh Hoàng Văn Thường cho biết: "Mô hình nuôi cá này khoảng 4 ha, chưa kể trang thiết bị gần 1 tỷ đồng, mỗi năm tôi phải bỏ ra khoảng gần 2 tỷ nữa cả tiền cá giống và tiền cám. Ngoài ra, mình có thể tận dụng phân cá dùng vào việc chăn nuôi và trồng cây ăn quả nên tiết kiệm được nhiều chi phí khác. Nhờ công nghệ này tôi cũng có lãi khoảng 1 tỷ đồng/năm".

Sản lượng gấp 7 lần

Anh Thưởng cho biết thêm, cá được nuôi trong mô hình này có thể đạt sản lượng gấp 6 - 7 lần so với nuôi theo mô hình truyền thống, theo đó mỗi con trung bình có trọng lượng khoảng 3k - 4kg. Một năm, anh Thường có thể thu từ 2 - 3 vụ cá tùy vào mức độ lớn của cá giống.

Ban đầu mô hình nuôi cá "sông trong ao" cũng gây không ít khó khăn cho anh, đã có những lúc anh muốn từ bỏ đam mê của mình, nhưng được động viên từ bạn bè, từ anh chị trong xã nên anh cố gắng tiếp tục thực hiện.

Anh Nguyễn Văn Bảy - Trưởng thôn Đích, người cùng tham gia vào xây dựng mô hình nuôi cá "sông trong ao" với anh Thường cho hay: "Lúc xây dựng mô hình thì khó, khó lắm, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng làm. Cái lợi nhất của mô hình này là nuôi được nhiều cá, một bể cá có thể nuôi đến 5 tấn cá, cái này thì mô hình nuôi truyền thống không thể làm được."

"Hơn nữa, nuôi cá trong mô hình này mình rất dễ quản lý môi trường sống của cá, dịch bệnh được kiểm soát rất tốt mà lại cho năng suất cao" - anh Bảy chia sẻ thêm.

Cá nuôi trong mô hình này đã đem đến lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm cho gia đình anh Thưởng. Anh cho biết, mỗi lứa cá sau thu hoạch đều được các công ty đến mua, có kiểm định chất lượng rõ ràng. Chính vì nuôi bằng mô hình mới giúp tăng năng suất nên anh liên kết được hơn với nhiều công ty hơn, giúp cho sản phẩm của anh được bán ra thị trường nhiều hơn.

Chất lượng cá được nuôi trong mô hình "sông trong ao" cũng có nhiều điểm khác biệt với cá được nuôi truyền thống. Chia sẻ về điều này, anh Thưởng cho hay: "Vì nguyên lý hoạt động của mô hình này là bơm khí tạo dòng chảy tĩnh trong sông nên cá lúc nào cũng được hoạt động, thế nên cá sẽ khỏe hơn nuôi trong môi trường truyền thống, thịt cá chắc và dai hơn, đặc biệt là không có mùi tanh vì mô hình này được vệ sinh theo đúng quy trình".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem