Chủ đề nóng

Hà Nội: Bệnh nhân ở Phú Thọ mắc Covid-19 không rõ nguồn lây, đến 4 khoa của Bệnh viện E, tiếp xúc rất nhiều người

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 20/08/2020 05:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 12/8 đến nay, bệnh nhân mắc Covid-19 mới nhất của Hà Nội trú tại Phú Thọ từng đi khám tới 4 khoa ở Bệnh viện E trước khi nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào chiều 19/8.
Bình luận 0

Liên quan đến ca Covid-19 thứ 12 của TP.Hà Nội, báo cáo dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cập nhật cho biết, bệnh nhân là cụ L.B.N (nam, 87 tuổi, trú tại xã Khải Xuân, H.Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Ngày bệnh nhân mắc bệnh được xác định là 11/8, ngày vào viện là 13/8, ngày lấy mẫu là 18/8 và ngày 19/8, có kết quả xác định dương tính.

Không rõ nguồn lây, tiếp xúc nhiều người

Bệnh nhân sống cùng con, cháu tại đội 11, xã Khải Xuân, gia đình có tổng cộng 6 người gồm: Bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt.

Trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân không ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch Covid-19 lưu hành.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.

Hà Nội: Bệnh nhân ở Phú Thọ mắc Covid-19 không rõ nguồn lây, đến 4 khoa của Bệnh viện E, tiếp xúc rất nhiều người - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn khu vực bệnh viện E, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Khoảng từ 4h sáng ngày 11/8, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Đến sáng 12/8, bệnh nhân được con dâu tên M. đưa lên Hà Nội khám bệnh (đi xe thuê). Bệnh nhân được hai vợ chồng con trai tên Tr. đưa đi khám bệnh tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện E.

Sau khi làm xong các thủ tục, bệnh nhân được nhập viện Khoa C4 Gan mật vào khoảng 12h cùng ngày. Buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân cùng con dâu tên M. về nhà anh Tr. tại phố Trần Cung nghỉ qua đêm.

Tối 12/8 tại nhà con trai, bệnh nhân ngồi có ăn cơm cùng gia đình gồm chị M., vợ, 2 vợ chồng anh Tr. và 2 cháu nội. Buổi tối có 2 đồng nghiệp của anh Tr. đến nhà thăm bệnh nhân, có ngồi nói chuyện và tiếp xúc gần. Tối bệnh nhân ngủ riêng 1 giường, anh Tr. là người nằm gần bệnh nhân nhất để trông.

Sáng 13/8, bệnh nhân được con đưa vào Bệnh viện E, khi đến có bạn của con trai là chị T. (bác sĩ quân y tại Công ty Thông tin M1, xã An Khánh, H.Hoài Đức, Hà Nội) đón tại cổng bệnh viện, cùng con dâu tên M. đưa bệnh nhân lên khám.

Tại Khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp XQ phổi, kết quả có hình ảnh viêm phổi sau đó được đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa Truyền nhiễm. Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 nên bệnh nhân được chuyển sang Khoa Bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18h ngày 13/8.

Ngày 14/8, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đám động đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên số lượng ít (được chẩn đoán: Theo dõi viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi 2 bên). Tại khoa D1, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.

Ngày 18/8, bệnh nhân được chụp XQ phổi, còn hình ảnh viêm phổi. Bệnh viện đã xin ý kiến viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ Covid-19.

Bệnh nhân được bệnh viện E lấy mẫu và gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm. Ngày 19/8, bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, chỉ có chị M. ở lại chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra có 3 đồng nghiệp của anh Tr vào viện thăm bệnh nhân, có nói chuyện và tiếp xúc gần bệnh nhân.

Xác định 58 F1, bệnh viện E tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân

Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã cử 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra người tiếp xúc gần. Kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận, có 58 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân N, trong đó tại quận Bắc Từ Liêm xác định được 5 F1, 24 F2; tại huyện Hoài Đức xác định được 5 F1, F2 đang điều tra; tại Bệnh viện E xác định 48 F1, sơ bộ ghi nhận 20 F2 là cán bộ y tế trong bệnh viện.

Riêng 10 F1 tại cộng đồng được lấy mẫu và chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao tại Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định. 48 F1 tại Bệnh viện E được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D tại bệnh viện.Ngoài ra, còn có 44 trường hợp F2, trong đó tại Bệnh viện E có 20 trường hợp F2 là cán bộ y tế.

Bệnh viện E tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định. 

Mặt khác, thực hiện lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa: Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (1 bệnh nhân), Hô hấp (6 bệnh nhân).  

CDC Hà Nội sẽ tiếp tục điều tra, truy vết người tiếp xúc gần để tiến hành lấy mẫu, cách ly theo đúng quy định; tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà người thân của bệnh nhân ở và các khu vực liên quan nắm bắt thông tin, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không hoang mang về dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem