Chủ đề nóng

Chốt thời điểm giải quyết vướng mắc dự án đường trục phía Nam, dự án đối ứng Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

Quang Minh Thứ hai, ngày 07/11/2022 11:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đảm bảo lợi ích của Nhà nước và của nhân dân, UBND TP.Hà Nội yêu cầu nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án đường trục phía Nam phải có phương án thống nhất đảm bảo cơ sở pháp lý để giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án và các dự án hoàn vốn theo hợp đồng BT (Khu đô thị Thanh Hà A, B).
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, hàng nghìn người dân đang mắc kẹt tại dự án Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B (Dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5) vì những vướng mắc pháp lý giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án, cũng như việc chậm xử lý của các cấp chính quyền địa phương. 

Theo báo cáo của Thanh tra TP.Hà Nội, để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây và các dự án khác hoàn vốn dự án BT, UBND TP.Hà Nội đã có 20 văn bản chỉ đạo thực hiện 67 nội dung nhưng đến cuối tháng 8/2022 vẫn còn 23 nội dung chưa thực hiện xong. 

Đầu tháng 10/2022, ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về công tác kiểm tra, rà soát tổng thể, xử lý các tồn tại, vướng mắc tại dự án đầu tư xây dựng đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây theo hình thức hợp đồng xây dựng-chuyển giao (hay còn gọi hợp đồng BT) và các dự án đầu tư khác để hoàn vốn dự án đầu tư theo hợp đồng BT.

Sau khi nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Thành phố, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố báo cáo tại hội nghị và ý kiến của các đại biểu dự họp, ông Tuấn đã có kết luận và chỉ đạo các nội dung liên quan đến dự án.

Hà Nội chỉ đạo “nóng” liên quan đến dự án Khu đô thị Thanh Cienco 5 - Ảnh 1.

Các tòa nhà cao tầng tại dự án Thanh Hà Cienco 5. Ảnh: N.Đ.

Ngày 25/10, Văn phòng UBND TP.Hà Nội đã có thông báo kết luận sau cuộc họp kể trên. Theo đó, UBND TP.Hà Nội xác định nguyên nhân dẫn đến dự án chậm là do mâu thuẫn về lợi ích giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án, tiến độ dự án chậm hơn 09 năm. Hiện nay, mới thực hiện đạt 18,56km/41,5km đường và cầu sông Nhuệ; chưa đạt 50% tổng chiều dài tuyến. 

Để đảm bảo lợi ích của Nhà nước và của nhân dân trong việc sớm đưa dự án đầu tư vào khai thác sử dụng, UBND TP.Hà Nội yêu cầu đến trước ngày 30/11/2022, nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án phải có phương án thống nhất đảm bảo cơ sở pháp lý để giải quyết các vướng mắc và cam kết về tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư BT, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật. 

Trên cơ sở đó, Hà Nội sẽ xin ý kiến các cơ quan nội chính có liên quan để xem xét chấp thuận việc hoàn thiện các thủ tục tiếp tục đầu tư dự án.

"Sau thời hạn trên không có phương án thống nhất giải quyết, Hà Nội sẽ rà soát khối lượng đã thực hiện và chấm dứt thực hiện Dự án đầu tư BT để chuyển sang đầu tư công", văn bản của UBND TP.Hà Nội nêu rõ.

Hà Nội cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các Sở: Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Thanh tra Thành phố; Ban Quản lý dựán đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố và các đơn vị có liên quan xác định ngay điểm dừng Dự án đầu tư BT và các dự án đối ứng, tính chi phí của dự án đầu tư BT, cân đối với giá trị quyền sử dụng đất đã giao để thanh toán dự án đầu tư BT tại các khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B; Cân đối tính toán theo nguyên tắc ngang giá phù hợp quy định của pháp luật.

Hà Nội chỉ đạo “nóng” liên quan đến dự án Khu đô thị Thanh Cienco 5 - Ảnh 3.

Trục đường chính chạy qua Khu đô thị Thanh Hà. Ảnh: N.Đ.

Sau thời hạn ngày 30/11/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất về việc dừng Dự án đầu tư BT, chuyển sang đầu tư công, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

Theo thông tin của Dân Việt có được, cũng trong tháng 10/2022, Tổng Công ty XDCTGT5-CTCP (nhà đầu tư) và Tổng Công ty Phát triển địa ốc Cienco 5 (doanh nghiệp dự án) đã có cam kết giải quyết các tồn tại, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường trục phía Nam và các dự án đối ứng. 

Hà Nội chỉ đạo “nóng” liên quan đến dự án Khu đô thị Thanh Cienco 5 - Ảnh 4.

Một số tuyến đường ở khu đô thị Thanh Hà đang thi công dang dở và sau đó bị dừng xây dựng. Ảnh: N.Đ

Theo đó, đến ngày 21/10/2022, hai đơn vị này cam kết đã giải quyết xong toàn bộ tồn tại, vướng mắc giữa hai bên. Đồng thời cam kết tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư phần còn lại của dự án BT theo đúng chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem