Chủ đề nóng

Hà Nội: Để tránh bị phạt 3 triệu đồng khi ra đường, người dân nhất định chú ý những điều này

Nguyễn Đức Thứ năm, ngày 29/07/2021 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân khi ra đường cần phải chú những quy định liên quan đến Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 17 của UBND TP.Hà Nội, kể cả trường hợp ra ngoài mua lương thực, hay đi rút tiền…
Bình luận 0

Chiều 27/7, Công an TP Hà Nội cho biết, từ sáng tới chiều cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ đề nghị UBND các cấp xử phạt hành chính 804 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

Trong đó, 252 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt 430 triệu đồng. 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành việc tạm dừng hoạt động bị xử phạt 207,5 triệu đồng.

Các lực lượng chức năng ở Hà Nội đã lập các chốt phòng chống dịch Covid-19. Clip: Dân Việt. 

Ra ngoài không có lý do chính đáng có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho biết, theo Chỉ thị số 17 của UBND TP.Hà Nội, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn thành phố theo nguyên tắc:

Gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Hà Nội: Để tránh bị phạt 3 triệu đồng khi ra đường, người dân nhất định phải “bỏ túi” điều này - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân. Ảnh Ngọc Hải

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, một số hành vi vi phạm nội dung Chỉ thị 16 sẽ bị xử phạt. Cụ thể, các trường hợp ra đường trong trường hợp không cần thiết: Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng; Trường hợp giao tiếp trong phạm vi dưới 2 mét: Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng.

Trường hợp tụ tập từ 3 người trở lên: Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đối với cá nhân; 20 - 40 triệu đối với tổ chức. Trường hợp không đeo hoặc quên đeo khẩu trang: Phạt từ 1 - 3 triệu đồng. 

Cán bộ, nhân viên đến cơ quan làm việc cần phải mang theo giấy tờ

Từ ngày 28/7, để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, nhiều xã, phường đã tăng cường lập chốt kiểm soát người dân đi lại. Những trường hợp ra đường không có lý do, không có giấy tờ đều bị xử lý nghiêm.

Theo quy định, người dân đi ra đường cần phải mang theo giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận công tác hoặc giấy đi đường; thẻ cán bộ, viên chức, công chức, thẻ nhân viên.

Hà Nội: Để tránh bị phạt 3 triệu đồng khi ra đường, người dân nhất định phải “bỏ túi” điều này - Ảnh 3.

Trường hợp người dân ra đường không có lý do chính đáng, có thể bị phạt đến 3 triệu đồng. Ảnh Ngọc Hải

Người dân đi chợ được phát phiếu

Cũng trong ngày 28/7, nhiều chốt chặn được dựng lên tại các xã, phường. Lực lượng chức năng đều kiểm soát gắt gao việc đi lại trên đường, đồng thời tổ chức phát phiếu "đi đường" cho những người dân có nhu cầu bức thiết…

Tại phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã tổ chức phát 2.500 phiếu "ra đường" cho các hộ dân thuộc 8 tổ dân phố trên địa bàn để kiểm soát việc đi lại bức thiết của người dân.

Mỗi gia đình chỉ 1 người được ra ngoài 1 lần trong ngày để mua nhu yếu phẩm. Phường cũng vừa bổ sung thêm phiếu ra đường cho các sinh viên đang lưu trú trên địa bàn. Mỗi dãy trọ sẽ được phát một phiếu để các sinh viên đi chợ hoặc mua nhu yếu phẩm khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem