Chủ đề nóng

Hà Nội phê duyệt danh mục 3.164 hồ, ao, đầm không được san lấp

PV Thứ tư, ngày 22/03/2023 20:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1614 phê duyệt danh mục 3.164 hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn.
Bình luận 0

Theo Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội, UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường công bố danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp đến các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hà Nội phê duyệt danh mục 3.164 hồ, ao, đầm không được san lấp - Ảnh 1.

3,5 ha đất Đầm Bông (ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đã bị hàng trăm công trình lấn chiếm. Ảnh: NLĐ.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, đề xuất điều chỉnh, bổ sung danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn Thành phố theo quy định.

Trong quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận, huyện, thị xã phối hợp xem xét đánh giá sự phù hợp của giải pháp thiết kế đồ án với danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp được duyệt và các giải pháp hoàn trả (nếu có). Tổng hợp báo cáo UBND Thành phố xem xét đồng thời trong quá trình phê duyệt đồ án.

UBND các quận, huyện, thị xã thông báo, phổ biến nội dung Quyết định này đến UBND các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố và các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý thuộc danh mục hồ, ao đầm không được san lấp trên địa bàn để biết và triển khai thực hiện.

Các đơn vị kiểm tra, rà soát, đối chiếu danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp với quy hoạch xây dựng được cấp thẩm quyền phê duyệt để tổng hợp đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, đảm bảo thống nhất. Kiểm tra, phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm, sử dụng không đúng mục đích.

Các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý hồ, ao, đầm cần xây dựng kế hoạch quản lý, thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ và bảo vệ hồ, ao, đầm không được san lấp; trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm kịp thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền địa phương để xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc UBND TP Hà Nội ban hành danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp nhằm siết chặt quản lý, công khai để người dân thực hiện, tránh tình trạng quy định không rõ ràng, khó xử lý vi phạm.

UBND TP Hà Nội đề nghị cộng đồng dân cư không được tự ý san lấp, lấn chiếm trái phép hồ, ao, đầm và cần sử dụng đúng mục đích.

Theo danh mục được phê duyệt, các quận có số lượng hồ ít như: quận Hoàn Kiếm: 1, Hai Bà Trưng: 9, Ba Đình: 11, Thanh Xuân: 9, Đống Đa: 15, Tây Hồ: 18, Cầu Giấy: 29...

Các huyện có số lượng hồ, ao, đầm lớn như: Thanh Oai: 275, Quốc Oai: 276, Thường Tín: 239, Đan Phượng: 210, Phú Xuyên: 201, Mê Linh: 181, Phúc Thọ: 178, Hoài Đức: 126, Thạch Thất: 151.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem