Chủ đề nóng

Hà Nội: Tháng 3, múa xòe, nhảy sạp, diễn tấu cồng chiêng được diễn ra tại Làng văn hoá

Huy Hoàng Thứ tư, ngày 03/03/2021 08:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 1-31/3/2021, Ban Quản lý Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực trong tháng Thanh niên với tình yêu quê hương biển đảo, cùng với các lễ hội và hoạt động dân ca, dân vũ theo chủ đề "Mùa xuân nho nhỏ".
Bình luận 0

100 đồng bào thuộc 14 dân tộc biểu diễn nghệ thuật tại Làng văn hoá

Hà Nội: Tháng 3, ngày hội và nhiều hoạt động chào Xuân được diễn ra tại Làng văn hoá - Ảnh 1.

Du khách tham gia các hoạt động tại Làng văn hoá

Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa. Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đánh yến, kéo co...

Đây cũng là hoạt động thu hút khách du lịch, kết nối quảng bá văn hóa địa phương, vùng miền, tạo điều kiện cho các nhóm đoàn gặp gỡ, giao lưu, động viên đồng bào các dân tộc đoàn kết vượt qua khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chuỗi hoạt động có sự tham gia của gần 100 đồng bào thuộc 14 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) ở 12 tỉnh, thành phố: Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng.

Trong đó hai ngày 6 và 7/3, khoảng 15 nghệ nhân đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La và 30 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc được huy động cho chương trình.

Chương trình ca múa nhạc "Tình ca từ biển" là một chương trình ca múa nhạc tổng hợp, là câu chuyện kể về biển đảo quê hương của những con người nơi đầu sóng ngọn gió.

Sự kiện gồm các hoạt động chuyên đề "Xuân trên bản Mường" là chương trình nghệ thuật tổng hợp của các nghệ nhân đồng bào dân tộc Thái qua các hoạt động âm nhạc, diễn xướng kể về câu chuyện của hoa Ban, những vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc khi mùa hoa Ban nở.

Hà Nội: Tháng 3, ngày hội và nhiều hoạt động chào Xuân được diễn ra tại Làng văn hoá - Ảnh 3.

Đồng bào dân tộc Chăm giới thiệu điệu múa truyền thống tới du khách. Ảnh: Hoàng Hải

Cũng trong dịp này, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động biển đảo quê hương như trưng bày hình ảnh, hiện vật, trình chiếu phim tài liệu về biển đảo quê hương, chương trình ca múa nhạc "Tình ca từ biển" và nhiều hoạt động quảng bá văn hóa đặc sắc khác.

Bên cạnh đó, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam còn tổ chức các hoạt động hàng ngày với  trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa. Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đánh yến, kéo co...

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc. Chương trình du lịch Homestay để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, trong không gian Khu các làng dân tộc.

Theo Ban Quản lý Làng văn hoá – Du lịch, dịch Covid-19 đã được khống chế, địa bàn Hà Nội, đảm bảo an toàn, các hoạt động đông người được phép tổ chức bình thường thì triển khai đầy đủ các hoạt động theo kế hoạch, đồng thời tăng cường các hoạt động điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem