Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Ớt cay giá 70.000 đồng/kg, dân bỏ túi 30 triệu một sào

Nguyễn Duyên Thứ hai, ngày 01/07/2019 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ diện tích trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp, người dân xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã chuyển sang trồng rau màu, cho hiệu quả gấp nhiều lần. Thời điểm này, giá các mặt hàng rau củ quả đang được người dân bán với giá rất cao. Đặc biệt, ớt cay được bán với giá 50 - 70 ngàn đồng/kg, vì thế mỗi sào ớt nông dân có thu nhập trên 30 triệu đồng.
Bình luận 0

Thời gian này, người dân xã Tượng Sơn đang thu hoạch ớt để đưa đi chợ bán. Theo đánh giá của người dân, đây là thời điểm ớt cay có giá cao kỷ lục, có thời điểm mỗi kg ớt có giá 70.000 đồng.

Một vụ ớt vừa được mùa vừa được giá. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Tại đây, nhà nào trồng ít thì cũng 6 - 7 thước, còn nhà trồng nhiều cũng 3 sào. Trong đó, ớt được trồng chủ yếu tại thôn Thượng Phú. Toàn thôn có 150 hộ thì đã có hơn 70 hộ trồng ớt. 

Người dân trồng ớt cho thu nhập khá. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Người dân chủ yếu trồng giống ớt chỉ thiên, có hộ còn trồng thêm các giống ớt khác. Mỗi vụ, tháng 3 bắt đầu trồng và sang tháng 4 bắt đầu cho thu hoạch đến tháng 8. Hàng trăm hộ dân trồng ớt, hộ nào cũng tự hái mang đi chợ bán, nhưng có bao nhiêu cũng bán hết bấy nhiêu.

Những ruộng ớt tốt quá đầu người sai trĩu quả. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Vừa hái ớt, bà Phan Thị Tứ, thôn Thượng Phú xã Tượng Sơn cho biết: Năm nay, nắng nóng kỷ lục nhưng do có nước tưới nên cây ớt vẫn phát triển tốt và sai quả. Chưa đầy một sào ớt của chúng tôi, mà từ đầu mùa đến nay đã bán được hơn 20 triệu rồi. Giống ớt này cho quả liên tục và ngày nào cũng có quả chín để hái. Mỗi ngày, ít thì tôi cũng hái được vài kg, như sáng nay hai vợ chồng hái được hơn 20kg.

Niềm vui của người nông dân khi ớt vừa được mùa vừa được giá. Ảnh: Nuyễn Duyên.

Còn bà Nguyễn Thị Hòa, thôn Thượng Phú cũng phấn khởi cho biết: Năm nay ớt vừa sai quả lại bán được với giá cao. Tôi trồng có 7 thước nhưng ngày nào cũng có ớt để thu hoạch vì ớt ra quả liên tục. Nếu thời tiết thuận lợi thì có thể thu hoạch đến tháng 9. Từ đầu mùa đến nay tôi bán ớt với giá 60 ngàn đồng/kg, chỉ mang ra chợ là có bao nhiêu họ lấy bấy nhiêu.

Ớt cho thu hoạch liên tục. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Dương Kim Huy - Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho hay: Người dân Tượng Sơn năm nay được mùa rau củ quả, đặc biệt là ớt cay. Hiện tại, trên địa bàn toàn xã có khoảng trên 3 ha trồng ớt. Người dân vừa trồng tại vườn hộ vừa trồng ngoài đồng. Năm nay giá ớt tăng cao nên nông dân rất phấn khởi. Những năm trước, giá ớt rất ít khi vượt ngưỡng 15.000 đồng/kg, nhưng năm nay giá ớt có thời điểm lên đến 70.000 đồng/kg. Do vậy, ước tính năm nay mỗi sào ớt cho thu nhập từ 30 triệu đồng trở lên, có hộ thu về trên 50 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem