Chủ đề nóng

Hãi hùng cảnh rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét tại huyện Thường Tín (Hà Nội)

Lê Thương - Bùi Hiếu Thứ tư, ngày 23/02/2022 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bãi rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét đoạn đường đê sông Nhuệ (phần giáp ranh giữa xã Tiền Phong và xã Hiền Giang, huyện Thường Tín, Hà Nội) khiến con đê này ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân xung quanh.
Bình luận 0

Hãi hùng cảnh rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét tại huyện Thường Tín (Hà Nội).

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt vào ngày 22/2/2022, đoạn đê dài hàng trăm mét nghi ngút khói, rác thải bị đốt cháy đen kịt, tràn lan bên bờ đê sông Nhuệ. Cả đoạn đường bị bao phủ bởi vải, xốp, bông và rác thải sinh hoạt.

Theo người dân nơi đây, lượng chất thải tại điểm này xuất phát từ một số cơ sở làm chăn, đệm trên địa bàn. Theo quy định chất thải rắn, nguy hại của làng nghề phải được thu gom và vận chuyển đi xử lý, nhưng do chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý cao nên nhiều người dân đã chọn cách vứt bỏ, đổ trộm sau đó đốt cháy dọc đoạn đường bờ đê.

Hãi hùng cảnh rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét tại huyện Thường Tín (Hà Nội) - Ảnh 1.

Bãi rác thải kéo dài hàng trăm mét trên đê sông Nhuệ thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Tiền Phong và xã Hiền Giang, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Bà N.T.H (người dân thôn đội 8 xã Tiền Phong, huyện Thường Tín) cho biết, tình trạng đổ và đốt rác thải tại địa điểm đê sông Nhuệ đã xảy ra từ nhiều năm gần đây gây trở ngại rất lớn cho người qua đường và ảnh hưởng sức khỏe những hộ dân xung quanh.

"Thời điểm cuối năm và đầu năm việc đốt, đổ rác diễn ra mạnh nhất. Nhiều lúc lửa cháy to, người dân tham gia giao thông rất sợ lửa bén vào người, vào xe cộ gây bỏng và cháy nổ. Bên cạnh đó, mùi, khói bụi ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người già và các cháu nhỏ. Tôi thấy nhiều người cứ kêu khó thở và ho liên tục", bà H bức xúc nói.

Chị N.P.T (38 tuổi, người dân sống ngay cạnh đê) phản ánh, hiện tượng này xảy ra nhiều năm nhưng chính quyền chưa xử lý dứt điểm được. 

Hãi hùng cảnh rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét tại huyện Thường Tín (Hà Nội) - Ảnh 2.

Đổ và đốt rác thải gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe người dân.

"Nhà tôi có con nhỏ nên khá lo lắng về sức khỏe các cháu. Tại bờ đê, nhiều hôm buổi tối thấy ít rác nhưng đến sáng hôm sau rác chất từng đống cháy ngùn ngụt. Chưa kể lượng rác thải tồn đọng qua thời gian khiến người này lén đổ, người kia lén đổ.

Rất mong chính quyền địa phương xử lý triệt để, xúc toàn bộ rác còn tồn đọng, đồng thời có biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng đổ và đốt rác trả lại màu xanh cho con đê và đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông", chị T nói.

Hãi hùng cảnh rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét tại huyện Thường Tín (Hà Nội) - Ảnh 3.

Rác thải chủ yếu ở đây là vải và xốp để may chăn, gối.

Ông Dũng, Trưởng thôn đội 8, xã Tiền Phong nói với chúng tôi, khu vực này gần với làng nghề làm chăn, gối nên lượng rác tồn đọng đã có từ nhiều năm. Để tiết kiệm một ít chi phí mà nhiều hộ làm chăn, gối sẵn sàng chở rác đổ trộm, đốt cháy mặc môi trường và sức khỏe của người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hưng Kha - Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong - thông tin, đây là địa bàn giáp ranh giữa hai xã nên nhiều đối tượng đã lợi dụng để đổ, đốt trộm rác thải. Chính quyền đã vào cuộc xử lý nhưng chưa triệt để.

Hãi hùng cảnh rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét tại huyện Thường Tín (Hà Nội) - Ảnh 4.

Đủ loại rác được đốt cháy đen kịt cả một khu vực đê.

"Chúng tôi đã phối hợp với xã Hiền Giang để truy bắt các đối tượng đổ trộm, nhiều trường hợp đã bị xử lý. Theo ghi nhận, lượng rác tại đây có nguồn gốc từ nhiều địa phương khác. Họ lợi dụng ban đêm, đường vắng người để đổ và đốt. 

Để xử lý triệt để tình trạng này rất là khó, do thiếu nhân lực và nguồn kinh phí cho việc xử lý môi trường còn hạn hẹp. Cuối năm là thời điểm xuất hiện nhiều nhất, chúng tôi cũng có liên hệ với bên môi trường để thu gom nhưng chưa hết được" ông Kha nói.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên Dân Việt ghi nhận được:

Hãi hùng cảnh rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét tại huyện Thường Tín (Hà Nội) - Ảnh 5.

Đốt rác không những gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn phá hỏng hệ sinh thái bên sông đồng thời ảnh hưởng tới mỹ quan khu vực.

Hãi hùng cảnh rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét tại huyện Thường Tín (Hà Nội) - Ảnh 6.

Từng "núi rác" bị đốt cháy nằm trơ trọi.

Hãi hùng cảnh rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét tại huyện Thường Tín (Hà Nội) - Ảnh 7.

Rác đổ tràn xuống sông Nhuệ, ảnh hưởng hệ sinh thái và chất lượng nguồn nước.

Hãi hùng cảnh rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét tại huyện Thường Tín (Hà Nội) - Ảnh 8.

Đốt xong đống rác này lại có đống rác kia "thế chỗ".

Hãi hùng cảnh rác thải bốc cháy kéo dài hàng trăm mét tại huyện Thường Tín (Hà Nội) - Ảnh 9.

Đủ mọi loại rác xuất hiện chủ yếu từ một số cơ sở sản xuất chăn, ga, gối nệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem